• Hotline: 087-984-2273

ว่ากันด้วยเรื่องของความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

สำหรับประเด็นเรื่องความเหมือนและความไม่เหมือนของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่แอดมินมักได้รับการสอบถามเข้ามาเสมอ คำถามที่เกิดขึ้นคือทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นเดียวกันระบบภายในจึงไม่เหมือนกัน หรือทำไมเครื่องสแกนใบหน้าจึงไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างกันได้ หรือทำไมระบบเมนูภายในตัวเครื่องถึงไม่เหมือนกันทั้งๆ ที่เป็นเครื่องสแกนรุ่นเดียวกัน ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดความสับสน งุนงงต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เราจะแก้ไขความต่างในเรื่องนี้ได้อย่างไร? และทำไมสินค้ารุ่นเดียวกันจึงไม่เหมือนกันแอดมินอธิบายได้ดังนี้

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเนื่องจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นสินค้าที่ผลิตแบบ LOT กล่าวคือหนึ่งครั้งที่สั่งผลิตเราจะเรียกว่า 1 LOT เช่น LOT ล่ะ 10,000 ตัว เมื่อนำสินค้าจาก LOT ดังกล่าวออกจำหน่ายทางโรงงานจะได้รับฟีดแบคจากผู้ใช้งานต่างๆ นาๆ ทางโรงงานจึงใช้ผลตอบรับนั้นนำมาพัฒนาปรับปรุงการผลิตใน LOT ถัดไป ดังนันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นใน LOT ก่อนหน้าจะถูกแก้ไขใน LOT ถัดไปนั้นเองและบางครั้งเราอาจเจอความผิดพลาดในลอตใหม่ที่ลอตเก่าไม่เจอก็เป็นได้.. ความผิดพลาดในที่นี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดพลาดด้าน Hardware กับความผิดพลาดด้านระบบหรือ software ภายในตัวเครื่อง.. 
หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดด้าน software (เฟิร์มแวร์) โรงงานจะแก้ไขเฟิร์มแวร์อัพเดทใหม่ให้ทันทีใน LOT นั้นๆ การอัพโหลดเฟิร์มแวร์ใหม่เข้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ flash drive อัพโหลดข้อมูลเข้าเครื่องสแกนเป็นอันแล้วเสร็จ
แต่หากกรณีที่เกิดความผิดพลาดเป็นเรื่องของ hardware หรือชิ้นส่วนอะไหล่และสินค้าได้ถูกจำหน่ายไปยังผู้ใช้งานหรือ user แล้ว การแก้ไขปัญหาจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับมายังโรงงานเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ที่มีปัญหาชิ้นนั้นๆ แทน หรือให้พูดง่ายๆ คือรอให้ผู้ใช้งานเจอปัญหาและส่งเครื่องกลับมาเคลมกับทางโรงงานนั้นเอง

จากข้อมูลด้านบนจึงสรุปได้ว่าเหตุที่ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า 2 เครื่องที่สั่งซื้อในระยะเวลาต่างกันจึงไม่เหมือนกัน และดังที่แอดมินได้อธิบายไปหากเป็นปัญหาด้านเฟิร์มแวร์เราสามารถแก้ไขได้เลยด้วยการอัพเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่เข้าไป แต่หากเป็นปัญหาด้าน hardware การแก้ไขปัญหามีเพียงวิธีเดียวคือจะต้องส่งเครื่องสแกนกลับคืนให้โรงงานเปลี่ยนอะไหล่จึงจะแก้ไขปัญหาได้ (ดังนั้นจึงไม่สามารถการันตีได้ว่าทุกอย่างจะเหมือนกัน)

และเช่นเคยแอดมินขอเน้นย้ำห้ลูกค้าเลือกผู้จำหน่ายก่อนเลือกสินค้าเพราะสินค้าในตลาดคล้ายๆ กันแทบทุกยี่ห้อแทบทุกรุ่น จะต่างกันก็เพียงแค่การเก็บลายนิ้วมือได้ไม่เท่ากัน บันทึกข้อมูลได้จำนวนมากน้อยกว่ากันนอกนั้นก็เหมือนกันทั้งหมด และเราควรเลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่มีการให้บริการหลังการขาย หากเจอปัญหาผู้จำหน่ายพร้อมช่วยเหลือหาทางออก หาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เรา ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานสินค้าได้อย่างราบรื่นและมีความสุขต่อไป
www.charoentech.com

icontech สัญลักษณ์แห่งสินค้าคุณภาพ

2019-07-23 21:06:06

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องราวที่มาของตราสัญลักษณ์ icontech ให้ลูกค้าได้ทราบกันว่าทำไมเจริญเทคเราจึงสร้างแบรนด์ icontech ขึ้นมาและสัญลักษณ์ icontech จะเข้ามามีบทบาทด้วนใดในตลาดสินค้าระบบรักษาความปลอดภัยโดยจะครอบคลุมถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า และระบบไม้กั้นรถยนต์ icontech จะใช้ยี่ห้อใหม่ที่เข้ามาเพิ่มเติมกลายเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นรายใหม่ในตลาดนี้หรือไม่? หรือจะเป็นเพียงการกล่าวอ้างยี่ห้อขึ้นมาลอยๆ แบบฉาบฉวยเท่านั้น ความน่าเชื่อถือของสินค้าภายใต้ตราสัญลักษณ์ icontech

สิ่งที่ควรรู้ในการใช้งานไม้กั้นรถยนต์แบบ easy pass

2019-07-21 19:53:44

ในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์นั้นเราต้องยอมรับว่าระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตรระยะไกลหรือที่เรามักได้ยินกันจนชินหูว่าไม้กั้นรถยนต์ระบบ easy pass เป็นระบบที่ใช้งานง่ายสะดวกที่สุดและยังเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันอีกด้วย เพราะลูกบ้านที่ใช้งานบัตรผ่านแบบ easy pass ไม่ต้องจอดรถเพื่อทาบบัตรและไม่ต้องเปิดกระจกรถเพื่อทาบบัตรให้เสียเวลาอีกด้วย เพียงขับรถมาในระยะการอ่านบัตรระบบก็จะทำงานทันที ง่าย สะดวก ปลอดภัย แต่ในความสะดวกสบายดังกล่าวเราควรศึกษารายละเอียดการใช้งานของระบบและควรทำความเข้าใจเรื่องการบำรุงรักษาบัตรผ่านแบบ

ไม่พบข้อมูลบันทึกเวลาในเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-07-19 23:16:58

สำหรับปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่มีบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน และเรามักได้รับการยืนยันจากพนักงานเสมอว่าได้สแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแล้วซึ่งตอนที่สแกนนิ้วหรือสแกนหน้าเครื่องสแกนก็จะมีเสียงตอบรับว่า "บันทึกสำเร็จค่ะ" แต่เมื่อฝ่ายบุคคลตรวจสอบข้อมูลบันทึกเวลากลับพบว่าไม่เจอบันทึกเวลาในช่วงเวลาดังกล่าว ประเด็นนี้แอดมินจะมาอัพเดทให้ทราบกันว่าปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กี่รูปแบบ ปัญหารูปแบบไหนเป็นความผิดพลาดของพนักงานที่อาจลืมสแกน? ปัญหารูปแบบไหนเป็น