• Hotline: 087-984-2273

การแจ้งเตือนผ่านไลน์ของโปรแกรม HIP Time 4.0

แอดมินเชื่อว่ามีผู้ใช้งานหลายท่านคงทราบข่าวเรื่องโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ทาง HIP เปิดตัวทำตลาดโดยใช้ชื่อ HIP Time 4.0 ซึ่งปัจจุบันโปรแกรม Time 4.0 ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น โปรแกรมรองรับฐานข้อมูล SQL และจุดขายหลักที่สำคัญของโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็คือระบบสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนบันทึกเวลาทางไลน์ได้แบบ Real Time ส่งข้อความแจ้งเตือนชนิดที่เรียกว่าสแกนนิ้วหรือสแกนหน้าที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าปุ๊ป line notice ก็เด้งเข้ามือถือปั๊ปเลยทีเดียว และล่าสุดที่ HIP Time 4.0 ในส่วนของการแจ้งเตือนบันทึกเวลาผ่านไลน์ระบบสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนพร้อมภาพพนักงานได้ เพื่อทำความเข้าใจระบบการทำงานในส่วนนี้แอดมินจึงขอใช้บทความนี้อธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกัน 

การแจ้งเตือนบันทึกเวลาทางไลน์เป็นการทำงานในรูปแบบอัตโนมัติ การทำงานของระบบมีเงื่อนไขง่ายๆ ดังนี้
1. ระบบรองรับเฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s เท่านั้น เช่น cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s, cmi f68s, ci f69s เป็นต้น
2. การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากับโปรแกรม HIP Time 4.0 จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบแลนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
3. วงแลนด์ที่เราใช้งานจะต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตได้
4. การตั้งค่าการเชื่อมต่อจะต้องกำหนดให้ Time 4.0 ดึงเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือจากเครื่องสแกนใบหน้าอัตโนมัติแบบ real time ซึ่งจะดึงข้อมูลทุกๆ 5 วินาที
5. ระบบแจ้งเตือนผ่านไลน์โทเคน รองรับ 2 กลุ่มต่อพนักงาน 1 คน คือ แจ้งเตือนแบบรวมทั้งบริษัทและแจ้งเตือนรายแผนก

เบื้องต้น HIP Time 4.0 จะแจ้งเตือนในรูปแบบ notices แสดงเฉพาะข้อความว่า ใครเป็นผู้สแกน? สแกนเวลาไหน? เข้าหรือออกงาน? เพื่อแจ้งให้พนักงานมั่นใจได้ว่าการสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าครั้งนั้นๆ ระบบได้บันทึกเวลาให้เราเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดแอดมินทราบว่า HIP Time 4.0 สามารถส่งภาพถ่ายพนักงานไปพร้อมข้อความแจ้งเตือนบันทึกเวลาได้ (เอาใจผู้ใช้งานที่เน้นดูภาพไม่ชอบอ่านโดยเฉพาะ) ซึ่งหลายๆ ท่านอาจเข้าใจว่าหากเราใช้เครื่องสแกนใบหน้าเมื่อบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนจะถ่ายภาพแล้วส่งไปทางไลน์เพื่อแจ้งเตือนให้เราทราบว่าเป็นใบหน้าของเราที่สแกนเข้าออก แต่จริงๆ แล้วภาพถ่ายที่ระบบส่งไปพร้อมข้อความแจ้งเตือนทางไลน์เป็นเพียงภาพโปรไฟล์ของพนักงานที่เก็บไว้ในโปรแกรม Time 4.0 เท่านั้น ไม่มีการแคปภาพตอนสแกนส่งไปให้เรา ดังนั้นหากลูกค้าต้องการให้ระบบส่งภาพถ่ายไปด้วยและลูกค้าไม่ได้ใช้เครื่องสแกนใบหน้าก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ โดยให้เราเพิ่มภาพโปรไฟล์พนักงานเข้าโปรแกรม HIP Time 4.0 เมื่อระบบส่ง notices แจ้งเตือนไปทางไลน์ก็จะส่งภาพดังกล่าวไปด้วย

ในมุมมองของแอดมิน แอดมินมองว่าการส่งภาพแจ้งเตือนไปพร้อมข้อความ notices ให้ประโยชน์น้อยมากเพราะเป็นเพียงภาพโปรไฟล์พนักงาน และหากมี notices ที่มีภาพเข้าไปทางไลน์ในปริมาณมากก็จะทำให้การตรวจสอบบันทึกเวลาได้ยากขึ้นด้วย บางฟังก์ชั่นอาจถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ดูมีเนื้อหาหรือมีอะไรมากขึ้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ประโยชน์จากการใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว เลือกเฉพาะที่เป็นประโยชน์และเหมาะสมกับเราการตรวจเช็คก็จะง่ายขึ้น
www.charoentech.com

ความแตกต่างของประเภทบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-09-15 19:03:37

ในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัตินิยมใช้รูปแบบการอ่านบัตร 3 แบบด้วยกันคือ (1) บัตร rfid proximity card คลื่นความถี่ 125khz (2) บัตรไมแฟร์ คลื่นความถี่ 13.56mhz (3) บัตร easy pass คลื่นความถี่ 433khz หรือคลื่นบลูทูธ (สัญญาณรีโมท) ซึ่งแต่ละประเภทบัตรผ่านจะให้ระยะการอ่านบัตรที่ไม่เท่ากัน ความพิเศษคือระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถใช้งานร่วมกับระบบอ่านบัตรผ่านได้ทุกรูปแบบขึ้นอยู่กับ

เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-09-14 13:06:40

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานบางส่วนต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม premium time อยู่ premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยเหตุผลของการโยกย้ายเครื่องคอมอาจเกิดจาก (1) ผู้ใช้งานที่เริ่มต้นใช้งานใหม่อาจยังไม่พร้อมเรื่องคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้จึงทดลองติดตั้งโปรแกรมใน notebook เพื่อทดลองใช้งานไปก่อน (2) มีการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แทนเครื่องเดิม (3) คอมพิวเตอร์กำลังจะเสียต้องลง

การอัพโหลดชื่อพนักงานเข้าสู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (ชื่อไทย)

2019-09-12 20:44:02

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องของการอัพโหลดชื่อพนักงานที่เป็นภาษาไทยเข้าสู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากันหน่อย โดยการอัพโหลดข้อมูลชื่อพนักงานแอดมินขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันตามประเภทการใช้งาน คือ (1) กลุ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ให้รายงาน excel easy report เช่น cmi688, cmi689 (2) กลุ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม premium time หรือ time 4.0 เช่น cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s