• Hotline: 087-984-2273

ยกเลิกผู้ดูแลระบบแล้วพบว่าโปรแกรมล็อค.. เกิดจากอะไร?

ปัญหาเดิมๆ ที่แอดมินมักพบอยู่บ่อยๆ คือเมื่อผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตั้งค่าผู้ดูแลระบบในโปรแกรม premium time และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้งานได้ลบหรือยกเลิกผู้ดูแลระบบออกผลปรากฎว่าโปรแกรมล็อค ซึ่งสาเหตุของปัญหาคือลูกค้าเริ่มต้นด้วยการตั้ง admin หรือตั้งผู้ดูแลระบบให้กับโปรแกรม premium time เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้งานโปรแกรมโดยพลการ แต่เมื่อลูกค้ายกเลิกหรือลูกค้าบางรายได้ลบผู้ดูแลระบบที่ตั้งไว้ออก (ลบออกหรือยกเลิกออกทั้งหมด) กลับพบว่าโปรแกรม premium time ล็อค อาการคือเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่โปรแกรมก็ยังคงต้องการให้เราใส่ user name และ password อยู่ ทั้งๆ ที่เราได้ยกเลิกหรือลบผู้ดูแลระบบออกไปแล้ว ดังนั้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มเติมได้ดังนี้

หลักการทำงานของโปรแกรม premium time คือการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผลสรุปเวลาทำงาน (ขาด/ลา/มาสาย/โอที) ซึ่งหากโปรแกรมล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้ก็เท่ากับว่าเราไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้งานที่มีผู้จำหน่ายคอยดูแลคอยให้คำปรึกษาก็คงผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ทราบว่าซื้อสินค้ามาจากที่ไหน หรือไม่ทราบว่าใครคือผู้จำหน่ายที่จะให้ความช่วยเหลือคงเป็นปัญหาใหญ่เอาการเพราะหากเราไม่สามารถแก้ไข user name password ที่ตั้งไว้ได้เราก็ไม่สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้เลย คำถามที่เกิดขึ้นคือโปรแกรมล็อคได้อย่างไร? และเราจะดำเนินการแก้ไขยังไงได้บ้าง? ที่สำคัญเราสามารถป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่?

สำหรับคำถามที่ว่า โปรแกรม premium time ล็อคได้อย่างไร?.. หากจะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของโปรแกรมก็น่าจะพูดได้เพราะโปรแกรมบาง version ไม่เจออาการนี้แต่บาง version เจอหรือหากจะบอกว่าเป็น concept ที่ถูกตั้งไว้ก็ได้เช่นกัน เพราะกรณีที่มีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบไว้ในโปรแกรม premium time และเราได้ดำเนินการลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนนั้นออกไป (ลบออกจากระเบียนพนักงาน) โดยที่ยังไม่ได้เข้าไปยกเลิกสิทธิผู้ดูแลระบบโปรแกรมก็ยังคงล็อคอยู่ เมื่อเปิดโปรแกรมใหม่โปรแกรมยังคงสอบถาม user name password เช่นเคย เพราะระบบ security ในส่วนป้องกันการเข้าถึงข้อมูลยังคงมองว่าเราจะต้องใส่ user name password ก่อน แต่แม้ว่าเราจะใส่รหัสเดิมเข้าไปก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่องจากเราได้ลบผู้ใช้งานรายนั้นออกไปแล้ว ไม่มีข้อมูลผู้ใช้งานดังกล่าวในฐานข้อมูลนั้นเอง 

จะแก้ไขปัญหาโปรแกรม premium time ล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้อย่างไร?.. ปัญหานี้มีวิธีแก้ไขเพียงวิธีเดียว นั้นก็คือเราจะต้องส่งฐานข้อมูลของโปรแกรมให้ผู้จำหน่ายดำเนินการแก้ไขให้ สำหรับผู้จำหน่ายที่ยังไม่ชำนาญในการใช้งานโปรแกรมหรือการแก้ไขปัญหาทางผู้จำหน่ายดังกล่าวคงต้องส่งฐานข้อมูลต่อให้ทาง HIP ดำเนินการแก้ไขและจึงส่งฐานข้อมูลกลับให้ลูกค้าอีกที (อาจใช้ระยะเวลา 1-3 วัน) ที่สำคัญปัญหานี้ลูกค้าไม่สามารถดำเนินการแก้ไขเองได้เพราะการแก้ไขจะต้องใช้ password admin สูงสุดของโปรแกรมเท่านั้น

