• Hotline: 087-984-2273

การทำตลาดของเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่เราควรรู้

บทความนี้แอดมินเขียนขึ้นเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบการทำงตลาดของกลุ่มสินค้าเครื่องสแกนมากขึ้น (เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนใบหน้า, เครื่องทาบบัตร) โดยเราจะเห็นได้ว่าในตลาดมีวางจำหน่ายเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเยอะมาก มีให้เลือกหลายรุ่นหลาย series แต่ในความมากมายของสินค้าพวกนั้นต้องบอกว่ามีทั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำตลาดแบบจริงๆ จัง มีทั้งเครื่องสแกนที่กำลังจะหายไปจากตลาดหรือเลิกผลิต มีทั้งเครื่องสแกนที่นำมาทดสอบตลาด ซึ่งหากเราได้เครื่องสแกนที่กำลังทดสอบตลาดและเครื่องสแกนที่กำลังจะยกเลิกการผลิตคงไม่เป็นผลดีกับเราแน่นอน ดังนั้นบทความครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องกลุ่มเครื่องสแกนทั้ง 3 กลุ่มที่แอดมินได้แจ้งไป

1. กลุ่มแรกที่แอดมินอยากแนะนำให้ทำความรู้จักคือกลุ่มของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ทางโรงงานนำมาทดสอบตลาด ทดลองขาย ทดลองให้ลูกค้าใช้งาน เครื่องสแกนกลุ่มนี้จะถูกวางจำหน่ายบ่อยครั้ง ครั้งละหลายๆ รุ่น โดยโรงงานจะผลิตสินค้าออกมา 1 lot อาจ 100 เครื่องหรือ 1,000 เครื่อง เพื่อนำมาทำตลาด ในช่วงทดสอบตลาดหากพบว่าเกิดปัญหาหรือผู้ใช้งานไม่ให้การตอบรับทางโรงงานจะยกเลิกการผลิตใน lot ต่อๆ ไปทันที ผลที่เกิดขึ้นคือผู้ใช้งานที่เลือกซื้อและใช้งาน lot แรกจะไม่มีอะไหล่ในการซ่อมและปัญหาที่เจอหากเป็นปัญหาใหญ่วิธีแก้วิธีเดียวคือเปลี่ยนเครื่องสแกนเท่านั้น ถามว่าเราจะสังเกตุได้จากอะไรบ้างว่าเครื่องสแกนที่เรากำลังมองหาเพื่อนำไปใช้งานเป็นสินค้า lot แรกที่โรงงานนำมาทดสอบตลาดหรือไม่? สังเกตุได้ง่ายๆ เครื่องไหนที่ใหม่ล่าสุดออกมาใหม่พึ่งวางขายไม่ถึง 1 ปี สันนิฐานได้เลยว่าเครื่องจำพวกนั้นยังไม่ใช่สินค้าที่โรงงานจะเดินตลาดต่ออย่างแน่นอน ต้องรอให้โรงงานผลิต lot ที่ 2 หรือ 3 จึงจะมั่นใจได้

2, กลุ่มที่สองคือเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่กำลังทำตลาด กำลังขายหรืออาจเป็นรุ่น top ที่ขายดี เครื่องสแกนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในตลาดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี แต่ก็ไม่เกิน 3 ปี เพราะโดยธรรมชาติของโรงงานทุกๆ 5 ปี เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะตกรุ่นหนึ่งครั้ง เครื่องสแกนกลุ่มนี้จะเป็นเครื่องสแกนกลุ่มที่มีอะไหล่พร้อมให้บริการ มีความพร้อมในการใช้งานทั้งโปรแกรมและเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่อง เรียกได้ว่าเจอปัญหาอะไรทางโรงงานมีอุปกรณ์แก้ไขรองรับได้ทั้งหมด เพราะเป็นเครื่องสแกนที่ผ่านการทดสอบการทำตลาดมาแล้วโรงงานเริ่มทำตลาดอย่างจริงจังนั้นเอง

3. กลุ่มที่สามคือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series ที่กำลังจะตกตลาดหรือกำลังจะถูกทางโรงงานยกเลิกการผลิต เครื่องสแกนกลุ่มนี้จะเป็นเครื่องสแกนที่ทางโรงงานได้ทำตลาดมาแล้วกว่า 5 ปี เทคโนโลยีของตัวเครื่องเริ่มล้าหลังและมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นใหม่เข้มาทำตลาดทดแทนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เครื่องสแกนกลุ่มนี้ก็เหมือนกับเครื่องสแกนกลุ่มแรกคือด้านความพร้อมของอะไหล่ ด้านเทคโนโลยีของตัวเครื่องอาจไม่รองรับกับเทคโนโลยีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ดังที่แอดมินได้เขียนบรรยายไปเราจะเห็นได้ว่านอกจากเรื่องราคาถูกราคาแพงแล้ว ปีที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าถูกวางจำหน่ายก็สำคัญไม่แพ้กัน ผู้ใช้งานที่ศึกษาข้อมูลพร้อมย่อมได้เปรียบเสมอ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าอาจผลิตมาไม่กี่เดือนแต่ในตลาดนี้เราจะนับกันที่ปีที่วางจำหน่ายเครื่องสแกนเป็นหลัก
www.charoentech.com

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือดับแต่พบว่าชุดกลอนไฟฟ้ายังคงทำงาน

2019-06-19 21:45:40

แอดมินพบว่าปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดับแต่ชุดกลอนไฟฟ้ายังคงทำงานอยู่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานที่ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าร่วมกับชุดกลอนไฟฟ้าในบางรายและไม่บ่อยนักที่จะเกิดปัญหานี้ แต่เมื่อปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแน่นอนว่าเราไม่สามารถสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเพื่อเข้าด้านในได้ และในช่วงแรกๆ คนที่อยู่ด้านในยังคงสามารถกดปุ่ม exit switch ออกมาภายนอกได้อยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะอาจ 3 ชม. หรือ 5 ชม.

ข้อมูลที่จำเป็นของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตร

2019-06-18 20:57:56

แอดมินเริ่มพบว่าผู้ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรและแบบ easy pass หรืออ่านบัตรระยะไกลด้วยสัญญาณบลูฑูธหลายรายได้รับความเดือดร้อนจากการที่ไม่ได้รับการส่งมอบข้อมูลจากช่างผู้ติดตั้งหรือจากผู้จำหน่ายทั้งหมดมีปริมาณมากขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้ข้อมูลบัตรผ่านเพื่อบริหารจัดการข้อมูลในระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เช่น (1) ไม่สามารถเพิ่มบัตรผ่านใหม่เข้าสู่ระบบได้ (2) ไม่สามารถเปลี่ยนผู้จำหน่ายรายใหม่ได้

ฟังก์ชั่นกำหนดเวลาเข้าออกประตูของ Time 4.0

2019-06-16 18:41:25

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องราวของฟังก์ชั่นน่าใช้ในโปรแกรมคำนวณเวลา HIP Time 4.0 กันอีกหนึ่งหัวข้อซึ่งเป็นโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของทาง HIP โดย HIP Time 4.0 เป็นโปรแกรมคำนวณเวลาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น (cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s, cmi f66s, cmi f68s, ci690s, ci691s และ ci f9s) เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series อื่นยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมนี้ได้ (เครื่องสแกนรุ่นอื่นๆ ใช้ได้เพียงโปรแกรม premium time) โดยความสามารถโดดเด่นของ HIP Time 4.0