• Hotline: 087-984-2273

power supply ในระบบเของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับเรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากแต่ไม่ค่อยได้รับความใส่ใจเท่าที่ควร เป็นอุปกรณ์ที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เรียกได้ว่าระบบจะนิ่งเสถียรหรือไม่ ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถบอกได้ อุปกรณ์ที่แอดมินพูดถึงก็คือ power supply หรือตัวจ่ายไฟ power supply เป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่ได้รับการใส่ใจน้อยสุดเพราะส่วนใหญ่ลูกค้ามักมองหาแค่สเปคหรือรุ่นของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า หรือจะล็อคประตูด้วยกลอนไฟฟ้าแบบแม่เหล็กหรือแบบสลัก และจะใช้ปุ่มกดออกแบบไหน ส่วน power supply เป็นเพียงแค่องค์ประกอบย่อยที่ทางผู้จำหน่ายเป็นผู้จัดการให้ (ลูกค้าไม่ถามหา) เช่น ลูกค้าต้องการเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ci690s เพื่อใช้ควบคุมประตู ต้องการปุ่มกดออกแบบไม่ต้องสัมผัส แน่นอนว่าในการใช้เครื่องสแกนเพื่อควบคุมการเปิดปิดประตูจะต้องใช้ power supply จ่ายไฟให้อุปกรณ์และควบคุมการทำงานของระบบร่วมด้วย ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันว่า power supply ที่นิยมใช้ร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีกี่แบบ? แบบไหนทนกว่ากัน?

หน้าที่ของ power supply คือ power supply ทำหน้าที่จ่ายไฟให้อุปกรณ์ในระบบและสำรองไฟเพื่อให้อุปกรณ์ในระบบยังคงทำงานได้แม้ตอนไฟดับ (รับไฟ 220vac เข้ามาแปลงเป็นไฟ 12v) กรณีที่ใช้ power supply ควบคุมการทำงานของระบบ power supply ก็จะกลายเป็นอุปกรณ์จ่ายไฟและเป็นศูนย์รวมคำสั่งต่างๆ เช่น สแกนนิ้วหรือสแกนหน้าผ่านก็จะสั่ง power supply ให้ตัดไฟชุดกลอนไฟฟ้า หรือกดปุ่มกดออกก็จะสั่งไปที่ power supply ให้ตัดไฟชุดกลอนไฟฟ้า กรณีใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าคุมชุดกลอนไฟฟ้า power supply ก็จะทำหน้าที่แค่จ่ายไฟและสำรองไฟ เป็นต้น เมื่อใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไปได้ระยะเวลาหนึ่งลูกค้าบางรายอาจพบว่าสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าแล้วประตูไม่เปิด กดปุ่มกดออกแล้วประตูไม่เปิด หรือประตูไม่ยอมล็อคเช่นเดิม ปัญหาเหล่านี้เกิดจาก power supply เสื่อมสภาพ เนื่องจากใช้ power supply ที่อาจไม่ได้คุณภาพหรือ lot การผลิตของ power supply นั้นๆ มีปัญหา (lot ไหนมีปัญหาก็จะมีปัญหาเหมือนกันทุกตัว) 

แอดมินพบว่า power supply ในตลาดมีด้วยกัน 4 ขนาด ได้แก่
1. power supply 12vdc 2a
2. power supply 12vdc 3a
3. power supply 12vdc 3.5a (power supply รุ่นนี้จ่ายไฟได้ 2 กระแสคือ 12v และ 5v power supply รุ่นนี้เหมาะสำหรับลูกค้าที่เลือกใช้เครื่องสแกนที่ใช้ไฟ 5v)
4. power supply 12vdc 5a 

หากถ้าถามว่า power supply แบบไหนทนกว่ากันแอดมินตอบได้เลยว่า power supply 12vdc 5a ทนสุดและ power supply 12vdc 2a คืออ่อนด้อยสุด เพราะกำลังในการจ่ายไฟที่มากกว่าย่อมทำให้ระบบทำงานได้เสถียรกว่า ใช้งานได้ยาวนานกว่า เมื่อใช้งานอุปกรณ์ไปนานๆ ความเสื่อมสภาพทำให้ power supply จ่ายไฟได้ลดลงแต่ในขณะที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ารวมถึงกลอนไฟฟ้าเมื่อเสื่อมสภาพกลับต้องการไฟมากขึ้น เมื่อผลจากการเสื่อมสภาพมีความขัดแย้งกันจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น ดังนั้นแอดมินแนะให้ลูกค้าพิจารณาอุปกรณ์ในระบบให้ครบทุกรายการ เลือกอุปกรณ์ที่คุณสมบัติสูงกว่าเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานกว่า เป็นต้น

หากเป็นเรื่องของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราพร้อมให้คำตอบ 
www.charoentech.com

เครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน cloud และ host ddns

2022-07-01 20:48:19

สำหรับเรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงรูปแบบการทำระบบออนไลน์ของเครื่องสแกนกันบ้าง ซึ่งระบบออนไลน์ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามี 2 แบบให้เลือกใช้คือ (1) ระบบออนไลน์ผ่าน host ddns (2) ระบบออนไลน์ผ่าน cloud แม้ว่าการออนไลน์ของทั้ง 2 ระบบจะมีไว้เพื่อรองรับการใช้งานต่างสาขา กล่าวคือ ติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่สาขา ติดตั้งโปรแกรมจัดการไว้ที่สำนักงานใหญ่

การจัดการผู้ใช้งานในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียน

2022-06-30 21:01:54

เรื่องราวครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องการจัดการผู้ใช้งานในระบบกล้องอ่านป้ายทะเบียนกันบ้าง เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียนเป็นระบบใหม่ล่าสุดและลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบในความสามารถของระบบบ เช่น ใช้งานได้สะดวก ไม่ต้องพกพาบัตรผ่าน ให้สิทธิ์การผ่านเข้าออกของลูกบ้านแบบระบุป้ายทะเบียนได้ช่วยให้นิติบุคคลสามารถควบคุมสิทธิ์การผ่านเข้าออกโครงการได้จริง

ราคาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าขึ้นอยู่กับ?

2022-06-29 22:17:27

สำหรับประเด็นเรื่องราคาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ไม่เท่ากันเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความสับสนให้แก่ลูกค้าไม่น้อย เช่น ทำไมเครื่องสแกนรุ่นเดียวกันร้านหนึ่งขายถูกอีกร้านขายแพง อะไรของจริงอะไรของเก๊กันแน่? ทำไมราคาต่างกันมาก? และทำไมต้องซื้อแพงกว่าในเมื่อของเหมือนกัน? หรือทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นนี้จึงถูกกว่ารุ่นโน้น