• Hotline: 087-984-2273

ยกเลิกผู้ดูแลระบบแล้วพบว่าโปรแกรมล็อค.. เกิดจากอะไร?

ปัญหาเดิมๆ ที่แอดมินมักพบอยู่บ่อยๆ คือเมื่อผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตั้งค่าผู้ดูแลระบบในโปรแกรม premium time และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้งานได้ลบหรือยกเลิกผู้ดูแลระบบออกผลปรากฎว่าโปรแกรมล็อค ซึ่งสาเหตุของปัญหาคือลูกค้าเริ่มต้นด้วยการตั้ง admin หรือตั้งผู้ดูแลระบบให้กับโปรแกรม premium time เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้งานโปรแกรมโดยพลการ แต่เมื่อลูกค้ายกเลิกหรือลูกค้าบางรายได้ลบผู้ดูแลระบบที่ตั้งไว้ออก (ลบออกหรือยกเลิกออกทั้งหมด) กลับพบว่าโปรแกรม premium time ล็อค อาการคือเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่โปรแกรมก็ยังคงต้องการให้เราใส่ user name และ password อยู่ ทั้งๆ ที่เราได้ยกเลิกหรือลบผู้ดูแลระบบออกไปแล้ว ดังนั้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มเติมได้ดังนี้

หลักการทำงานของโปรแกรม premium time คือการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผลสรุปเวลาทำงาน (ขาด/ลา/มาสาย/โอที) ซึ่งหากโปรแกรมล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้ก็เท่ากับว่าเราไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้งานที่มีผู้จำหน่ายคอยดูแลคอยให้คำปรึกษาก็คงผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ทราบว่าซื้อสินค้ามาจากที่ไหน หรือไม่ทราบว่าใครคือผู้จำหน่ายที่จะให้ความช่วยเหลือคงเป็นปัญหาใหญ่เอาการเพราะหากเราไม่สามารถแก้ไข user name password ที่ตั้งไว้ได้เราก็ไม่สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้เลย คำถามที่เกิดขึ้นคือโปรแกรมล็อคได้อย่างไร? และเราจะดำเนินการแก้ไขยังไงได้บ้าง? ที่สำคัญเราสามารถป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่?

สำหรับคำถามที่ว่า โปรแกรม premium time ล็อคได้อย่างไร?.. หากจะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของโปรแกรมก็น่าจะพูดได้เพราะโปรแกรมบาง version ไม่เจออาการนี้แต่บาง version เจอหรือหากจะบอกว่าเป็น concept ที่ถูกตั้งไว้ก็ได้เช่นกัน เพราะกรณีที่มีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบไว้ในโปรแกรม premium time และเราได้ดำเนินการลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนนั้นออกไป (ลบออกจากระเบียนพนักงาน) โดยที่ยังไม่ได้เข้าไปยกเลิกสิทธิผู้ดูแลระบบโปรแกรมก็ยังคงล็อคอยู่ เมื่อเปิดโปรแกรมใหม่โปรแกรมยังคงสอบถาม user name password เช่นเคย เพราะระบบ security ในส่วนป้องกันการเข้าถึงข้อมูลยังคงมองว่าเราจะต้องใส่ user name password ก่อน แต่แม้ว่าเราจะใส่รหัสเดิมเข้าไปก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่องจากเราได้ลบผู้ใช้งานรายนั้นออกไปแล้ว ไม่มีข้อมูลผู้ใช้งานดังกล่าวในฐานข้อมูลนั้นเอง 

จะแก้ไขปัญหาโปรแกรม premium time ล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้อย่างไร?.. ปัญหานี้มีวิธีแก้ไขเพียงวิธีเดียว นั้นก็คือเราจะต้องส่งฐานข้อมูลของโปรแกรมให้ผู้จำหน่ายดำเนินการแก้ไขให้ สำหรับผู้จำหน่ายที่ยังไม่ชำนาญในการใช้งานโปรแกรมหรือการแก้ไขปัญหาทางผู้จำหน่ายดังกล่าวคงต้องส่งฐานข้อมูลต่อให้ทาง HIP ดำเนินการแก้ไขและจึงส่งฐานข้อมูลกลับให้ลูกค้าอีกที (อาจใช้ระยะเวลา 1-3 วัน) ที่สำคัญปัญหานี้ลูกค้าไม่สามารถดำเนินการแก้ไขเองได้เพราะการแก้ไขจะต้องใช้ password admin สูงสุดของโปรแกรมเท่านั้น

เราจะป้องกันปัญหาได้อย่างไร?.. วิธีการป้องกันปัญหานั้นไม่ยากเราเพียงแค่ดำเนินการดังนี้ (1) หากไม่ต้องการใช้ user name password ก็ไม่ควรตั้งค่าผู้ดูแลระบบ ปัญหานี้ไม่เกิดแน่นอน (2) หากมีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบแล้วและมีความจำเป็นต้องยกเลิกผู้ดูแลระบบคนเก่าออก ก่อนที่เราจะลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนเก่าอกจากระเบียนพนักงาน เราจะต้องเข้าไปที่เมนูตั้งค่าผู้ดูแลระบบและให้สร้างผู้ดูแลระบบคนใหม่ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้ลบผู้ดูแลระบบคนเก่าออกหลังจากนั้นจะลบรายชื่อ พนง. คนเก่าออกจากโปรแกรมหรือไม่ก็ได้ แอดมินรับรองได้เลยโปรแกรมไม่ล็อคอย่างแน่นอน

เพียงเราใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
www.charoentech.com

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือดับแต่พบว่าชุดกลอนไฟฟ้ายังคงทำงาน

2019-06-19 21:45:40

แอดมินพบว่าปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดับแต่ชุดกลอนไฟฟ้ายังคงทำงานอยู่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานที่ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้าในบางรายและไม่บ่อยนักที่จะเกิดปัญหานี้ แต่เมื่อปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแน่นอนว่าเราไม่สามารถสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อเข้าด้านในได้ และในช่วงแรกๆ คนที่อยู่ด้านในยังคงสามารถกดปุ่ม exit switch ออกมาภายนอกได้อยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะอาจ 3 ชม. หรือ 5 ชม.

ข้อมูลที่จำเป็นของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตร

2019-06-18 20:57:56

แอดมินเริ่มพบว่าผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass หรืออ่านบัตรระยะไกลด้วยสัญญาณบลูฑูธหลายรายได้รับความเดือดร้อนจากการที่ไม่ได้รับการส่งมอบข้อมูลจากช่างผู้ติดตั้งหรือจากผู้จำหน่ายทั้งหมดมีปริมาณมากขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้ข้อมูลบัตรผ่านเพื่อบริหารจัดการข้อมูลในระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เช่น (1) ไม่สามารถเพิ่มบัตรผ่านใหม่เข้าสู่ระบบได้ (2) ไม่สามารถเปลี่ยนผู้จำหน่ายรายใหม่ได้

ฟังก์ชั่นกำหนดเวลาเข้าออกประตูของ Time 4.0

2019-06-16 18:41:25

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องราวของฟังก์ชั่นน่าใช้ในโปรแกรมคำนวณเวลา HIP Time 4.0 กันอีกหนึ่งหัวข้อซึ่งเป็นโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของทาง HIP โดย HIP Time 4.0 เป็นโปรแกรมคำนวณเวลาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น (cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s, cmi f66s, cmi f68s, ci690s, ci691s และ ci f9s) เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series อื่นยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมนี้ได้ (เครื่องสแกนรุ่นอื่นๆ ใช้ได้เพียงโปรแกรม premium time) โดยความสามารถโดดเด่นของ HIP Time 4.0