• Hotline: 087-984-2273

anti passback ในไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

anti passback คือการป้องกันการวนหรือการเข้าซ้ำการออกซ้ำในระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งหลักการทำงานของฟังก์ชั่นนี้คือ หากยังไม่เข้าจะออกไม่ได้และหากยังไม่ออกจะเข้าซ้ำไม่ได้ เช่น สมาชิกทาบบัตรหรืออ่านป้ายทะเบียนเข้าไปในระบบแล้ว แต่ตอนออกไม่ได้ใช้บัตรผ่านหรือขับรถจี้คันหน้าทำให้ระบบอ่านป้ายทะเบียนไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนรถของสมาชิกท่านดังกล่าวได้ ฟังก์ชั่น anti passback จะมองว่ารถคันดังกล่าวยังอยู่ในระบบ (รถยังไม่ได้ออกไป) ดังนั้นเมื่อสมาชิกต้องการจะเข้ามาภายในโครงการอีกครั้งระบบไม้กั้นรถยนต์จะไม่ทำงาน ไม่อนุญาตให้สมาชิกผ่านเข้าโครงการได้แบบอัตโนมัติ เพราะข้อมูลของสมาชิกติดสิทธิ์ anti passback (จะต้องออกก่อนจึงจะเข้าได้)

ฟังก์ชั่น anti passback สามารถใช้ได้กับไม้กั้นระบบทาบบัตร ระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass และไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนภายใต้เงื่อนไขดังนี้

1. ไม้กั้นระบบทาบบัตรหรือระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass จะต้องเป็นระบบที่ใช้คอนโทรลเลอร์ควบคุมและคอนโทรลเลอร์ดังกล่าวมีฟังก์ชั้น anti passback กรณีที่หน้างานเป็นแบบเข้าซ้ายออกขวาใช้คอนโทรลเลอร์ 1 ตัวควบคุมทั้งเข้าและออกสามารถตั้งค่า anti passback ได้เลย แต่หากหน้างานมีหลายประตูและใช้คอนโทรลเลอร์มากกว่า 1 ตัว จะต้องใช้โปรแกรมควบคุมระบบแทน เปลี่ยนเป็นให้โปรแกรมจะทำหน้าที่ประมวลผลสิทธิ์ของสมาชิกพร้อมสั่งงานระบบแทนคอนโทรลเลอร์

2. ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน ลูกค้าหลายรายอาจส่งสัยว่าทำไมต้องใช้ฟังก์ชั่น anti passback กับระบบอ่านป้ายทะเบียน ในเมื่อรถหนึ่งคันก็มีหนึ่งป้ายทะเบียนน่าจะไม่ต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ก็ได้ แต่จริงๆ แล้วประโยชน์ของฟังก์ชั่น anti passback นอกจากจะช่วยป้องกันการวน ป้องกันการใช้ป้ายทะเบียน copy ป้องกันการใช้สิทธิ์เข้าออกซ้ำซ้อน ฟังก์ชั่นนี้ยังช่วยให้การเข้าออกโครงการเป็นระบบเบียบมากขึ้น ไม่เกิดปัญหาการขับแทรก ขับซ้อน ขับจี้ เพราะทุกคันจะต้องเข้าและออกตามกฎของฟังก์ชั่นไม่เช่นนั้นจะเข้าหรือออกไม่ได้

tips : การใช้ฟังก์ชั่น anti passback เหมาะสำหรับโครงการที่ต้องการควบคุมสิทธิ์ของสมาชิก ต้องการให้การเข้าออกโครงการเป็นไปอย่างมีระเบียบ สามารถตรวจสอบรถที่อยู่ภายในโครงการได้ 

ถามว่าหากลูกค้าต้องการใช้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนและต้องการใช้ฟังก์ชั่น anti passback ระบบป้องกันการวนต้องทำอย่างไรหรือมีเงื่อนไขอะไรหรือไม่? ซึ่งไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนสามารถใช้ฟังก์ชั่น anti passback ได้เฉพาะระบบที่ใช้โปรแกรมประมวลผล เช่น กล้องอ่านป้ายทะเบียน hip cmh87 ใช้ร่วมกับโปรแกรม lpr license ประมวลผล หรือกล้องอ่านป้ายทะเบียน hip cmtv94 ใช้ร่วมกับคอนโทรลเลอร์ การทำงานแบบ stand alone ของระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่น anti passback ได้ 

note : กล้องอ่านป้ายทะเบียน hip cmtv94 ทำหน้าที่เหมือนกับเครื่องอ่านบัตร คือ อ่านป้ายทะเบียน เมื่อพบว่าทะเบียนรถที่อ่านได้ตรงกับข้อมูลในระบบก็จะส่งข้อมูลให้คอนโทรลเลอร์เพื่อให้คอนโทรลเลอร์ประมวลผลสิทธิ์ของป้ายทะเบียนและตรวจสอบการเข้าออกในระบบ anti passback หากพบว่าไม่ติดสิทธิ์ใดๆ อยู่ก็จะอนุญาตให้รถคันดังกล่าวผ่านเข้าออกได้ เป็นต้น

หากความต้องการคือการป้องกันการวนหรือป้องกันการเข้าออกที่ซ้ำซ้อนแอดมินแนะนำให้สอบถามสเปคของอุปกรณ์ก่อนการสั่งซื้อเสมอ 

หจก.เจริญเทค 559 
www.charoentech.com

ระบบอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์และมอเตอร์ไซค์

2024-04-16 21:14:22

ตามที่แอดมินอธิบายไว้ในบทความก่อนหน้าว่าเราสามารถใช้กล้องอ่านป้ายทะเบียนเพียง 1 ตัวต่อ 1 ช่องจารจร หรือ 1 เส้นทาง เพื่ออ่านป้ายทะเบียนทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ได้ แต่วิธีนี้ทำได้เฉพาะหน้างานที่มีความยาวของถนนมากพอและวิธีนี้มีข้อจำกัดเรื่องการผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ไม่เหมือนกับการอ่านป้ายทะเบียนแยก (อ่านทะเบียนแบบแยกคือการใช้กล้องอ่าน

ระยะอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์

2024-04-14 20:44:37

โอกาสที่ระยะอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์สั้นลงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากระบบทาบบัตรระยะใกล้ (ระบบที่ต้องลดกระจกลงเพื่อทาบบัตร) ระบบทาบบัตรระยะกลาง (ระบบที่ทาบบัตรผ่านกระจกได้) และระบบอ่านบัตรระยะไกลแบบ easy pass (เป็นระบบที่อ่านบัตรได้เองอัตโนมัติ) ซึ่งระยะอ่านบัตรที่สั้นลงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เป็นไปได้ว่าระบบจ่ายไฟมีปัญหา เป็นไปได้ว่าระยะอ่านบัตรที่สั้นลงเป็นเพราะตัวเครื่องอ่านบัตรเอง

ไฟ LED ในระบบไม้กั้นรถยนต์

2024-04-13 20:41:09

ระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน และเพื่อให้การทำงานของระบบสมบูรณ์ขึ้น มีการแสดงผลการทำงานของระบบให้ผู้ใช้งานทราบ ช่วยให้การผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ของผู้ใช้งานทำได้อย่างปลอดภัย รอบคอบ รัดกุม เราจึงนำระบบสัญญาณไฟ LED เข้ามาทำงานร่วม เพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจว่าการผ่านเข้าหรือออกแต่ละครั้งจะ