• Hotline: 087-984-2273

ยกเลิกผู้ดูแลระบบแล้วพบว่าโปรแกรมล็อค.. เกิดจากอะไร?

ปัญหาเดิมๆ ที่แอดมินมักพบอยู่บ่อยๆ คือเมื่อผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตั้งค่าผู้ดูแลระบบในโปรแกรม premium time และเมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้งานได้ลบหรือยกเลิกผู้ดูแลระบบออกผลปรากฎว่าโปรแกรมล็อค ซึ่งสาเหตุของปัญหาคือลูกค้าเริ่มต้นด้วยการตั้ง admin หรือตั้งผู้ดูแลระบบให้กับโปรแกรม premium time เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาใช้งานโปรแกรมโดยพลการ แต่เมื่อลูกค้ายกเลิกหรือลูกค้าบางรายได้ลบผู้ดูแลระบบที่ตั้งไว้ออก (ลบออกหรือยกเลิกออกทั้งหมด) กลับพบว่าโปรแกรม premium time ล็อค อาการคือเมื่อเราเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่โปรแกรมก็ยังคงต้องการให้เราใส่ user name และ password อยู่ ทั้งๆ ที่เราได้ยกเลิกหรือลบผู้ดูแลระบบออกไปแล้ว ดังนั้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแอดมินอธิบายเพิ่มเติมได้ดังนี้

หลักการทำงานของโปรแกรม premium time คือการนำข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผลสรุปเวลาทำงาน (ขาด/ลา/มาสาย/โอที) ซึ่งหากโปรแกรมล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้ก็เท่ากับว่าเราไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้เช่นกัน สำหรับผู้ใช้งานที่มีผู้จำหน่ายคอยดูแลคอยให้คำปรึกษาก็คงผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ทราบว่าซื้อสินค้ามาจากที่ไหน หรือไม่ทราบว่าใครคือผู้จำหน่ายที่จะให้ความช่วยเหลือคงเป็นปัญหาใหญ่เอาการเพราะหากเราไม่สามารถแก้ไข user name password ที่ตั้งไว้ได้เราก็ไม่สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้เลย คำถามที่เกิดขึ้นคือโปรแกรมล็อคได้อย่างไร? และเราจะดำเนินการแก้ไขยังไงได้บ้าง? ที่สำคัญเราสามารถป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่?

สำหรับคำถามที่ว่า โปรแกรม premium time ล็อคได้อย่างไร?.. หากจะบอกว่าเป็นความผิดพลาดของโปรแกรมก็น่าจะพูดได้เพราะโปรแกรมบาง version ไม่เจออาการนี้แต่บาง version เจอหรือหากจะบอกว่าเป็น concept ที่ถูกตั้งไว้ก็ได้เช่นกัน เพราะกรณีที่มีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบไว้ในโปรแกรม premium time และเราได้ดำเนินการลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนนั้นออกไป (ลบออกจากระเบียนพนักงาน) โดยที่ยังไม่ได้เข้าไปยกเลิกสิทธิผู้ดูแลระบบโปรแกรมก็ยังคงล็อคอยู่ เมื่อเปิดโปรแกรมใหม่โปรแกรมยังคงสอบถาม user name password เช่นเคย เพราะระบบ security ในส่วนป้องกันการเข้าถึงข้อมูลยังคงมองว่าเราจะต้องใส่ user name password ก่อน แต่แม้ว่าเราจะใส่รหัสเดิมเข้าไปก็ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่องจากเราได้ลบผู้ใช้งานรายนั้นออกไปแล้ว ไม่มีข้อมูลผู้ใช้งานดังกล่าวในฐานข้อมูลนั้นเอง 

จะแก้ไขปัญหาโปรแกรม premium time ล็อคไม่สามารถเข้าใช้งานได้อย่างไร?.. ปัญหานี้มีวิธีแก้ไขเพียงวิธีเดียว นั้นก็คือเราจะต้องส่งฐานข้อมูลของโปรแกรมให้ผู้จำหน่ายดำเนินการแก้ไขให้ สำหรับผู้จำหน่ายที่ยังไม่ชำนาญในการใช้งานโปรแกรมหรือการแก้ไขปัญหาทางผู้จำหน่ายดังกล่าวคงต้องส่งฐานข้อมูลต่อให้ทาง HIP ดำเนินการแก้ไขและจึงส่งฐานข้อมูลกลับให้ลูกค้าอีกที (อาจใช้ระยะเวลา 1-3 วัน) ที่สำคัญปัญหานี้ลูกค้าไม่สามารถดำเนินการแก้ไขเองได้เพราะการแก้ไขจะต้องใช้ password admin สูงสุดของโปรแกรมเท่านั้น

เราจะป้องกันปัญหาได้อย่างไร?.. วิธีการป้องกันปัญหานั้นไม่ยากเราเพียงแค่ดำเนินการดังนี้ (1) หากไม่ต้องการใช้ user name password ก็ไม่ควรตั้งค่าผู้ดูแลระบบ ปัญหานี้ไม่เกิดแน่นอน (2) หากมีการตั้งค่าผู้ดูแลระบบแล้วและมีความจำเป็นต้องยกเลิกผู้ดูแลระบบคนเก่าออก ก่อนที่เราจะลบรายชื่อผู้ดูแลระบบคนเก่าอกจากระเบียนพนักงาน เราจะต้องเข้าไปที่เมนูตั้งค่าผู้ดูแลระบบและให้สร้างผู้ดูแลระบบคนใหม่ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้ลบผู้ดูแลระบบคนเก่าออกหลังจากนั้นจะลบรายชื่อ พนง. คนเก่าออกจากโปรแกรมหรือไม่ก็ได้ แอดมินรับรองได้เลยโปรแกรมไม่ล็อคอย่างแน่นอน

เพียงเราใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
www.charoentech.com

ฟังก์ชั่นเพิ่ม HIP Time 4.0 คิดเงินเดือนได้แล้ว

2019-03-18 17:33:22

HIP Time 4.0 ถือว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของทาง HIP โดยล่าสุด HIP ผู้นำในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ของโปรแกรม HIP Time 4.0 ซึ่งถูกพัฒนาให้สามารถคำนวณเงินเดือนได้ เรียกได้ว่าทำงานจบครบในหนึ่งเดียวเราเพียงแค่มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า series s ของทาง HIP และติดตั้งโปรแกรม HIP Time 4.0 เราก็สามารถออกสลิปเงินเดือนมีรายงานสรุปเงินเดือนให้เราใช้งานได้เลย เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจอยู่เข้าใจในรายละเอียดมากขึ้นแอดมินขอนำเรื่องราวการใช้งานในส่วนของฟังก์ชั่นเพิ่มเติมของ HIP Time 4.0 มาขยายความกันในบทความนี้

การตั้งค่าไม้กั้นรถยนต์ยกค้างบางช่วงเวลา

2019-03-17 18:04:43

ฟังก์ชั่นสั่งยกไม้กั้นรถยนต์ค้างไว้อัตโนมัติค้างไว้ตลอดตามช่วงเวลาที่เราต้องการถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ที่ลูกค้าหลายๆ ท่านให้ความสนใจ ด้วยเหตุผลที่ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่นิยมใช้งานกับหน้างานหมู่บ้าน อาคาร คอนโดมากที่สุด และจะมีช่วงเวลาที่การจราจรหนาแน่นแออัดติดขัด เพื่อช่วยลดความแออัดในการเข้าออกผ่านระบบไม้กั้นรถยนต์และหนึ่งในความต้องการของลูกค้าคือ ต้องการให้ระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถยกเปิดค้างไว้ได้ตามช่วงเวลา

หากโจทย์คือความง่าย สะดวก รวดเร็ว เครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นไหนเหมาะ?

2019-03-16 19:18:39

บทความวันนี้แอดมินขอนำโจทย์ของลูกค้ามาอัพเดทเป็นเรื่องราวห้ผู้ใช้งานหรือผู้ที่สนใจกำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ทราบกัน โดยโจทย์ที่แอดมินได้มาคือ ลูกค้าต้องการเครื่องสแกนลายนิ้วมือก็ได้หรือจะให้ใช้แนะนำเป็นเครื่องสแกนใบหน้าก็ได้ ขอเพียงแค่ใช้ง่าย ใช้สะดวก ทำงานเร็ว ดังนั้นเพื่อความถูกต้องของข้อมูลสิ่งที่เราจะต้องทราบเลยก็คือ ลูกค้าประกอบธุรกิจอะไร? เพราะการเลือกเครื่องสแกนนอกจากจะเน้นง่าย ใช้สะดวก ทำงานรวดเร็ว เราควรคำนึงถึงธุรกิจที่ลูกค้า