• Hotline: 087-984-2273

การวางระบบเซ็นเซอร์เพื่อใช้งานกับรถบรรทุก

ระบบเซ็นเซอร์คืออุปกรณ์ที่มีบทบาทและมีความสำคัญอย่างมากในระบบไม้กั้นรถยนต์ ซึ่งตามที่แอดมินอธิบายไว้ในหลายบทความว่าระบบเซ็นเซอร์ที่นิยมใช้ร่วมกับชุดไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่
1. photo sensor หรือ infrared sensor เซ็นเซอร์ชนิดนี้ใช้แสงอินฟาเรดในการทำงาน อะไรก็ตามที่ทำให้เซ็นเซอร์ตัวแม่และตัวลูกไม่สามารถสื่อสารกันได้ระบบจะส่งสัญญาณให้ไม้กั้นรถยนต์ทันที
2. loop detector หรือ loop sensor เซ็นเซอร์ชนิดนี้ใช้วิธีเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กในการทำงาน เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบโลหะจะส่งสัญญาณให้ไม้กั้นรถยนต์ทราบ
3. redar หรือ motion sensor เซ็นเซอร์ชนิดนี้ทำหน้าที่คล้าย photo sensor แต่ไม่ต้องใช้ตัวลูก ติดตั้งอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวก็สามารถทำงานได้ redar หรือ motion sensor เหมาะสำหรับหน้างานที่ไม่สามารถติดตั้งเสารับปลายไม้ได้ เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจเจอวัตถุจะส่งสัญญาณให้ไม้กั้นรถยนต์ทราบ

การนำเซ็นเซอร์แต่ละชนิดไปใช้งานอาจต้องคำนึงถึงจุดติดตั้ง ชนิดของรถที่ผ่านระบบไม้กั้นและหน้าที่ของเซ็นเซอร์ที่ลูกค้าต้องการ เช่น ติดตั้งใช้งานกับโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารจอดรถ หรือติดตั้งกับหน้างานลักษณะอื่น เช่น ติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ก่อนรถขึ้นตาชั่ง ใช้กับรถยนต์ทั่วไปหรือใช้กับรถบรรทุก ใช้เพื่อป้องกันไม้กั้นรถยนต์ตกใส่รถหรือใช้เพื่อสั่งให้แขนกั้นยกลงอัตโนมัติ เป็นต้น และเพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ใช้งานกับรถบรรทุกทราบถึงข้อจำกัดของเซ็นเซอร์แต่ละชนิด การวางระบเซ็นเซอร์ที่เหมาะสำหรับรถบรรทุกโดยเฉพาะ แอดมินอธิบายได้ดังนี้

ลักษณะทางกายภาพของรถบรรทุกที่อาจมีผลต่อการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ คือ
1. ความสูงของรถบรรทุกทำให้ระบบ loop detector ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจตรวจเจอโลหะได้บ้างไม่ได้บ้างเพราะช่วงกลางและช่วงหลังของรถบรรทุกมีความสูงมากกว่าด้านหน้า (บางช่วงของรถบรรทุกมีความสูงเกินระยะอ่านโลหะของ loop) 
2. รถบรรทุกแบบพ่วง ช่วงข้อต่อพ่วงมีความกว้างพอสมควรทำให้ photo sensor ไม่สามารถทำงานได้แม้ว่ารถจะยังอยู่ระหว่างไม้กั้นก็ตาม (ช่วงข้อต่อพ่วงคือช่วงที่หลุดจากเซ็นเซอร์)

การวางระบบเซ็นเซอร์เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับหน้างานติดตั้งไม้กั้นรถยนต์ใช้งานกับรถบรรทุก คือ
1. ใช้ loop detector เพื่อป้องกันแขนกั้นตกใส่รถเท่านั้น loop จะตรวจเจอโลหะบ้างไม่เจอบ้างก็ไม่ส่งผลให้แขนกั้นยกลงมาเพราะ loop ทำหน้าที่แค่ป้องกันแขนกั้นตกใส่รถ 
2. ใช้ photo sensor 2 ชุด ชุดแรกติดตั้งไว้ด้านหน้าไม้กั้นรถยนต์ใช้เพื่อป้องกันแขนกั้นตกใส่รถ (ทำหน้าที่เดียวกันกับ loop) ชุดที่ 2 ติดหลังไม้กั้นทำหน้าที่สั่งให้แขนกั้นยกลงอัตโนมัติเมื่อรถขับผ่าน โดยจะต้องติดตั้ง photo sensor ชุดที่หนึ่งและสองห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร (จะต้องห่างกันมากกว่าช่วงข้อต่อพ่วง เพื่อให้เมื่อช่วงข้อต่อพ่วงถึงแขนกั้นระบบจะยังมีเซ็นเซอร์ตรวจเจออยู่เสมอ)

กรณีที่จำเป็นต้องให้ใหญ่ รถบรรทุก รถปูน รถขยะ ขับผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ซึ่งเป็นระบบที่ไม่ได้ถูกออกแบบไว้ แอดมินแนะนำให้ลูกค้าใช้วิธีกดปุ่มกดค้างไว้จนกว่ารถบรรทุกจะขับผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์ไป วิธีนี้จะช่วยให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่ตกใส่รถบรรทุกอย่างแน่นอน 

สนใจติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ หรือต้องการคำแนะนำ ติดต่อสอบถามเราได้ที่ 089-106-2456 หรือทักหาเราทางไลน์ได้ที่ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

ความต่างของระบบอ่านป้ายทะเบียนแต่ละรุ่น

2024-06-12 20:10:59

ด้วยระบบอ่านป้ายทะเบียนมีหลายยี่ห้อหลายแบบหลายรุ่นให้เลือกใช้ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเลือกหาระบบอ่านป้ายทะเบียนที่ใกล้เคียงกับความต้องการของตนเองได้ง่ายขึ้น ต้องการระบบที่อ่านป้ายทะเบียนได้ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ก็ได้ ต้องการระบที่ใช้คอมพิวเตอร์จัดการเพื่อให้ง่ายต่อการอัพเดทข้อมูลก็ได้ ต้องการระบบที่ทำงานได้เองแบบ stand alone ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือต้องการใช้ระบบ

การทำงานร่วมกันของกล้องอ่านป้ายทะเบียนและ cctv

2024-06-11 19:40:11

ระบบรักษาความปลอดภัยที่นิยมใช้ในกลุ่มโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน ได้แก่ ระบบกล้องวงจรปิดและระบบไม้กั้นรถยนต์ เรียกได้ว่าแทบทุกโครงการจะต้องมีอุปกรณ์ 2 ชนิดนี้ไว้ใช้งาน เพราะนอกจากระบบกล้องวงจรปิดจะช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ได้แล้วการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ครอบคลุมจะช่วยให้การสอดส่องของ รปภ. ทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ส่วนระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยคัดกรองสมาชิก

การเพิ่มลดบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์

2024-06-09 19:41:24

กรณีที่ลูกค้ามีโปรแกรม Access Control มีข้อมูลบัตรผ่านในโปรแกรมและได้บันทึกไว้ว่าบัตรใบไหนเป็นของใคร ลูกค้าสามารถให้สิทธิ ยกเลิกสิทธิ เพิ่มบัตรผ่าน ลบบัตรผ่าน หรือดำเนินการอื่นๆ เกี่ยวกับสิทธิของบัตรผ่านและระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ชนิดใช้ร่วมกับ controller เป็นระบบที่รองรับเฉพาะการอัพโหลดสิทธิของผู้ใช้เข้าระบบเท่านั้น ไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลกลับคืนมาได้ ดังนั้น