• Hotline: 087-984-2273

การบริหารจัดการข้อมูลพนักงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการจัดการข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง โดยลูกค้าบางรายพบกับปัญหาเรื่องพนักงานที่ลาออกไปแล้วและเกิดความลังเลใจว่าจะลบประวัติพนักงานที่ลาออกไปแล้วดีหรือไม่? หากไม่ลบจะเอาไปเก็บไว้ตรงไหน? อีกใจก็อยากเก็บประวัติของพนักงานดังกล่าวเอาไว้เผื่อจะได้ใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้า เช่น พนักงานกลับมาสมัครงานอีกครั้ง หรือเอาไว้ตรวจสอบมวลรวมของพนักงานทั้งปี ถามว่าจะลบออกดีหรือไม่ลบออกดี หากไม่ลบออกเราจะจัดการข้อมูลส่วนนี้ยังไงเพื่อให้ข้อมูลพนักงานไม่สะเปะสะปะ แอดมินอธิบายได้ดังนี้

ถามว่าควรลบออกดีไหมหรือไม่ควรลบออก? ในส่วนของการลบข้อมูลออกในที่นี้หมายถึงการลบข้อมูลพนักงานในโปรแกรม premium time นะ สำหรับข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอันนั้นควรลบออกอยู่แล้วใครที่ลาออกไปแล้วเราก็ควรลบข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าพนักงานดังกล่าวออกจากเครื่องสแกนทั้งหมด ส่วนข้อมูลประวัติพนักงานในโปรแกรม premium time ขึ้นอยู่กับเราว่ายังต้องการใช้ข้อมูลอีกหรือไม่? เช่น เอาไว้ดูประวัติว่าใครเคยทำงานกับเราบ้าง เอาไว้เช็คข้อมูลพนักงานซ้ำเผื่อว่าพนักงานคนดังกล่าวกลับมาสมัครงานกับเราอีกครั้ง หากเราเก็บประวัติพนักงานเอาไว้จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้เลยทันทีทุกเมื่อที่ต้องการ 

ปกติข้อมูลพนักงานที่ได้จากเครื่องสแกนจะถูกเก็บไว้ 3 ส่วนด้วยกันคือ
1. ในหน่วยประมวลผลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยส่วนนี้จะมีไว้สำหรับเก็บข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน เช่น ข้อมูลลายนิ้วมือ, ข้อมูลใบหน้า เป็นต้น ข้อมูลส่วนนี้เมื่อพนักงานลาออกแล้วให้ลบออกได้เลยทันที
2. ในส่วนการเก็บประวัติเข้าออกของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ประวัติที่พนักงานสแกนเข้าสแกนออกทั้งหมดจะถูกเก็บรวบรวมไว้ที่นี้ หากต้องการลบประวัติการสแกนเข้าออกเราจะต้องลบข้อมูลทั้งหมดแบบ 100% ไม่สามารถเลือกลบรายคนหรือรายวันได้
3. ข้อมูลพนักงานในโปรแกรม premium time ข้อมูลส่วนนี้จะเป็นปลายทางของข้อมูลพนักงานไว้สำหรับดูประวัติการเข้าออกงานนั้นเอง (ในโปรแกรม premium time หากเราเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบแลนด์เราสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ทั้งหมด ทั้งใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรรหัสผ่านและบันทึกเวลาเข้าออก)

