• Hotline: 087-984-2273

การทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือกับโปรแกรมเงินเดือน

สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้งานระบบที่สมบูรณ์แบบ (Full Option) ซึ่งไม่ต้องการนำข้อมูลสรุปเวลาทำงาน สรุปรายการขาด ลา มาสาย ชั่วโมงโอที ที่จะได้รับจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาคำนวณเงินเดือนอีกครั้งด้วยตนเอง โดยต้องการให้พนักงานสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวต่อไปยังโปรแกรมเงินเดือนได้เลยลดการทำงานซ้ำซ้อน ถามว่าความต้องการแบบนี้สามารถทำได้หรือไม่? หากลูกค้าต้องการใช้ระบบนี้จริงๆ จะต้องเลือกเครื่องสแกนรุ่นไหนจึงจะรองรับความต้องการดังกล่าว และที่สำคัญการทำงานระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือนมีการสื่อสารข้อมูลกันอย่างไร?

เพื่อให้ข้อมูลที่ชัดเจนแก่ลูกค้าซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเลือกหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้อย่างถูกต้องตรงตามความต้องการ แอดมินขออธิบายในประเด็นแรกกันก่อน คือ การสื่อสารระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรมเงินเดือน (payroll) ว่ามีการสื่อสารกันอย่างไร? โดยสรุปการสื่อสารระหว่างเครื่องสแกนกับโปรแกรมเงินเดือนจะใช้ไฟล์ในการสื่อสารส่งข้อมูล 2 รูปแบบไฟล์ด้วยกัน คือไฟล์ชนิด Text File และไฟล์ชนิด Excel File แต่เท่าที่แอดมินพบโปรแกรมเงินเดือนมักต้องการไฟล์ชนิด Text File จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามากกว่า Excel File ส่วนรูปแบบของ Text File ที่โปรแกรมเงินเดือนต้องการมักใช้ข้อมูล 3 เรื่องด้วยกันคือ
1. รหัสพนักงาน
2. วันที่
3. เวลาที่สแกน 
เมื่อโปรแกรมเงินเดือนได้ข้อมูลทั้ง 3 ส่วนไปแล้ว โปรแกรมเงินเดือนก็จะนำข้อมูลดังกล่าวไปประมวลผลตามการตั้งค่าเวลาทำงานของเรา (เวลาเข้า-ออกงาน) หลังจากการประมวลผลเสร็จแล้วโปรแกรมเงินเดือนก็สามารถออกเงินเดือนให้เราได้เลยโดยที่ไม่ต้องคีย์หรือบันทึกข้อมูลซ้ำอีกครั้ง เรียกได้ว่าการทำงานเริ่มต้นที่พนักงานสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าจบออกมาด้วยตัวเลขเงินเดือนเลยโดยที่ทางฝ่ายบุคคลเพียงแค่เป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลไม่ต้องคีย์หรือบันทึกข้อมูลใดๆ อีก

เมื่อเราทราบแล้วว่าการจะนำข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเข้าโปรแกรมเงินเดือนได้นั้นจะต้องสื่อสารกันด้วย Text File หรือ Excel File และในการสื่อสารดังกล่าวจะต้องเป็นรูปแบบข้อมูลที่โปรแกรมเงินเดือนต้องการด้วย ไม่สามารถส่งไฟล์อะไรเข้าไปก็ได้ไฟล์ที่ส่งเข้าโปรแกรมเงินเดือนจะต้องมีข้อมูลเฉพาะที่โปรแกรมเงินเดือนต้องการ ดังนั้นเมื่อทราบข้อจำกัดส่วนนี้แล้วเราจึงจะมามองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่อไปว่ารุ่นไหนสามารถรองรับตามความต้องการที่แอดมินแจ้งไปได้ โดยสรุปรุ่นที่รองได้รับจะมีดังนี้ cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s, cmi f66s, cmi f68s, cmi f69s, cmi812u, cmi817u เป็นต้น เรียกได้ง่ายๆ ว่าเครื่องสแกนทุกรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม premium time สามารถส่งข้อมูล Text file หรือ Excel File เข้าโปรแกรมเงินเดือนได้

ตามที่แอดมินแจ้งไปบ่อยครั้งว่าในตลาดมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเยอะรุ่นมาก ลูกค้าเองไม่สามารถทราบได้ทั้งหมดว่าแต่ละรุ่นสามารถรองรับความต้องการแต่ละอย่างได้ไหม? ทางออกที่ดีก่อนการเลือกซื้อแอดมินแนะนำให้สอบถามจากผู้จำหน่ายก่อนเสมอว่าความต้องการแบบนั้นๆ ที่ลูกค้าต้องการเครื่องสแกนรุ่นไหนรองรับได้บ้าง จะได้ลดปัญหาการสั่งซื้อเครื่องสแกนผิดพลาด
www.charoentech.com

ฟังก์ชั่นเพิ่ม HIP Time 4.0 คิดเงินเดือนได้แล้ว

2019-03-18 17:33:22

HIP Time 4.0 ถือว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของทาง HIP โดยล่าสุด HIP ผู้นำในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ของโปรแกรม HIP Time 4.0 ซึ่งถูกพัฒนาให้สามารถคำนวณเงินเดือนได้ เรียกได้ว่าทำงานจบครบในหนึ่งเดียวเราเพียงแค่มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s ของทาง HIP และติดตั้งโปรแกรม HIP Time 4.0 เราก็สามารถออกสลิปเงินเดือนมีรายงานสรุปเงินเดือนให้เราใช้งานได้เลย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจอยู่เข้าใจในรายละเอียดมากขึ้นแอดมินขอนำเรื่องราวการใช้งานในส่วนของฟังก์ชั่นเพิ่มเติมของ HIP Time 4.0 มาขยายความกันในบทความนี้

การตั้งค่าไม้กั้นรถยนต์ยกค้างบางช่วงเวลา

2019-03-17 18:04:43

ฟังก์ชั่นสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ค้างไว้อัตโนมัติค้างไว้ตลอดตามช่วงเวลาที่เราต้องการถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าหลายๆ ท่านให้ความสนใจ ด้วยเหตุผลที่ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่นิยมใช้งานกับหน้างานหมู่บ้าน อาคาร คอนโดมากที่สุด และจะมีช่วงเวลาที่การจราจรหนาแน่นแออัดติดขัด เพื่อช่วยลดความแออัดในการเข้าออกผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์และหนึ่งในความต้องการของลูกค้าคือ ต้องการให้ระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถยกเปิดค้างไว้ได้ตามช่วงเวลา

หากโจทย์คือความง่าย สะดวก รวดเร็ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นไหนเหมาะ?

2019-03-16 19:18:39

บทความวันนี้แอดมินขอนำโจทย์ของลูกค้ามาอัพเดทเป็นเรื่องราวห้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่สนใจกำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ทราบกัน โดยโจทย์ที่แอดมินได้มาคือ ลูกค้าต้องการเครื่องสแกนลายนิ้วมือก็ได้หรือจะให้ใช้แนะนำเป็นเครื่องสแกนใบหน้าก็ได้ ขอเพียงแค่ใช้ง่าย ใช้สะดวก ทำงานเร็ว ดังนั้นเพื่อความถูกต้องของข้อมูลสิ่งที่เราจะต้องทราบเลยก็คือ ลูกค้าประกอบธุรกิจอะไร? เพราะการเลือกเครื่องสแกนนอกจากจะเน้นง่าย ใช้สะดวก ทำงานรวดเร็ว เราควรคำนึงถึงธุรกิจที่ลูกค้า