• Hotline: 087-984-2273

เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานบางส่วนต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม premium time อยู่ premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยเหตุผลของการโยกย้ายเครื่องคอมอาจเกิดจาก (1) ผู้ใช้งานที่เริ่มต้นใช้งานใหม่อาจยังไม่พร้อมเรื่องคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้จึงทดลองติดตั้งโปรแกรมใน notebook เพื่อทดลองใช้งานไปก่อน (2) มีการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แทนเครื่องเดิม (3) คอมพิวเตอร์กำลังจะเสียต้องลง windows ใหม่ ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีความต้องการเดียวกันคือต้องการยกเลิกการใช้งานในคอมพิวเตอร์ตัวเดิมและติดตั้งใช้งานโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ตัวใหม่แทน การติดตั้งโปรแกรมไม่ใช่เรื่องยากแต่ที่ลูกค้าให้ความสนใจก็คือหากเราเปลี่ยนไปใช้งานโปรแกรมในคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ข้อมูลต่างๆ ที่เราตั้งค่าไว้ในคอมพิวเตอร์เดิมจะนำมาใช้งานบนคอมพิวเตอร์ใหม่ได้หรือไม่อย่างไร? เอาแบบชนิดที่เรียกว่าสามารถนำข้อมูลมาได้ 100% ไม่ต้องตั้งค่ากันใหม่ แอดมินมีคำตอบให้ในบทความนี้

ในมุมของผู้รู้หรือผู้ที่ใช้งานระบบเป็นคงตอบได้ไม่ยากว่าจะทำต้องอย่างไรหากเราต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานโปรแกรมใหม่ ซึ่งหากเราได้ข้อมูลจากเครื่องเก่ามา 100% แอดมินรับรองว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอย่างแน่นอน ดังนั้นโจทย์คือเราจะทำอย่างไรให้ได้ข้อมูลมา 100% แอดมินแนะนำได้ดังนี้
1. การดาวน์โหลดติดตั้งโปรแกรมให้เข้าไปที่ www.hip-servicecenter.com เลือกดาวน์โหลดโปรแกรม version ที่ตรงกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่เราใช้งานอยู่ จากนั้นก็ติดตั้งให้เรียบร้อย (การติดตั้งไม่ยากเพียงแค่กด next next next และ ok ไปเรื่อยๆ เดี่ยวก็ติดตั้งเสร็จ)
2. ให้สำรองฐานข้อมูลจากโปรแกรมในคอมเครื่องเดิมใส่ usb flash drive เพื่อนำมาวางที่คอมเครื่องใหม่ ทำได้ 2 วิธีดังนี้ (เลือกทำวิธีไหนก็ได้)
2.1 การสำรองฐานข้อมูลผ่านโปรแกรม premium time วิธีนี้ทำง่ายมากเพียงแค่เปิดโปรแกรมขึ้นมาจากนั้นไปที่เมนูข้อมูล เมนูด้านซ้ายบนสุด > เลือกสำรองข้อมูล > หาที่เก็บ file ดังกล่าว ซึ่งโปรแกรมจะสำรองข้อมูลให้โดยใช้ชื่อว่า bkpm2014
2.2 เข้าไป copy ฐานข้อมูลในโฟลเดอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม drive c > program file x86 > hip premium time > db > pm2014 (ชื่อไฟล์ pm2014 คือไฟล์ฐานข้อมูล ให้ copy ไฟล์นี้ไปได้เลย)
3. ให้นำไฟล์ pm2014 หรือไฟล์ bkpm2014 ไปใช้งานในคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ดังนี้
3.1 กรณีใช้วิธีสำรองฐานข้อมูลผ่านโปรแกรมซึ่งเราจะได้ไฟล์ bkpm2014 มา ให้เรานำไฟล์ดังกล่าวไปวางที่ไหนก็ได้ในคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ จากนั้นเข้าโปรแกรม premium time ที่เครื่องใหม่และไปที่เมนูการจัดการฐานข้อมูล > เลือกค้นหา > หาที่เก็บไฟล์และเลือกไฟล์ bkpm2014 > คลิ้กตรง test connection โปรแกรมจะตอบมาว่า can connect database > กด ok เป็นอันเรียบร้อย
3.2 กรณีที่ใช้วิธีสำรองฐานข้อมูลด้วยการเข้าไป copy ไฟล์ pm2014 จากโฟลเดอร์ติดตั้งโปรแกรม ให้เรานำไฟล์ pm2014 ดังกล่าวไปวางไว้ในคอมเครื่องใหม่ที่ drive c > program file x86 > hip premium time > db > วางไฟล์ pm2014 แทนที่ไฟล์เก่าได้เลย 

ไม่ว่าจะดำเนินการด้วยวิธีที่ 1 หรือ 2 เมื่อการดำเนินการแล้วเสร็จเราก็จะสามารถใช้งานข้อมูลเก่าที่เราตั้งค่าไว้ในคอมเครื่องเก่าได้แบบ 100% อะไรอยู่ตรงไหน หรือเคยทำอะไรไว้ข้อมูลเข้ามาในโปรแกรมคอมเครื่องใหม่ทั้งหมดไม่ต้องตั้งค่าหรือแก้ไขข้อมูลอะไรเพิ่มเติม
www.charoentech.com

รูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือต่างสาขา

2019-10-19 20:31:33

สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่างสาขา ประมาณว่ามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หนึ่งและมีสาขาอยู่อีกที่ อาจมี 1 2 หรือ 10 สาขาหรือมากกว่านี้ หากต้องการควบคุมบริหารจัดการข้อมูลพนักงานและข้อมูลบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยสำนักงานใหญ่สามารถทำได้กี่วิธี แต่ละวิธีที่สามารถทำได้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? รวมถึงหากต้องการใช้วิธีนั้นๆ เราจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์หรือหน้างานจะต้องมีความพร้อมเพิ่มเติมอะไรบ้างจึงจะใช้

การแจ้งเตือนในคอมพิวเตอร์บอกสถานะการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-17 21:07:06

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาหัวข้อ pop up แจ้งเตือนในระบบคอมพิวเตอร์บ่งบอกสถานะการใช้งานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ผู้ใช้งานได้ทราบกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมักจำหน่ายรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาและโปรแกรมคำนวณเวลาเป็นโปรแกรมที่เราจะต้องติดตั้ง

ค้นหาประโยชน์และตั้งเป้าหมายการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-16 20:35:07

เมื่อต้องเจอกับคำถามที่ว่า "มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ทำไม? มีไว้เพียงแค่ใช้บันทึกเวลาเข้าออกของพนักงานแทนเครื่องตอกบัตรหรือไม่" หรือบางหน่วยงานมีไว้ให้พนักงานสแกนอย่างเดียวแต่ไม่เคยใช้ประโยชน์ที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดังกล่าวเลย ไม่แม้จะดึงรายงานบันทึกเวลามาตรวจสอบ (แค่ให้สแกนเพื่อให้รู้ว่าเราต้องสแกนเข้าออกงานเท่านั้น) ในมุมมองของแอดมินเหตุผลหลักๆ ของปัญหานี้คือ เราขาดเป้าหมายในการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