• Hotline: 087-984-2273

การใช้บัตรผ่านร่วมกันของระบบไม้กั้นรถยนต์และระบบควบคุมประตู

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงระบบ one card one solution กันอีกนิด ระบบ one card one solution เป็นระบบที่ทาง hip ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บัตรผ่านเพียงใบเดียวผ่านอุปกรณ์หรือเครื่องกั้นได้ทุกจุด เช่น ระบบไม้กั้นรถยนต์ เครื่องกั้นสามขาหรือเครื่องกั้นทางเดิน ลิฟท์ ไปจนถึงระบบควบคุมการเปิดปิดประตู แอดมินมองว่าระบบนี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับโครงการหมู่บ้านและอาคารสำนักงาน สะดวกต่อผู้ใช้งานเพราะสามารถพกพาบัตรผ่านเพียงแค่หนึ่งใบใช้ทาบบัตรผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์และระบบควบคุมอื่นๆ ได้ อีกทั้งเรายังสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการให้ผู้ใช้งานทาบบัตรผ่านระบบใดได้บ้าง ให้ผ่านประตูใดได้บ้าง หรือต้องการให้ผ่านได้ช่วงเวลาไหน เป็นต้น

ในระบบ one card one solution เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้ร่วมกับบัตรชนิดใด เช่น บัตร proximity card คลื่น 125khz หรือบัตร mifare คลื่น 13.56mhz หรือจะใช้ร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็ได้ กรณีที่ลูกค้าเลือกเป็นบัตรผ่านชนิด mifare คลื่น 13.56mhz อาจไม่สะดวกหนักหากต้องใช้กับระบบไม้กั้นรถยนต์เพราะบัตรผ่านชนิด mifare คลื่น 13.56mhz อ่านบัตรได้เพียงแค่ 3-5cm เท่านั้น ถือว่าใกล้มากสำหรับระบบไม้กั้นรถยนต์ ผู้ใช้งานจะต้องลดกระจกและยื่นมือออกมาทาบบัตร แต่หากเลือกเป็นบัตร proximity card คลื่น 125khz ลูกค้าสามารถเลือกระยะอ่านบัตรได้ มีบัตรให้เลือกใช้หลายแบบและมีระยะอ่านบัตรให้เลือกใช้ตั้งแต่ 5-100cm ในส่วนของการทาบบัตรผ่านเครื่องกั้นสามขาหรือเครื่องกั้นทางเดินและผ่านประตูระยะอ่านบัตรใกล้หรือไกลคงไม่เป็นปัญหา การตัดสินใจเลือกชนิดบัตรผ่านให้ดูที่การใช้งานกับระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นหลักเพราะบางหน้างานมีลักษณะเป็นทางโค้งหรือลาดเอียงคงเป็นการยากหากต้องทาบบัตรในระยะ 3-5cm 

โครงการหมู่บ้านที่เหมาะสำหรับการใช้ระบบ one card one solution คือ โครงการหมู่บ้านที่ต้องการให้ลูกบ้านผ่านเข้าออกสโมสรด้วยการทาบบัตร ให้สิทธิ์การใช้งานแก่ลูกบ้านที่จ่ายชำระค่าส่วนกลางเท่านั้นถึงจะเข้าใช้งานสโมสรได้ และให้ลูกบ้านใช้งานได้ตามเวลาที่กำหนด เช่น สโมสรเปิด 08.00-20.00 นอกเวลาไม่สามารถใช้บัตรผ่านทาบผ่านเข้าออกสโมสรได้ การใช้บัตรผ่านใบเดียวร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์และระบบควบคุมการเปิดปิดประตูจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้ลูกบ้าน ช่วยให้ลูกบ้านไม่ต้องพกพาบัตรผ่านหลายใบ และยังช่วยให้นิติบุคคลจัดการสิทธิ์การผ่านเข้าออกของลูกบ้านได้ง่ายขึ้น การอนุญาตหรือยกเลิกสิทธิ์สามารถทำได้จากระบบ และสามารถควบคุมได้ระบบได้จากส่วนกลางเพียงจุดเดียว 

ระบบที่นิยมใช้งานร่วมกันใน one card one solution คือ
1. ระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตร 
2. ระบบควบคุมการเปิดปิดประตูแบบทาบบัตร
เงื่อนไขในการเซ็ตระบบ one card one solution คือ ระบบทั้งหมดจะต้องใช้ wiegand controller จัดการเหมือนกัน และใช้เครื่องอ่านบัตรที่อ่านเลขบัตรรูปแบบเดียวกัน เช่น หากระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านเลขบัตร 10 หลักหน้า เครื่องอ่านระบบควบคุมประตูก็จะต้องอ่านเลขบัตร 10 หลักหน้าเช่นกัน 

สำหรับลูกค้าที่สนใจติดตั้งใช้งานระบบ one card one solution หรือต้องการให้เราเข้าดูหน้างานติดต่อสอบถามเราได้ที่ 089-106-2456 หรือไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

การตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาไฟย้อนเข้าระบบไม้กั้นรถยนต์

2022-11-30 11:45:40

ต้องยอมรับว่าปัญหาที่ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถทำงานได้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น (1) สายสัญญาณขาด เสื่อมสภาพ ชำรุด สึกหรอบางช่วง ทำให้อุปกรณ์ไม่สามารถรับส่งสัญญาณระหว่างกันได้ (2) power supply มีปัญหาไม่สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ได้ตามที่อุปกรณ์ต้องการ (3) ตัวอุปกรณ์เองเสื่อมสภาพ (4) หน้างานมีปัญหาไฟย้อนเข้า controller

เครื่องสแกนใบหน้า 3 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก HIP

2022-11-28 13:36:51

แน่นอนว่า HIP คือหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่มีผู้ใช้สินค้าจำนวนมาก ด้วยประสบการณ์ในการผลิตเครื่องสแกนมานานกว่า 20 ปีทำให้ HIP เป็นยี่ห้อของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ลูกค้าไว้วางใจและเลือกใช้ แม้จะเป็นเจ้าใหญ่สุดมีผู้ใช้และตัวแทนจำหน่ายจำนวนมากสุดแต่ทาง HIP ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนา

จุดเด่นจุดด้อยของไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนและแบบ easy pass

2022-11-27 11:20:18

การเลือกระบบสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ที่เหมาะกับหน้างานจะช่วยให้ลูกค้าใช้งานระบบได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว สามารถใช้งานได้ตามศักยภาพของระบบ แต่หากเลือกระบบที่ไม่เหมาะกับหน้างานและจุดติดตั้งจะทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้งานระบบได้ตามที่ควรเป็น ใช้งานยาก ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง การตัดสินใจเลือกระบบสั่งงานไม้กั้นรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญ