• Hotline: 087-984-2273

ความแตกต่างของประเภทบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์

ในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัตินิยมใช้รูปแบบการอ่านบัตร 3 แบบด้วยกันคือ (1) บัตร rfid proximity card คลื่นความถี่ 125khz (2) บัตรไมแฟร์ คลื่นความถี่ 13.56mhz (3) บัตร easy pass คลื่นความถี่ 433khz หรือคลื่นบลูทูธ (สัญญาณรีโมท) ซึ่งแต่ละประเภทบัตรผ่านจะให้ระยะการอ่านบัตรที่ไม่เท่ากัน ความพิเศษคือระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถใช้งานร่วมกับระบบอ่านบัตรผ่านได้ทุกรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าต้องการใช้งานบัตรผ่านแบบไหน? ในบทความครั้งนี้แอดมินขออธิบายถึงการใช้งานและระยะการอ่านบัตรของบัตรผ่านแต่ละแบบ ถูกใจแบบไหน พึ่งพอใจกับระยะการอ่านบัตรที่ระยะเท่าไหร่ ใช้ข้อมูลในบทความนี้ประกอบการเลือกซื้อเลือกหาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์กันได้เลย

แอดมินขอเริ่มที่ระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรกันก่อน เหตุที่เรียกว่าไม้กั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรอธิบายเพิ่มเติมได้คือการที่เราจะต้องหยิบบัตรผ่านขึ้นมาทาบที่เครื่องอ่านบัตรเสมอ ระบบไม่สามารถอ่านบัตรแบบอัตโนมัติแบบติดตั้งบัตรไว้ในรถแล้วระบบอ่านบัตรเองได้ การเข้าออกทุกครั้งจะต้องทาบบัตรเท่านั้น ไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรอัตโนมัติมีด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. ระบบอ่านบัตร rfid คลื่นความถี่ 125khz ในระบบนี้แบ่งแยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
1.1 กลุ่มที่ใช้เครื่องอ่านบัตรระยะสั้นชนิดที่เรียกว่าสั้นมาก ซึ่งระยะการอ่านบัตรจะมีความห่างเพียงแค่ 3-5 เซ็นติเมตรเท่านั้น
1.2 กลุ่มที่ใช้เครื่องอ่านบัตรระยะใกล้ เครื่องอ่านบัตรประเภทนี้จะให้ระยะการอ่านบัตรตามประเภทบัตรที่เลือกใช้งานได้แก่
1.2.1 บัตร rfid proximity card แบบพวงกุญแจ ให้ระยะการอ่านบัตร 10-20 เซ็นติเมตร
1.2.2 บัตร rfid proximity card 0.8 ให้ระยะการอ่านบัตร 20-30 เซ็นติเมตร
1.2.3 บัตร rfid proximity card 1.8 ให้ระยะการอ่านบัตร 30-50 เซ็นติเมตร (ระยะนี้เจริญเทคจัดโปรโมชั่นอยู่บนหน้าเวปลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ระบบไม้กั้นรถยนต์ได้เลย)
1.2.4 บัตร rfid proximity card 1.8 for longer ให้ระยะการอ่านบัตร 80-120 เซ็นติเมตร
2. ระบบอ่านบัตร mifare คลื่นความถี่ 13.56mhz ในระบบนี้จะให้ระยะการอ่านบัตรเพียง 3-5 เซ็นติเมตรเท่านั้น

ระบบต่อมาเป็นระบบไม้กั้นรถยนต์ทำงานในรูปแบบอัตโนมัติซึ่งจะทำงานด้วยระบบอ่านบัตรระยะไกลหรือที่เรียกกันว่าระบบ easy pass ระบบนี้ใช้สัญญาณบลูทูธซึ่งจะอ่านบัตรได้ไกลถึง 20 หรือ 30 เมตร เพียงติดบัตรไว้ในรถเมื่อขับรถเข้ามาในระยะอ่านบัตรระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะทำงานทันที ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องยกบัตรขึ้นมาทาบเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ เราสามารถตั้งค่าระบบได้ว่าต้องการให้ระบบอ่านบัตรที่ระยะเท่าไหร่และส่วนใหญ่ที่แอดมินพบลูกค้ามักนิยมให้ระบบอ่านบัตรที่ระยะ 5-7 เมตร เพื่อไม่ให้การสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์อยู่ในระยะที่ไกลเกินไป 

กรณีที่ลูกค้าต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบการอ่านบัตรเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เช่น จากเดิมที่เป็นระบบอ่านบัตรระยะใกล้สามารถเปลี่ยนให้เป็นระยะไกลได้ เพียงแค่เปลี่ยนเครื่องอ่านบัตรและบัตรผ่านตามประเภทของระบบที่เราต้องการ การเลือกระบบไม้กั้นรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของหน้างานถือเป็นเงื่อนไขแรกที่ผู้ใช้งานควรใส่ใจเพราะการปรับเปลี่ยนระบบในอนาคตเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานดังกล่าวจะทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็นได้
www.charoentech.com

รูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือต่างสาขา

2019-10-19 20:31:33

สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่างสาขา ประมาณว่ามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หนึ่งและมีสาขาอยู่อีกที่ อาจมี 1 2 หรือ 10 สาขาหรือมากกว่านี้ หากต้องการควบคุมบริหารจัดการข้อมูลพนักงานและข้อมูลบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยสำนักงานใหญ่สามารถทำได้กี่วิธี แต่ละวิธีที่สามารถทำได้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? รวมถึงหากต้องการใช้วิธีนั้นๆ เราจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์หรือหน้างานจะต้องมีความพร้อมเพิ่มเติมอะไรบ้างจึงจะใช้

การแจ้งเตือนในคอมพิวเตอร์บอกสถานะการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-17 21:07:06

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาหัวข้อ pop up แจ้งเตือนในระบบคอมพิวเตอร์บ่งบอกสถานะการใช้งานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ผู้ใช้งานได้ทราบกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมักจำหน่ายรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาและโปรแกรมคำนวณเวลาเป็นโปรแกรมที่เราจะต้องติดตั้ง

ค้นหาประโยชน์และตั้งเป้าหมายการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-16 20:35:07

เมื่อต้องเจอกับคำถามที่ว่า "มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ทำไม? มีไว้เพียงแค่ใช้บันทึกเวลาเข้าออกของพนักงานแทนเครื่องตอกบัตรหรือไม่" หรือบางหน่วยงานมีไว้ให้พนักงานสแกนอย่างเดียวแต่ไม่เคยใช้ประโยชน์ที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดังกล่าวเลย ไม่แม้จะดึงรายงานบันทึกเวลามาตรวจสอบ (แค่ให้สแกนเพื่อให้รู้ว่าเราต้องสแกนเข้าออกงานเท่านั้น) ในมุมมองของแอดมินเหตุผลหลักๆ ของปัญหานี้คือ เราขาดเป้าหมายในการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