• Hotline: 087-984-2273

ใช้ระบบ QR Code ทำงานร่วมกับไม้กั้นรถยนต์

แอดมินขอแชร์ประสบการจากที่ได้มีโอกาสพูดกันกับลูกค้าท่านนึงโดยลูกค้ามีความต้องการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ร่วมกับ App คิดเงิน ซึ่งมีหลักการทำงานของระบบคือ เพียงแค่ลูกค้าหรือผู้ที่ต้องการใช้บริการลานจอดรถสามารถลงทะเบียนเพื่อรับบริการผ่าน App ได้เลยเมื่อทำรายการแล้วเสร็จ ตัว App จะออก QR Code มาให้เราเพื่อให้เรานำ QR Code ดังกล่าวไปสแกนกับเครื่องอ่าน QR Code ที่ติดตั้ง ณ จุดติดตั้งไม้กั้นรถยนต์ หาก QR Code ที่อ่านนั้นถูกต้องมีสิทธิใช้ลานจอดรถระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะยกไม้กั้นขึ้นเพื่อให้รถขับผ่านเข้าไปได้ และเมื่อตอนจะเอารถออกจากลานจอดก็ให้นำ QR Code ดังกล่าวสแกนอีกหนึ่งครั้งเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์และขับรถออกไป.. คำถามคือความต้องการประมาณนี้เป็นไปได้หรือไม่? แอดมินต้องบอกว่าเทคโนโลยีดังกล่าวน้อยรายนักที่จะทำและนำมาใช้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการทราบว่าการทำงานร่วมกันของระบบไม้กั้นรถยนต์และ QR Code จะเป็นอย่างไร? แอดมินนำเรื่องราวนี้มาอัพเดทให้ได้ศึกษาดังนี้

ตามปกติแล้วระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์อื่นได้หลากหลายชนิด (Reader) อย่างที่เราเห็นๆ กันทั่วไปได้แก่ ระบบทาบบัตร, ระบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass หรือนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือเข้ามาร่วมด้วยก็มี ซึ่งความจริงแล้วไม้กั้นรถยนต์เราจะเอาอะไรมาทำงานร่วมก็ได้แต่มีข้อจำกัดเพียงหนึ่งเรื่องคืออุปกรณ์เหล่านั้นจะต้องส่งสัญญาณแบบ Dry Contract ออกมาหาระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ (สัญญาณทิ๊ก) ประมาณว่าหากอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อให้ทำงานร่วมด้วยสามารถส่งสัญญาณมาให้ไม้กั้นได้ระบบไม้กั้นรถยนต์ก็รองรับได้ทั้งหมด เพราะการทำงานของไม้กั้นรถยนต์จะทำงานแบบอิสระ เพียงแค่ได้รับสัญญาณว่าให้เปิดได้กั้นขึ้นที่เหลือระบบจะดำเนินการเองอัตโนมัติ

เรามาต่อกันที่ประเด็นว่าหากต้องการนำ QR Code ที่ออกโดย App มาสแกนเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์จะมีรูปแบบการทำงานเป็นอย่างไร? แอดมินอธิบายได้ดังนี้.. App จะเป็นผู้ออก QR Code และเป็นผู้ประมวลผลว่า QR Code ที่ผู้ใช้งานสแกนลงไปนั้นเป็น QR Code ที่ถูกต้องหรือไม่? ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานนำมือถือที่มี QR Code ไปสแกนที่เครื่องอ่าน QR Code เครื่องอ่านจะสงสัญญาณดังกล่าวไปที่ Server เพื่อประมวลผลหาก QR Code นั้นมีสิทธิผ่านเข้าออกได้ Server จะส่งสัญญาณไปยังระบบไม้กั้นรถยนต์เพื่อสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นต่อไป

การทำงานแบบนี้เป็นการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์หลายชนิดดังนั้นการเขียนโปรแกรมหรือการนำ API ของอุปกรณ์ต่างๆ มาเชื่อมต่อกันจึงเป็นประเด็นที่สำคัญมากเพราะแม้ว่า concept เราดีเยี่ยมแต่หากไม่สามารถนำอุปกรณ์ทั้งหมดทำงานประสานกันได้อย่างลงตัวทันท่วงทีแล้วหล่ะก็ระบบที่เราต้องการอาจล้มเหลวเมื่อเริ่มใช้งานจริงก็เป็นได้

นับว่ามีหลากหลายความต้องการที่เกิดขึ้น ประกอบกับการทำงานของอุปกรณ์ในปัจจุบันมีความยืดหยุ่นมากขึ้นจึงทำให้เราสามารถคิดค้นหรือกำหนดรูปแบบการทำงานใหม่ๆ ของอุปกรณ์ได้ บทความนี้แอดมินตั้งใจจะอัพเดทให้เป็นเรื่องราวความรู้และข่าวสารใหม่ๆ ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิดมากกว่าที่เราเห็นๆ กันในท้องตลาด ณ ตอนนี้
www.charoentech.com

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi812u มีอาการติดๆ ดับๆ

2018-12-11 22:15:25

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงอาการหรือปัญหาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในหลายๆ ปัญหา เป็นปัญหาใหม่บ้าง เป็นปัญหาเดิมบ้าง บางปัญหาเกิดขึ้นจากตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเอง แต่บางปัญหาก็เกิดจากการใช้งานของลูกค้า และบางปัญหาก็เกิดจากอุปกรณ์อื่นที่นำมาใช้งานร่วมด้วย แต่ในบทความนี้แอดมินขอมุ่งประเด็นไปที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u รุ่น cmi812u ซึ่งเป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่แอดมินพบว่าลูกค้าหลายรายเจอปัญหาเดียวกันปัญหาเหมือนกันคือ เครื่องสแกนจะติดๆ ดับๆ เมื่อมีการขยับตรงขั้วเสียบ

รู้ความเป็นไปของตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือช่วยให้ตัดสินใจซื้อไม่ผิดพลาด

2018-12-10 21:15:31

สำหรับลูกค้าที่รู้เท่าทันความเคลื่อนไหวหรือความเป็นไขของตลาดย่อมส่งผลดีต่อตัวลูกค้าเองหรือผู้ใช้งานอย่างแน่นอน ประหนึ่งว่ารู้มากกว่าย่อมดีกว่าไม่รู้ ซึ่งสำหรับตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้านับว่ามีความเป็นตลาดเฉพาะอย่างหนึ่งคือ สินค้าหมุนเวียนเปลี่ยนรุ่นไปตามอายุไขของเทคโนโลยีและสินค้ามักถูกผลิตออกมาทดลองตลาดก่อนเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องราคาสินค้าคือ มักพลาดข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นนั้นๆ เพราะหลักๆ แล้วมุ่งให้ความสำคัญกับราคาซะส่วนใหญ่ ซึ่งหากเป็นเครื่องสแกนที่

Database หรือฐานข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือสำคัญอย่างไร?

2018-12-09 15:37:01

database หรือฐานข้อมูลตามเนื้อหาในบทความนี้คือฐานข้อมูลของโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยโปรแกรม premium time จะทำหน้าที่ในการหยิบเอาข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผล สรุปออกมาเป็นรายงาน ขาด ลา มาสาย โอที ทั้งแบบแจกแจงรายละเอียดและแบบสรุปภาพรวม ซึ่งการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนกับโปรแกรมเราสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านระบบแลนและการดึงข้อมูลด้วย usb flash drive ถามว่าฐานข้อมูล (database)