เราจะป้องกันปัญหาได้อย่างไร?.. วิธีการป้องกันปัญหานั้นไม่ยากเราเพียงแค่ดำเนินการดังนี้ (1) หากไม่ต้องการใช้ user name password ก็ไม่ควรตั้งค่าผู้ดูแลระบบ ปัญหานี้ไม่เกิดแน่นอน (2) หากมีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบแล้วและมีความจำเป็นต้องยกเลิกผู้ดูแลระบบคนเก่าออก ก่อนที่เราจะลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนเก่าอกจากระเบียนพนักงาน เราจะต้องเข้าไปที่เมนูตั้งค่าผู้ดูแลระบบและให้สร้างผู้ดูแลระบบคนใหม่ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้ลบผู้ดูแลระบบคนเก่าออกหลังจากนั้นจะลบรายชื่อ พนง. คนเก่าออกจากโปรแกรมหรือไม่ก็ได้ แอดมินรับรองได้เลยโปรแกรมไม่ล็อคอย่างแน่นอน

เพียงเราใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
www.charoentech.com

ผลของฝุ่นที่มีต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า

2019-01-21 22:59:10

เราต้องยอมรับอย่างนึงว่าฝุ่นในปัจจุบันมีปริมาณเยอะมากขึ้น ทั้งฝุ่นในอากาศ ฝุ่นตามสถานที่ต่างๆ ฝุ่นภายในสำนักงาน หรือแม้แต่ฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถู ถามว่าฝุ่นมีผลต่อการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหรือไม่? ตอบกันได้เลยว่าฝุ่นมีผลต่อการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอย่างแน่นอนและบางหน่วยงานไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ป้องกันฝุ่นได้แบบ 100% เมื่อเรานำเครื่องสแกนไปใช้งานในสถานที่ฝุ่นเยอะ ฝุ่นจับ ฝุ่นเกาะ ปัญหา

ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออนไลน์หลายสาขาควรตั้งรหัสพนักงานยังไง?

2019-01-19 23:01:42

ยิ่งนับวันการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านระบบออนไลน์หรือการใช้งานเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งผู้ใช้งานหลายหน่วยงานที่เคยติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบเดิม (ดึงข้อมูลด้วย usb flash drive) หันมาเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องสแกนดังกล่าวสามารถใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้ เพื่อให้ฝ่ายบุคคลบริหารจัดการข้อมูลบันทึกเวลาได้เอง ได้รับข้อมูลที่รวดเร็วพร้อมใช้งานทุกเมื่อตามต้องการและไม่ต้องรอให้หน้างานส่งข้อมูลมาให้ ระบบออนไลน์จัดทำไม่ยากเพียงแค่หน้างานมีอินเตอร์เน็ตเร้าเตอร์โมเด็มที่

การคำนวณเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือเมื่อตั้งกะเสร็จสมบูรณ์

2019-01-18 23:17:02

หลังจากที่เราได้ตั้งค่ากะการทำงานบนโปรแกรม premium time ครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้วก็คงถึงเวลาที่จะต้องดูรายงานว่าการแสดงผลรายงานจากการตั้งกะดังกล่าว ข้อมูลที่เราได้แสดงผลออกมาในรูปแบบไหน? การคำนวณเวลาของโปรแกรม premium time เป็นอย่างไร? จะเกี่ยวข้องยังไงกับข้อมูลที่เราสแกนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า บทความนี้แอดมินขอเขียนบรรยายต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่กำลังใช้งานสามารถต่อยอดการใช้งานจากการตั้งค่าเห็นถึงผลลัพธ์ที่เราจะได้รับจากการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบตั้งกะการทำงาน