ถามว่าหากเราไม่ต้องการลบข้อมูลพนักงานออกจากโปรแกรม premium time แต่ต้องการจัดการข้อมูลให้เป็นระเบียบเรียบง่ายแอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้
1. ให้เราตั้งบริษัททำการใหม่ขึ้นมา 1 บริษัททำการ อาจใช้ชื่อว่า "พนักงานที่ลาออกแล้ว" ก็ได้เพื่อให้ง่ายในการจดจำ
2. เมื่อสร้างบริษัททำการขึ้นมาเรียบร้อยแล้วให้เราสร้างแผนกโดยอ้างอิง ปี พ.ศ. ขึ้นมาภายใต้บริษัททำการนั้น เช่น พนักงานที่ลาออกไปแล้ว > ปี 2019 เป็นต้น ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง
3. เมื่อการสร้างบริษัททำการ สร้างแผนกเรียบร้อยแล้วเราก็เพียงแค่โอนย้ายพนักงานลาออกที่ลาออกไปแล้วเข้าสู่แผนกลาออกปีต่างๆ พนักงานลาออกปีไหนก็ย้ายลงไปยังแผนกปีนั้นๆ จะช่วยให้เราตรวจสอบการลาออกของพนักงานแต่ละปีได้อีกด้วย และที่สำคัญประวัติการเข้าออกงาน การทำงานของพนักงานจะยังคงอยู่และพร้อมให้เราเรียกใช้งานได้เสมอ และไม่รบกวนสวยตาเราอีกด้วย 

การจัดการข้อมูลให้อยู่ในที่ๆ สมควรอยู่ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่จำเป็นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ช่วยลดข้อมูลขยะที่เราไม่ต้องการแล้วได้เป็นอย่างดี
www.charoentech.com

เมื่อพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือให้บันทึกเวลาแบบขาดๆ เกินๆ

2019-05-25 20:28:34

บทความนี้เรามาอัพเดทเรื่องราวของข้อมูลบันทึกเวลาที่ขาดๆ เกินๆ สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง แม้ว่าแอดมินจะพบปัญหานี้ได้ไม่บ่อยนักแต่ก็ถือว่าได้รับการถามถึงจากผู้ใช้งานบางส่วนอยู่อย่างเนืองๆ ถามว่าปัญหาบันทึกเวลาที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่บางครั้งบันทึกเวลาก็ขาดบางครั้งบันทึกเวลาก็มีเกิน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากอะไร? และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร? ถึงแม้ว่าความขาดและความเกินของบันทึกเวลาที่ได้รับจากเครื่องสแกนจะเป็นปัญหาที่ใกล้เคียงกันแต่แอดมินขอแยกอธิบายออกเป็น 2

หากต้องการให้ระบบไม้กั้นรถยนต์บันทึกเวลาเข้างานด้วยทำได้หรือไม่?

2019-05-24 21:04:39

สำหรับบทความนี้เรามาเรียนรู้ความเป็นไปได้และข้อจำกัดของการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์กันอีกหนึ่งเรื่องราว ซึ่งครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ร่วมกับการบันทึกเข้าออกงานของพนักงาน ประมาณว่าเพียงแค่พนักงานขับรถผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ก็ให้ระบบบันทึกเวลาเข้าออกงานไปเลยในตัว ถามว่าความต้องการแบบนี้เราสามารถทำได้หรือไม่? แล้วเราจะใช้อะไรในการบันทึกการเข้าออกงานของพนักงานได้บ้าง? ความอยากความง่ายในการใช้งานระบบทั้งในส่วนของการสแกนบันทึกเวลา

ผลที่เกิดขึ้นเมื่อบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเต็ม

2019-05-23 21:04:18

สำหรับกรณีปัญหา "บันทึกเวลาของเครื่องสแกนเต็ม" ปัญหานี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกรายต้องเจอเพียงแค่จะช้าจะเร็วกว่ากันแค่นั้น เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทุกเครื่องมีสเปคของความจุในการเก็บบันทึกเวลาเอาไว้ เช่นเก็บข้อมูลได้ 100,000 record หรือเก็บข้อมูลได้ 160,000 record หรือเก็บข้อมูลได้ 200,000 record (บันทึกเวลาคือข้อมูลเวลาที่เราสแกนเข้าและออกหนึ่งครั้งที่สแกนเท่ากับ 1 record) และเมื่อบันทึกเวลาดังกล่าวเต็มแล้วตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า