• Hotline: 087-984-2273

สเปคคอมพิวเตอร์สำหรับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

ด้วยไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนของ zkteco สามารถทำงานได้ 2 แบบคือ (1) แบบ stand alone ไม่ใช้คอมประมวลผล กล้องอ่านป้ายทะเบียนสามารถทำงานได้เองอัตโนมัติ (2) แบบ online หรือใช้โปรแกรมประมวลผล การทำงานแบบนี้ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา เพราะกล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่อ่านข้อมูลบนแผ่นป้ายทะเบียนจากนั้นจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้โปรแกรมเพื่อให้โปรแกรมประมวลผลสั่งงานต่อไป แอดมินพบว่าผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone คือแบบไม่ใช้คอมแต่ผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online คือแบบที่ใช้คอมพิวเตอร์สั่งงาน ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนต้องการกันบ้าง

remark : หลักการทำงานของระบบอ่านป้ายทะเบียนคือ กล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่ตรวจจับกรอบป้ายทะเบียน (มองหากรอบสี่เหลี่ยม) เมื่อพบกรอบป้ายทะเบียนระบบจะจับภาพพร้อมอ่านข้อความบนแผ่นป้ายทะเบียนนั้นให้ทันที (เจอป้ายทะเบียน > จับภาพ > อ่านข้อมูล)

การใช้งานไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone หรือแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลลูกค้าสามารถใช้คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติพื้นฐานได้ ประมาณว่าถ้าใช้ ms office ได้ก็สามารถใช้โปรแกรมของระบบอ่านป้ายทะเบียนได้เช่นกัน เนื่องจากโปรแกรมที่ใช้คู่กับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่บันทึกข้อมูลทะเบียนรถและประวัติการเข้าออกของสมาชิก ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะอยู่ในรูป text (ข้อความ) จึงไม่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลมาก
หมายเหตุ.. แม้ว่าการทำงานแบบ stand alone จะไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผล แต่เราก็ยังคงต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อจัดการข้อมูลสมาชิกในระบบ

ส่วนการใช้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online หรือการใช้โปรแกรมประมวลผล ระบบนี้จะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา 24 ชม. เพราะหน้าที่ในการประมวลผลและสั่งงานระบบทั้งหมดจะเป็นของโปรแกรม หากคอมพิวเตอร์เสีย มีปัญหา ค้าง error หรือใช้งานไม่ได้ระบบอ่านป้ายทะเบียนก็จะไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ระบบต้องการจึงมีความพิเศษกว่าการทำงานแบบ stand alone โดยสรุปแล้วคุณสมบัติขั้นต่ำที่ควรมีได้แก่
1. windows 7, 10, 11 (64bit)
2. database mssql 2005-2017
3. cpu intel xeon e-2224g 3.5ghz or above
4. ram ecc ram 16gb or above
5. storage type ssd, m.2 pcle nvme, enterprise hdd
6. storage space 200gb free space required
7. monitor resolution 1920x1080 or above

ในการจัดการชุดคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ทางผู้จำหน่ายจัดหาหรือลูกค้าต้องการจะจัดหาเอง หากต้องการจัดการหาองสามารถนำคุณสมบัติขั้นต่ำตามความต้องการของระบบให้กับร้านประกอบคอมพิวเตอร์ ทางร้านประกอบคอมพิวเตอร์จะจัดการทุกอย่างให้ได้ตามต้องการ เช่น jib หรือร้านประกอบคอมพิวเตอร์ทั่วไป

tips : ในมุมมองของแอดมินหากโครงการมีสมาชิกน้อยกว่า 1,000 ทะเบียน แอดมินแนะนำให้เลือกใช้งานแบบ stand alone เพราะนอกจากไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone จะราคาถูกกว่าแล้ว ระบบนี้ยังใช้งานได้นานกว่า ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่าอีกด้วย การใช้คอมประมวลผลจะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา หากหน้างานไม่มีแอร์ ฝุ่นเยอะ จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์สั่นลงกว่าปกติ การเริ่มต้นด้วยการทำงานแบบ stand alone สามารถอัพเกรดเป็นระบบ online ได้เพียงแค่เพิ่มชุดคอมพิวเตอร์ตามคุณสมบัติที่ระบบต้องการ

สนใจติดตั้งไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน หรือต้องการนำกล้องอ่านป้ายทะเบียนไปใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์เดิม สอบถามเราได้ที่ 089-106-2456 หรือแอดไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

วิธีเลือกระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียน

2024-07-21 12:39:46

ต้องยอมรับว่าระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียนเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน และลานจอดรถ เมื่อต้องการติดตั้งหรือต้องการเปลี่ยนระบบไม้กั้นรถยนต์ลูกค้ามักมองหาระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียนเป็นหลัก ซึ่งเหตุที่ระบบอ่านป้ายทะเบียนกลายเป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากระบบนี้เข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ลูกค้าเจอในระบบบัตรผ่าน

การตรวจจับป้ายทะเบียนของระบบไม้กั้นอ่านป้ายทะเบียน

2024-07-20 13:45:14

ระบบไม้กั้นอ่านป้ายทะเบียนเป็นการทำงานร่วมกันของ 3 เทคโนโลยี ได้แก่ ระบบไม้กั้นรถยนต์ ระบบอ่านป้ายทะเบียน และระบบเซ็นเซอร์ป้องกันแขนกั้นตกใส่รถ ซึ่งแอดมินพบว่าในปัจจุบันระบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโครงการใหม่ที่ต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ทั้งระบบ หรือโครงการที่มีระบบไม้กั้นรถยนต์แล้วแต่ต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่และต้องการใช้

การจัดการสมาชิกของระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียน

2024-07-19 19:39:01

ระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้สมาชิกเป็นหลัก กล่าวคือ ระบบอ่านป้ายทะเบียนช่วยให้การผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ของสมาชิกทำได้ง่ายขึ้น สะดวก รวดเร็ว แค่ใช้รถที่ลงทะเบียนไว้ก็สามารถผ่านเข้าออกได้อัตโนมัติ ไม่ต้องใช้บัตรผ่านหรือใช้อุปกรณ์สั่งงานอื่น และนอกจากระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านป้ายทะเบียนจะช่วยให้การเข้าออกของสมาชิกทำได้