• Hotline: 087-984-2273

แกะกล่องรีวิวสินค้า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700

เมื่อไม่นานมานี้ทาง ZKTeco มีการเปิดตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นใหม่ที่สามารถกันน้ำ กันฝน ติดตั้งไว้ภายนอกอาคารได้โดยไม่ต้องใส่เฮ้าส์ซิ่ง (รุ่นธรรมดาทั่วไปหากนำไปติดตั้งไว้ภายนอกอาคารจะต้องใส่เฮ้าซิ่ง) และลูกค้าต่างให้ความสนใจกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาความสามารถ คุณสมบัติ การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ZKTeco TF1700 เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำมาเขียนบรรยายให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจได้ทราบรายละเอียดในเชิงลึกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำเหมาะสำหรับหน้างานประเภทไหน ฟังก์ชั่นการทำงานมีอะไรบ้าง แล้วประเด็นสำคัญที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงอยากรู้คือ แบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำมันต่างกันอย่างไร? ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 ถึงกันน้ำได้?      

จุดขายของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำ TF1700 มีเพียงเรื่องเดียวคือ ip65 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับหน้างานที่ต้องการติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือไว้ภายนอกอาคาร โดนน้ำ โดนฝน โดดแดดอยู่เป็นประจำ หรือติดไว้ภายในก็ได้แต่ด้วยราคาที่สูงกว่าเครื่องสแกนแบบติดตั้งภายใน แอดมินจึงไม่แนะนำหากต้องการรุ่นนี้ไปติดตั้งไว้ภายในอาคาร

เรามาต่อกันด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเครื่องกันอีกนิด.. คุณสมบัติหลักของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นนี้คือ (1) รองรับการสแกนได้ทั้ง ใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรผ่าน และการกดรหัส (2) เก็บลายนิ้วมือได้ 3,000 ลายนิ้วมือ เก็บข้อมูลบัตรผ่านได้ 10,000 ใบ และบันทึกรายการเข้าออกได้ 30,000 รายการ (3) สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่าน TCP/IP และ USB Flash Drive (4) ใช้งานร่วมกับโปรแกรม Time Attendance สรุปเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย กะ โอทีได้อย่างละเอียด.. เสียงตอบรับของตัวเครื่องจะเป็นเพียงแค่เสียง Buzzer เท่านั้น (คือจะส่งเสียง ตี๊ดๆ) ไม่มีเสียงพูด "บันทึกสำเร็จค่ะ" หรือ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หากสแกนไม่ผ่าน.. หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็กและเป็นจอขาวดำ (หน้าจอสีดำตัวอักษรสีขาว) เมนูภาษาไทย.. ด้วยฟังก์ชั่นของตัวเครื่องที่มีไม่มากนักจึงทำให้การบันทึกและการสแกนลายนิ้วมือทำได้เร็วมาก เรียกได้ว่าใช้เวลาในการประมวลผลน้อยกว่า 1 วินาทีด้วยซ้ำ.. ขนาดตัวเครื่องกระทัดรัด แข็งแรง ทนต่อสภาวะต่างๆ.. เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำรุ่น TF1700 รองรับทั้งบันทึกเวลาทำงานและใช้งานร่วมกับชุดควบคุมประตูได้ เชื่อมต่อกับชุดควบคุมประตูได้ทั้งแบบต่อผ่าน power supply หรือต่อหลังเครื่องสแกนก็ได้เช่นกัน
 
เนื่องจากสเปคหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 คือ "กันน้ำ" ดังนั้นตัวเครื่องจึงถูกซีนมาอย่างดี ไม่มีรอยหรือช่องว่างให้น้ำเข้าไปได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าแบบ 100% ด้านหลังตัวเครื่องจึงถูกเทด้วยวัสดุที่เป็นยางคล้ายๆ ซิลิโคน จึงทำให้เราไม่สามารถเห็นแผงวงจรด้านในได้ (แกะดูไม่ได้ เปิดไม่ได้) ระบบสายสัญญาณต่างๆ จึงถูกดึงไว้ด้านหลังทั้งหมด การติดตั้งจะต้องมีกล่องอะคีลิครองหลังเครื่องหรือจะต้องคว้านผนังให้มีช่องที่ใหญ่มากพอจะเก็บสายสัญญาณทั้งหมดไว้ได้ 

คำถามสำคัญคือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำต่างกันอย่างไร?.. หากมองแบบไม่ลงรายละเอียดลึกๆ ทั้ง 2 แบบก็เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือเหมือนกัน หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันแทบไม่แตกต่าง แต่ความต่างที่เด่นชัดนอกจากแบบนึงกันน้ำกับอีกแบบโดนน้ำแล้วเสียคือ ความคงทนในการใช้งานสำหรับงานเอ้าดอ เครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำจะทนต่อความร้อนได้น้อยกว่าเครื่องสแกนแบบกันน้ำ หากนำเครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำติดตั้งไว้ภายนอกอาคารเจอแดด เจอลม เจอฝน เจอความชื้น ก็จะทำให้อายุการใช้งานตัวเครื่องสั้นลงอย่างมากแม้จะติดตั้งอยู่ในเฮ้าส์ซิ่งก็ตาม

เราควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานและหน้างานจุดติดตั้ง เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในอนาคต
www.charoentech.com

ปัญหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi812u มีอาการติดๆ ดับๆ

2018-12-11 22:15:25

บทความครั้งนี้แอดมินขอพูดถึงอาการหรือปัญหาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในหลายๆ ปัญหา เป็นปัญหาใหม่บ้าง เป็นปัญหาเดิมบ้าง บางปัญหาเกิดขึ้นจากตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเอง แต่บางปัญหาก็เกิดจากการใช้งานของลูกค้า และบางปัญหาก็เกิดจากอุปกรณ์อื่นที่นำมาใช้งานร่วมด้วย แต่ในบทความนี้แอดมินขอมุ่งประเด็นไปที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ series u รุ่น cmi812u ซึ่งเป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่แอดมินพบว่าลูกค้าหลายรายเจอปัญหาเดียวกันปัญหาเหมือนกันคือ เครื่องสแกนจะติดๆ ดับๆ เมื่อมีการขยับตรงขั้วเสียบ

รู้ความเป็นไปของตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือช่วยให้ตัดสินใจซื้อไม่ผิดพลาด

2018-12-10 21:15:31

สำหรับลูกค้าที่รู้เท่าทันความเคลื่อนไหวหรือความเป็นไขของตลาดย่อมส่งผลดีต่อตัวลูกค้าเองหรือผู้ใช้งานอย่างแน่นอน ประหนึ่งว่ารู้มากกว่าย่อมดีกว่าไม่รู้ ซึ่งสำหรับตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้านับว่ามีความเป็นตลาดเฉพาะอย่างหนึ่งคือ สินค้าหมุนเวียนเปลี่ยนรุ่นไปตามอายุไขของเทคโนโลยีและสินค้ามักถูกผลิตออกมาทดลองตลาดก่อนเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องราคาสินค้าคือ มักพลาดข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นนั้นๆ เพราะหลักๆ แล้วมุ่งให้ความสำคัญกับราคาซะส่วนใหญ่ ซึ่งหากเป็นเครื่องสแกนที่

Database หรือฐานข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือสำคัญอย่างไร?

2018-12-09 15:37:01

database หรือฐานข้อมูลตามเนื้อหาในบทความนี้คือฐานข้อมูลของโปรแกรม premium time ซึ่งโปรแกรม premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยโปรแกรม premium time จะทำหน้าที่ในการหยิบเอาข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาประมวลผล สรุปออกมาเป็นรายงาน ขาด ลา มาสาย โอที ทั้งแบบแจกแจงรายละเอียดและแบบสรุปภาพรวม ซึ่งการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนกับโปรแกรมเราสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านระบบแลนและการดึงข้อมูลด้วย usb flash drive ถามว่าฐานข้อมูล (database)