• Hotline: 087-984-2273

การตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาไฟย้อนเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์

ต้องยอมรับว่าปัญหาที่ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถทำงานได้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น (1) สายสัญญาณขาด เสื่อมสภาพ ชำรุด สึกหรอบางช่วง ทำให้อุปกรณ์ไม่สามารถรับส่งสัญญาณระหว่างกันได้ (2) power supply มีปัญหาไม่สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ได้ตามที่อุปกรณ์ต้องการ (3) ตัวอุปกรณ์เองเสื่อมสภาพ (4) หน้างานมีปัญหาไฟย้อนเข้า controller ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถทำงานได้ สำหรับปัญหาสายสัญญาณขาด อุปกรณ์เสื่อมสภาพ และตัว power supply เสีย ตรวจเช็คได้ไม่ยาก แต่ปัญหาไฟย้อนเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นปัญหาที่ตรวจเช็คหาสาเหตุได้ยาก เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจเช็คปัญหาไฟย้อนเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์เบื้องต้นได้ด้วยตนเองแอดมินอธิบายได้ดังนี้

ไฟย้อนเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุคือ
1. ไฟย้อนจาก power supply หรือ switching ที่จ่ายให้ระบบ sensor และเครื่องอ่าน ย้อนเข้า controller ผ่านสายสัญญาณ D0 D1 ทำให้ controller ไม่สามารถทำงานได้ ไฟจะย้อนเข้า controller เฉพาะช่วงที่อ่านบัตรเท่านั้น เนื่องจากเครื่องอ่านบัตรจะส่งสัญญาณให้ controller เฉพาะตอนอ่านบัตร วิธีการตรวจเช็คคือจะต้องใช้มิเตอร์วัดไฟ วัดไฟขณะที่อ่านบัตรเพื่อดูว่าไฟย้อนมาจากสายสัญญาณ D0 D1 จริงไหม? หากปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะ power supply หรือ switching ลูกค้าจะต้องเปลี่ยน power supply หรือ switching ตัวใหม่ 

2. ไฟย้อนจากบอร์ดไม้กั้นรถยนต์เข้าไปยัง controller ผ่านสายสัญญาณ com/no เมื่อ controller สั่งให้ไม้กั้นรถยนต์แยกแขนกั้นขึ้น ระหว่างที่ controller กำลังส่งสัญญาณจะมีไฟจากไม้กั้นรถยนต์ย้อนกลังมาที่ controller ทำให้ controller error ค้าง ไม่สามารถทำงานได้ วิธีตรวจเช็คคือ จะต้องวัดไฟที่สายสัญญาณ com/no ขณะที่ controller กำลังส่งสัญญาณให้ไม้กั้นรถยนต์ยกแขนกั้นขึ้นเพื่อดูว่ามีไฟจากไม้กั้นย้อนกลับมาไหม? การแก้ไขปัญหานี้ลูกค้าจะต้องลงกราวด์ให้ระบบไม้กั้นรถยนต์เพื่อป้องกันไฟย้อน หรือหากไม่สามารถลงกราวด์ได้จะต้องเปลี่ยนบอร์ดไม้กั้นรถยนต์ใหม่ หรือใช้ชุดรีเลย์ช่วยแก้ไขปัญหา

3. ไฟย้อนจาก switch hup หรือ poe switch หรืออุปกรณ์อื่นใน network ย้อนเข้า controller ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ไม่สามารถทำงานได้ ไฟที่ย้อนจาก switch hup เข้า controller เป็นปัญหาที่หาสาเหตุได้ยากที่สุดเพราะเมื่อระบบค้างไม่สามารถทำงานได้ ลูกค้าปิด-เปิดไฟใหม่ระบบจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ และเมื่อผ่านไปสักระยะระบบก็จะกลับมาค้างใหม่อีกครั้ง ปัญหาจะเป็นแบบนี้วนๆ ซ้ำๆ แอดมินพบว่าไม่จำเป็นต้องเป็น poe switch ก็สามารถส่งไฟย้อนเข้า controller ได้ การแก้ไขปัญหาคือจะต้องเปลี่ยน switch hup หรือถอดสายแลนออกจาก controller และให้เสียบสายแลนเฉพาะช่วงที่ต้องการใช้งาน เช่น ต้องการปรับเปลี่ยนบัตรผ่านที่ใช้ผ่านเข้าออกระบบไม้กั้นรถยนต์ค่อยเสียบสายแลนเข้าไปใหม่ ใช้งานเสร็จก็ถอดสายแลนออก

ปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับระบบไม้กั้นรถยนต์อาจมีหลากหลายแต่ทุกปัญหาล้วนมีที่มาที่ไป ประสบการณ์ของช่างจะช่วยให้ช่างค้นหาต้นเหตุของปัญหาได้ และแน่นอนว่าเมื่อเจอต้นตอของปัญหาเราก็จะแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด 

การเลือกผู้จำหน่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ หรือต้องการให้เราเข้าตรวจสอบหน้างานหรือต้องการคำปรึกษา ติดต่อสอบถามเราได้ที่ไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559 
www.charoentech.com

ความสามารถของไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-02-02 11:59:01

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงความสามารถของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนอีกนิด ถามว่าระบบนี้ทำงานยังไง? ทำอะไรได้บ้าง? ซึ่งเมื่อพูดถึงระบบอ่านป้ายทะเบียนสิ่งแรกที่เรานึกถึงคืออุปกรณ์ที่ใช้กับไม้กั้นรถยนต์ ช่วยให้ลูกบ้านหรือสมาชิกสามารถผ่านเข้าออกโครงการได้ง่าย สะดวก ไม่ต้องใช้บัตรผ่าน เพียงใช้รถที่ลงทะเบียนไว้ในระบบก็สามารถผ่านเข้าออกโครงการได้เลย

การคำนวณกะข้ามวันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2023-02-01 15:46:14

นับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอุปกรณ์บันทึกเวลาที่สามารถให้รายงานได้หลายรูปแบบ มีทั้งรายงานแบบง่าย ใครสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเมื่อไหร่ระบบก็จะแสดงผลให้เห็นทั้งหมด ในหนึ่งวันมีการสแกนไปกี่รอบสามารถเรียกดูได้อย่างละเอียด มีทั้งแบบรายงานกึ่งวิเคราะห์ เรียกดูข้อมูลเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการ ดูเวลาเข้างานและเวลาออกงานตามช่วง

ไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียน

2023-01-30 20:19:04

ปัจจุบันไม้กั้นรถยนต์ระบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด ซึ่งแอดมินพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่พึงพอใจในความสามารถของระบบที่สามารถอ่านป้ายทะเบียนและสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้อัตโนมัติ ใช้งานได้แบบไม่ต้องพกพาบัตรผ่าน ไม่ต้องห่วงเรื่องปัญหาถ่านในบัตร ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องลดกระจกลงเพื่อทาบบัตร ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกสวมสิทธิ์นำบัตรไปใช้กับรถคันอื่น