• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับการใช้งานบนมือถือ (Mobile App)

นับว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเริ่มต้นด้วยการพัฒนารูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลน ผ่าน usb flash drive และผ่านสาย usb data link ต่อมาไม่นานนักเราก็สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่ไหนของเพียงแค่ ณ จุดติดตั้งมีอินเตอร์เน็ตมีเร้าเตอร์โมเด็มที่สามารถบริหารจัดการได้ (มี user password ให้เข้าไปตั้งค่าได้) เราก็สามารถใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที (เป็นการทำระบบออนไลน์ด้วย host) สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานติดตั้งโปรแกรมและมีอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถเชื่อมต่อดึงข้อมูลของเครื่องสแกนได้ทุกเมื่อ และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัยแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านมือถือได้ (mobile app) และในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับมือถือว่ามีกี่แบบให้เลือกใช้งาน

ข้อมูลเบื้องต้นตามที่แอดมินทราบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถใช้งานร่วมกับมือถือได้ 2 แบบ คือ (1) รูปแบบการแจ้งเตือนผ่านไลน์ Line เมื่อบันทึกข้อมูลสำเร็จจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนในไลน์ทันที (2) รูปแบบการทำงานผ่าน app ที่ให้เราโหลดและ login เข้าไปดูประวัติการสแกนได้เลย ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้เป็นของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้งานทราบลึกลงไปอีกนิดแอดมินขอหยิบเอาแค่ละเรื่องมาอธิบายต่อดังนี้

1. รูปแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ (Line) เป็นเทคโนโลยีการแจ้งเตือนของทาง HIP ซึ่งรูปแบบการทำงานคือเมื่อมีการบันทึกลายนิ้วมือหรือใบหน้าสำเร็จตัวเครื่องสแกนจะส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าไปที่โปรแกรม HIP Time 4.0 และโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็จะแจ้งเตือนบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าไลน์ให้เราอัตโนมัติทันที.. แต่รูปแบบการแจ้งเตือนยังคงเป็นแบบกลุ่มหรือแบบ id เดียวอยู่ ไม่สามารถจำแนกการแจ้งส่งข้อความออกไปรายคนได้ (การส่งข้อมูลบันทึกเวลาทั้งหมดหากไม่ส่งเข้ากลุ่มก็ส่งเข้าไปที่ id ไลน์ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น) 

2. ใช้ App ในการเข้าไปดูข้อมูลบันทึกเวลา เทคโนโลยีนี้เป็นของทาง zkteco ซึ่งรูปแบบการทำงานก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงแค่เราจะได้ app มาหนึ่ง account เมื่อต้องการดูประวัติการสแกนก็ login เข้าไปใน app ดังกล่าวเราก็จะตรวจสอบบันทึกเวลาทั้งหมดได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเมื่อเราบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนก็จะส่งข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลผ่าน app ต่อไป

ในความคิดเห็นของแอดมิน แอดมินมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งาน หากเลือกแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ระบบก็จะแจ้งข้อมูลเยอะๆ ให้เราทราบโดยไม่มีการแยกแยะว่าใครสแกนเวลาไหนแต่เราก็จะเห็นข้อมูลได้แบบ real time ทันทีทันใด ทุกครั้งที่มีการสแกนนิ้วจะส่งข้อมูลทั้งหมด ส่วนการใช้งานแบบ app ก็จะต้องคอยเข้าไปดูและตรวจสอบด้วยตนเอง

เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เราจะได้ประโยชน์จากระบบอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังดีจากเราเจริญเทค
www.charoentech.com

Flash Drive ที่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือได้

2018-11-21 22:59:47

ในยุคปัจจุบันไม่ว่าอะไรอะไรก็ดูจะพัฒนารวดเร็วไปเสียหมดและด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์บางอย่างก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้งานเมื่อต้องนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อีกอย่างก็เป็นได้ โดยในบทความนี้แอดมินขอพูดถึง version ของ usb flash drive ที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสามารถรองรับได้ (ใช้งานร่วมกันได้) เนื่องจากผู้ใช้งานบางท่านพบว่าไม่สามารถใช้ usb flash drive ดาวน์โหลดข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ อีกทั้งบางครั้งยังพบว่ามีปัญหาเครื่องสแกนรีสตาร์ทตัวเองในขณะที่กำลังดาวน์โหลดข้อมูลอีก

เปลี่ยนฝ่ายบุคคลใหม่ต้องเริ่มต้นยังไงกับงานดูแลเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-11-20 19:47:14

คนเราลาไปออกคนใหม่เข้ามาดูแลแทนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกองค์กร การหมุนเวียนเปลี่ยนตัวพนักงานอาจเกิดจากการลาออกของพนักงานหรือเกิดจากการโยกย้ายตำแหน่งซึ่งหากเป็นตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบตัวเครื่องและรายงานของสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าองค์กรคงต้องมีแผนรองรับกันหน่อย เพราะบางครั้งการลาออกก็แบบปุปปัปไม่มีการผ่องถ่ายงานไม่มีการสอนงานกันไว้ ความรับผิดชอบทั้งหมดเลยต้องตกเป็นของคนใหม่ที่เข้ามารับช่วงต่อ กรณีที่เจ้าหน้าที่คนใหม่เคยผ่านงานการดูแลเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ามาก่อนก็คงไม่ยากที่จะเรียนรู้และสานงานต่อได้ แต่หากเจ้าหน้าที่คนใหม่ไม่เคยทำระบบนี้

Text File เป็นภาษาต่างดาวเมื่อใช้ Flash Drive ดึงข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-11-19 20:37:49

ผู้ใช้งานเครื่องสแกนบางท่านอาจเจอปัญหาไม่สามารถอ่านไฟล์ GLogData ได้เกิดขึ้นเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า Series S เท่านั้น หากอยากทราบว่ารุ่นไหนคือ Series S บ้างให้สังเกตุง่ายๆ คือทุกเครื่องที่ลงท้ายด้วย s เช่น cmi681s, cmi682s, cmi683s, ci690s, ci691s, cmi f65s, cmi f66s, cmi f68s, ci f69s เป็นต้น ซึ่งกลุ่มของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากลุ่มนี้จะมีการป้องกันการแก้ไขข้อมูล text file ที่โหลดด้วย usb flash drive เราจะได้ text file ที่เป็นภาษายึกๆ ยือๆ หรือภาษาต่างดาวอ่านไม่ได้หากไม่ทราบ