• Hotline: 087-984-2273

การบริหารจัดการข้อมูลพนักงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องของการจัดการข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันบ้าง โดยลูกค้าบางรายพบกับปัญหาเรื่องพนักงานที่ลาออกไปแล้วและเกิดความลังเลใจว่าจะลบประวัติพนักงานที่ลาออกไปแล้วดีหรือไม่? หากไม่ลบจะเอาไปเก็บไว้ตรงไหน? อีกใจก็อยากเก็บประวัติของพนักงานดังกล่าวเอาไว้เผื่อจะได้ใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้า เช่น พนักงานกลับมาสมัครงานอีกครั้ง หรือเอาไว้ตรวจสอบมวลรวมของพนักงานทั้งปี ถามว่าจะลบออกดีหรือไม่ลบออกดี หากไม่ลบออกเราจะจัดการข้อมูลส่วนนี้ยังไงเพื่อให้ข้อมูลพนักงานไม่สะเปะสะปะ แอดมินอธิบายได้ดังนี้

ถามว่าควรลบออกดีไหมหรือไม่ควรลบออก? ในส่วนของการลบข้อมูลออกในที่นี้หมายถึงการลบข้อมูลพนักงานในโปรแกรม premium time นะ สำหรับข้อมูลพนักงานในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอันนั้นควรลบออกอยู่แล้วใครที่ลาออกไปแล้วเราก็ควรลบข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าพนักงานดังกล่าวออกจากเครื่องสแกนทั้งหมด ส่วนข้อมูลประวัติพนักงานในโปรแกรม premium time ขึ้นอยู่กับเราว่ายังต้องการใช้ข้อมูลอีกหรือไม่? เช่น เอาไว้ดูประวัติว่าใครเคยทำงานกับเราบ้าง เอาไว้เช็คข้อมูลพนักงานซ้ำเผื่อว่าพนักงานคนดังกล่าวกลับมาสมัครงานกับเราอีกครั้ง หากเราเก็บประวัติพนักงานเอาไว้จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้เลยทันทีทุกเมื่อที่ต้องการ 

ปกติข้อมูลพนักงานที่ได้จากเครื่องสแกนจะถูกเก็บไว้ 3 ส่วนด้วยกันคือ
1. ในหน่วยประมวลผลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยส่วนนี้จะมีไว้สำหรับเก็บข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตน เช่น ข้อมูลลายนิ้วมือ, ข้อมูลใบหน้า เป็นต้น ข้อมูลส่วนนี้เมื่อพนักงานลาออกแล้วให้ลบออกได้เลยทันที
2. ในส่วนการเก็บประวัติเข้าออกของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ประวัติที่พนักงานสแกนเข้าสแกนออกทั้งหมดจะถูกเก็บรวบรวมไว้ที่นี้ หากต้องการลบประวัติการสแกนเข้าออกเราจะต้องลบข้อมูลทั้งหมดแบบ 100% ไม่สามารถเลือกลบรายคนหรือรายวันได้
3. ข้อมูลพนักงานในโปรแกรม premium time ข้อมูลส่วนนี้จะเป็นปลายทางของข้อมูลพนักงานไว้สำหรับดูประวัติการเข้าออกงานนั้นเอง (ในโปรแกรม premium time หากเราเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบแลนด์เราสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ทั้งหมด ทั้งใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรรหัสผ่านและบันทึกเวลาเข้าออก)

ถามว่าหากเราไม่ต้องการลบข้อมูลพนักงานออกจากโปรแกรม premium time แต่ต้องการจัดการข้อมูลให้เป็นระเบียบเรียบง่ายแอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้
1. ให้เราตั้งบริษัททำการใหม่ขึ้นมา 1 บริษัททำการ อาจใช้ชื่อว่า "พนักงานที่ลาออกแล้ว" ก็ได้เพื่อให้ง่ายในการจดจำ
2. เมื่อสร้างบริษัททำการขึ้นมาเรียบร้อยแล้วให้เราสร้างแผนกโดยอ้างอิง ปี พ.ศ. ขึ้นมาภายใต้บริษัททำการนั้น เช่น พนักงานที่ลาออกไปแล้ว > ปี 2019 เป็นต้น ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง
3. เมื่อการสร้างบริษัททำการ สร้างแผนกเรียบร้อยแล้วเราก็เพียงแค่โอนย้ายพนักงานลาออกที่ลาออกไปแล้วเข้าสู่แผนกลาออกปีต่างๆ พนักงานลาออกปีไหนก็ย้ายลงไปยังแผนกปีนั้นๆ จะช่วยให้เราตรวจสอบการลาออกของพนักงานแต่ละปีได้อีกด้วย และที่สำคัญประวัติการเข้าออกงาน การทำงานของพนักงานจะยังคงอยู่และพร้อมให้เราเรียกใช้งานได้เสมอ และไม่รบกวนสวยตาเราอีกด้วย 

การจัดการข้อมูลให้อยู่ในที่ๆ สมควรอยู่ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่จำเป็นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ช่วยลดข้อมูลขยะที่เราไม่ต้องการแล้วได้เป็นอย่างดี
www.charoentech.com

การทำงานของ Loop Detector ในชุดไม้กั้นรถยนต์

2019-08-17 21:07:56

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องรวมของ loop detector ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์และเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้ใช้งานมักให้ความสนใจ เพราะบางหน้างานไม่มีการใช้ loop detector บางหน้างานต้องใช้ บางหน้างานใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หากต้องการทราบว่าอะไรคือตัวแบ่งแยกว่าควรใช้หรือไม่ควรใช้กันแน่ เพื่ออธิบายถึงประโยชน์ของตัว loop detector ให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นแอดมินจึงขออัพเดทเรื่องราวประโยชน์ของ

ความแตกต่างของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f65, cmi f66s, cmi f68s

2019-08-16 22:46:29

เรื่องนี้เป็นประเด็นข้อสงสัยของผู้ใช้งานหลายๆ ท่านที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ว่า ในส่วนต่างเชิงลึกของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f65s, cmi f66s และ cmi f68s แตกต่างกันตรงไหน? นอกเหนือจากสเปคที่รองรับจำนวนใบหน้าได้ไม่เท่ากันแล้วยังมีสาระสำคัญอะไรอีกที่เป็นตัวแบ่งแยกความแตกต่างของเครื่องสแกนใบหน้าทั้ง 3 รุ่นนี้ เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกเครื่องสแกนได้ถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์ ช่วยป้องกันความผิดพลาดหรือปัญหา

ขั้นตอนการตั้งกะการทำงานในระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกต้อง

2019-08-15 20:06:13

ในเรื่องของการตั้งกะการทำงานของพนักงานขั้นตอนนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะหากเราต้องการให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสรุปเวลาทำงาน แจ้งข้อมูลขาด ลา มาสาย คำนวณข้อมูลตามกะ คำนวณโอทีให้เราแบบอัตโนมัติ เราจะต้องตั้งค่ากะการทำงานให้ถูกต้องเสียก่อนโปรแกรมจึงจะสรุปรายงานให้เราได้ แต่ปัญหาที่แอดมินเจอคือผู้ใช้งานมักตกม้าตายตอนตั้งกะการทำงาน ส่วนใหญ่ทำไม่ครบกระบวนการตั้งค่าเลยไม่สามารถออกรายงานคำนวณเวลาได้