• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างขึ้นแล้วไม่ยอมลงเมื่อรถขับผ่าน

เรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์ค้างเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง ถามว่าทำไมแขนกั้นรถยนต์จึงค้าง ยกขึ้นไปแล้วเมื่อรถขับผ่านทำไมแขนกั้นรถยนต์ถึงไม่ยอมยกลงมาซึ่งอาการนี้ไม่ได้เป็นกับรถทุกคันลูกค้าบางรายเจอบ่อยหน่อยลูกค้าบางรายนานๆ ครั้งเจอ ถามว่าปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกลงเมื่อรถขับผ่านเกิดขึ้นได้อย่างไร? และหากเราเจอปัญหานี้จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร? เพื่อให้การแก้ไขเป็นไปได้อย่างตรงจุดถูกประเด็น ดังนั้นในบทความครั้งนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามสุดฮิตในระบบไม้กั้นรถยนต์มาอัพเดทให้ทราบกัน

ระบบการทำงานของไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบคือระบบที่สั่งงานยกแขนกั้นขึ้นและยกแขนกั้นลงด้วย รปภ. กับแบบที่ยกแขนกั้นขึ้นด้วยระบบอ่านบัตรหรือ รปภ. และยกแขนกั้นลงด้วย sensor ซึ่งตัว sensor ที่นิยมใช้ในการยกแขนกั้นลงมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ (1) photo sensor หรือ photo cell (2) loop detector ซึ่ง sensor ทั้ง 2 ตัวมีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจระบบการยกแขนกั้นรถยนต์ลงด้วย sensor แอดมินจึงนำหลักการทำงานของ sensor ทั้ง 2 ชนิดมาอัพเดทให้ทราบก่อน
1. photo sensor หรือ photo cell ใช้หลักการทำงานในรูปแบบของการยิงลำแสงอินฟาเรดเข้าหากันจากตัวรับไปยังตัวส่ง (photo 2 ชิ้นจะติดตั้งไว้คนละฟากถนนเพื่อยิงลำแสงเข้าหากัน) หากมีอะไรตัดลำแสงดังกล่าว photo sensor ก็จะส่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ทันที ระยะเวลาหน่วงในการทำงานประมาณ 1 วินาที ซึ่งค่อนข้างเร็วมาก มีอะไรตัดลำแสงปุ๊ประบบทำงานปั๊ป ประมาณว่ามอเตอร์ไซต์ขับผ่านก็สามารถตรวจจับได้
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กในการทำงาน ซึ่ง loop จะทำหน้าที่ตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถ เมื่อตรวจพบเจอเหล็ก loop ก็จะทำงานและสั่งงานหลังจากที่เหล็กดังกล่าวพ้นระยะ sensor ของ loop ไป ระยะเวลาสั่งงานประมาณ 2-3 วินาที เพราะ loop ต้องอาศัยการตรวจจับโลหะ หากรถที่ขับผ่านมีปริมาณเหล็กน้อยหรือไม่มีเหล็กเลยจะไม่สามารถตรวจจับได้

แอดมินพบว่าหากเราติดตั้ง sensor ทั้ง 2 ชนิดให้ทำงานร่วมกันการสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ลง หรือการป้องกันการตีรถจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับหน้างานที่พบว่าไม้กั้นรถยนต์ไม่ลงบ่อยครั้งและลูกค้าใช้งานเป็นระบบทาบบัตรหรือ easy pass ให้ตรวจสอบการตั้งค่าของ controller เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะรับคำสั่งทีละอย่างอธิบายคือ หาก ณ ตอนนี้รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นอยู่จะไม่รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นลง ระบบจะต้องรอจนกว่าคำสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้นหมดไปจึงจะสามารถรับคำสั่งยกไม้กั้นลงได้ ดังนั้นเราต้องตรวจสอบว่า controller ถูกตั้งค่ารีเลย์ให้ยกไม้กั้นขึ้นนานเท่าไหร่ เช่น คำสั่งยกไม้กั้นขึ้นนาน 5 วิ หรือ 10 วิ โดยระยะเวลากว่าจะครบ 5 หรือ 10 วิดังกล่าวเป็นระยะเวลาที่รถได้ขับผ่าน sensor ไปเรียบร้อยแล้ว หากเป็นเช่นนั้นไม้กั้นไม่ยกลงเองอย่างแน่นอน สิ่งที่ลูกค้าจะต้องตรวจสอบมีด้วยกัน 2 เรื่องคือ
1. ระยะเวลาที่ controller ถูกตั้งค่าไว้ โดยให้ปรับใหม่เป็น 1 วินาที
2. ตรวจสอบจุดติดตั้งเครื่องอ่านบัตรว่าอยู่ในระยะใกล้ตัวไม้กั้นเกินไปหรือไม่? เพราะหากใกล้ไม้กั้นเกินไปกว่าคำสั่งยกไม้กั้นจะหมดไปรถได้ขับผ่านไม้กั้นไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า sensor ไม่สามารถสั่งงานแทรกได้ถ้าคำสั่งยกไม้กั้นขึ้นยังไม่สิ้นสุด

ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วที่แอดมินพบเราเพียงแค่ปรับหน่วงเวลายกไม้กั้นขึ้นให้เหลือ 1 วินาที ระบบก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ 
หมายเหตุ. ระยะเวลาการยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้น 1 วินาที ไม่มีปัญหาใดๆ กับระบบเพราะไม้กั้นรถยนต์ใช้สัญญาณ dry contract ในการยกขึ้นและลง แต่ทิ้ก 1 ครั้ง 1 วิก็เพียงพอสำหรับการยกไม้กั้นขึ้นแล้ว
www.charoentech.com

กลอนไฟฟ้าแบบสลักรูปแบบใหม่ ใช้ง่าย ติดตั้งได้ทุกรูปแบบประตู

2019-04-25 20:12:37

เป็นอีกครั้งที่แอดมินทราบข่าวว่าทาง HIP กำลังจะนำเข้าชุดกลอนไฟฟ้าแบบสลักรูปแบบใหม่ (Electric Bolt) เข้ามาทำตลาด ความพิเศษของชุดกลอนไฟฟ้าแบบสลักรุ่นนี้คือ ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับประตูไม้ ประตูบานเปลือยหรือประตูทั่วปที่ลูกค้าต้องการจะเปิดทางด้านใดก็ได้จะดึงเข้าหาตัวหรือผลักออกด้านนอกก็ทำได้เช่นกัน (จากการตรวจสอบสามารถติดตั้งได้ทุกรูปแบบประตู) ซึ่งตามที่เราทราบกันดีว่าชุดกลอนไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของระบบ Access Control หรือระบบควบคุมประตูและเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

เจริญเทคตัวจริงเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-04-24 20:16:53

วิสัยทัศน์หลักของเราคือ : เพราะความคุ้มค่าไม่ได้มีเพียงแค่สินค้าราคาถูก มาพร้อมคำมั่นสัญญาที่จะให้บริการแก่ลูกค้าดังนี้ ข้อที่ 1. เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ระบบนาฬิกายาม ระบบกล้องวงจรปิด รวมถึงระบบไม้กั้นรถยนต์หากเป็นสินค้าจากทางเจริญเทคเรารับรองได้เลยว่าเป็นสินค้าใหม่ที่ผ่านการทดสอบซ้ำ 100% ในทุกชิ้นก่อนส่งมอบให้ลูกค้า ดังนั้นลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่พร้อมใช้งาน 100% ไม่ต้องคอยลุ้นกันอีกรอบว่าจะมีปัญหาขณะที่นำไปเปิดใช้งานหรือไม่ เราจึงกล้ารับประกันเปลี่ยนสินค้าใหม่

ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างและการตรวจเช็คเบื้องต้น

2019-04-24 09:20:11

ครั้งนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องราวของระบบไม้กั้นรถยนต์ค้างกันอีกหนึ่งบทความ โดยก่อนหน้าที่แอดมินเขียนเนือหาเกี่ยวกับเรื่องแขนกั้นรถยนต์ค้างยกขึ้นแล้วไม่ยอมลงซึ่งตามปกติแล้วไม้กั้นรถยนต์จะยกลงเองอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่าน (เฉพาะกรณีที่เราใช้ sesnor ในการสั่งให้ไม้กั้นยกลงอัตโนมัติ) ปัญหาดังกล่าวในบทความนั้นเป็นเพียงข้อขัดข้องในการใช้งานเท่านั้นระบบไม้กั้นรถยนต์ยังคงทำงานได้ตามปกติ แต่สำหรับอาการไม้กั้นรถยนต์ค้างในบทความครั้งนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงแขนกั้นรถยนต์ยกค้างไว้ตลอดไม่ยกลง รถขับผ่านก็ไม่ยกลง กดปุ่มก็ไม่ลง หากเราเจอปัญหาเช่นนี้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร