• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาไม้กั้นรถยนต์ค้างขึ้นแล้วไม่ยอมลงเมื่อรถขับผ่าน

เรื่องข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบไม้กั้นรถยนต์ค้างเป็นอีกหนึ่งประเด็นคำถามที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง ถามว่าทำไมแขนกั้นรถยนต์จึงค้าง ยกขึ้นไปแล้วเมื่อรถขับผ่านทำไมแขนกั้นรถยนต์ถึงไม่ยอมยกลงมาซึ่งอาการนี้ไม่ได้เป็นกับรถทุกคันลูกค้าบางรายเจอบ่อยหน่อยลูกค้าบางรายนานๆ ครั้งเจอ ถามว่าปัญหาไม้กั้นรถยนต์ไม่ยกลงเมื่อรถขับผ่านเกิดขึ้นได้อย่างไร? และหากเราเจอปัญหานี้จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร? เพื่อให้การแก้ไขเป็นไปได้อย่างตรงจุดถูกประเด็น ดังนั้นในบทความครั้งนี้แอดมินขอหยิบเอาคำถามสุดฮิตในระบบไม้กั้นรถยนต์มาอัพเดทให้ทราบกัน

ระบบการทำงานของไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 แบบคือระบบที่สั่งงานยกแขนกั้นขึ้นและยกแขนกั้นลงด้วย รปภ. กับแบบที่ยกแขนกั้นขึ้นด้วยระบบอ่านบัตรหรือ รปภ. และยกแขนกั้นลงด้วย sensor ซึ่งตัว sensor ที่นิยมใช้ในการยกแขนกั้นลงมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ (1) photo sensor หรือ photo cell (2) loop detector ซึ่ง sensor ทั้ง 2 ตัวมีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจระบบการยกแขนกั้นรถยนต์ลงด้วย sensor แอดมินจึงนำหลักการทำงานของ sensor ทั้ง 2 ชนิดมาอัพเดทให้ทราบก่อน
1. photo sensor หรือ photo cell ใช้หลักการทำงานในรูปแบบของการยิงลำแสงอินฟาเรดเข้าหากันจากตัวรับไปยังตัวส่ง (photo 2 ชิ้นจะติดตั้งไว้คนละฟากถนนเพื่อยิงลำแสงเข้าหากัน) หากมีอะไรตัดลำแสงดังกล่าว photo sensor ก็จะส่งงานไปที่ไม้กั้นรถยนต์ทันที ระยะเวลาหน่วงในการทำงานประมาณ 1 วินาที ซึ่งค่อนข้างเร็วมาก มีอะไรตัดลำแสงปุ๊ประบบทำงานปั๊ป ประมาณว่ามอเตอร์ไซต์ขับผ่านก็สามารถตรวจจับได้
2. loop detector ใช้หลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กในการทำงาน ซึ่ง loop จะทำหน้าที่ตรวจจับเหล็กใต้ท้องรถ เมื่อตรวจพบเจอเหล็ก loop ก็จะทำงานและสั่งงานหลังจากที่เหล็กดังกล่าวพ้นระยะ sensor ของ loop ไป ระยะเวลาสั่งงานประมาณ 2-3 วินาที เพราะ loop ต้องอาศัยการตรวจจับโลหะ หากรถที่ขับผ่านมีปริมาณเหล็กน้อยหรือไม่มีเหล็กเลยจะไม่สามารถตรวจจับได้

แอดมินพบว่าหากเราติดตั้ง sensor ทั้ง 2 ชนิดให้ทำงานร่วมกันการสั่งไม้กั้นรถยนต์ให้ลง หรือการป้องกันการตีรถจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับหน้างานที่พบว่าไม้กั้นรถยนต์ไม่ลงบ่อยครั้งและลูกค้าใช้งานเป็นระบบทาบบัตรหรือ easy pass ให้ตรวจสอบการตั้งค่าของ controller เนื่องจากระบบไม้กั้นรถยนต์จะรับคำสั่งทีละอย่างอธิบายคือ หาก ณ ตอนนี้รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นอยู่จะไม่รับคำสั่งให้ยกไม้กั้นลง ระบบจะต้องรอจนกว่าคำสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้นหมดไปจึงจะสามารถรับคำสั่งยกไม้กั้นลงได้ ดังนั้นเราต้องตรวจสอบว่า controller ถูกตั้งค่ารีเลย์ให้ยกไม้กั้นขึ้นนานเท่าไหร่ เช่น คำสั่งยกไม้กั้นขึ้นนาน 5 วิ หรือ 10 วิ โดยระยะเวลากว่าจะครบ 5 หรือ 10 วิดังกล่าวเป็นระยะเวลาที่รถได้ขับผ่าน sensor ไปเรียบร้อยแล้ว หากเป็นเช่นนั้นไม้กั้นไม่ยกลงเองอย่างแน่นอน สิ่งที่ลูกค้าจะต้องตรวจสอบมีด้วยกัน 2 เรื่องคือ
1. ระยะเวลาที่ controller ถูกตั้งค่าไว้ โดยให้ปรับใหม่เป็น 1 วินาที
2. ตรวจสอบจุดติดตั้งเครื่องอ่านบัตรว่าอยู่ในระยะใกล้ตัวไม้กั้นเกินไปหรือไม่? เพราะหากใกล้ไม้กั้นเกินไปกว่าคำสั่งยกไม้กั้นจะหมดไปรถได้ขับผ่านไม้กั้นไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า sensor ไม่สามารถสั่งงานแทรกได้ถ้าคำสั่งยกไม้กั้นขึ้นยังไม่สิ้นสุด

ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วที่แอดมินพบเราเพียงแค่ปรับหน่วงเวลายกไม้กั้นขึ้นให้เหลือ 1 วินาที ระบบก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ 
หมายเหตุ. ระยะเวลาการยกไม้กั้นรถยนต์ขึ้น 1 วินาที ไม่มีปัญหาใดๆ กับระบบเพราะไม้กั้นรถยนต์ใช้สัญญาณ dry contract ในการยกขึ้นและลง แต่ทิ้ก 1 ครั้ง 1 วิก็เพียงพอสำหรับการยกไม้กั้นขึ้นแล้ว
www.charoentech.com

icontech สัญลักษณ์แห่งสินค้าคุณภาพ

2019-07-23 21:06:06

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องราวที่มาของตราสัญลักษณ์ icontech ให้ลูกค้าได้ทราบกันว่าทำไมเจริญเทคเราจึงสร้างแบรนด์ icontech ขึ้นมาและสัญลักษณ์ icontech จะเข้ามามีบทบาทด้วนใดในตลาดสินค้าระบบรักษาความปลอดภัยโดยจะครอบคลุมถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า และระบบไม้กั้นรถยนต์ icontech จะใช้ยี่ห้อใหม่ที่เข้ามาเพิ่มเติมกลายเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นรายใหม่ในตลาดนี้หรือไม่? หรือจะเป็นเพียงการกล่าวอ้างยี่ห้อขึ้นมาลอยๆ แบบฉาบฉวยเท่านั้น ความน่าเชื่อถือของสินค้าภายใต้ตราสัญลักษณ์ icontech

สิ่งที่ควรรู้ในการใช้งานไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass

2019-07-21 19:53:44

ในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์นั้นเราต้องยอมรับว่าระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกลหรือที่เรามักได้ยินกันจนชินหูว่าไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เป็นระบบที่ใช้งานง่ายสะดวกที่สุดและยังเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันอีกด้วย เพราะลูกบ้านที่ใช้งานบัตรผ่านแบบ easy pass ไม่ต้องจอดรถเพื่อทาบบัตรและไม่ต้องเปิดกระจกรถเพื่อทาบบัตรให้เสียเวลาอีกด้วย เพียงขับรถมาในระยะการอ่านบัตรระบบก็จะทำงานทันที ง่าย สะดวก ปลอดภัย แต่ในความสะดวกสบายดังกล่าวเราควรศึกษารายละเอียดการใช้งานของระบบและควรทำความเข้าใจเรื่องการบำรุงรักษาบัตรผ่านแบบ

ไม่พบข้อมูลบันทึกเวลาในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-07-19 23:16:58

สำหรับปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่มีบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน และเรามักได้รับการยืนยันจากพนักงานเสมอว่าได้สแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วซึ่งตอนที่สแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเครื่องสแกนก็จะมีเสียงตอบรับว่า "บันทึกสำเร็จค่ะ" แต่เมื่อฝ่ายบุคคลตรวจสอบข้อมูลบันทึกเวลากลับพบว่าไม่เจอบันทึกเวลาในช่วงเวลาดังกล่าว ประเด็นนี้แอดมินจะมาอัพเดทให้ทราบกันว่าปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กี่รูปแบบ ปัญหารูปแบบไหนเป็นความผิดพลาดของพนักงานที่อาจลืมสแกน? ปัญหารูปแบบไหนเป็น