• Hotline: 087-984-2273

สเปคคอมพิวเตอร์สำหรับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน

ด้วยไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนของ zkteco สามารถทำงานได้ 2 แบบคือ (1) แบบ stand alone ไม่ใช้คอมประมวลผล กล้องอ่านป้ายทะเบียนสามารถทำงานได้เองอัตโนมัติ (2) แบบ online หรือใช้โปรแกรมประมวลผล การทำงานแบบนี้ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา เพราะกล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่อ่านข้อมูลบนแผ่นป้ายทะเบียนจากนั้นจะส่งข้อมูลดังกล่าวให้โปรแกรมเพื่อให้โปรแกรมประมวลผลสั่งงานต่อไป แอดมินพบว่าผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone คือแบบไม่ใช้คอมแต่ผู้จำหน่ายบางรายเน้นจำหน่ายระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online คือแบบที่ใช้คอมพิวเตอร์สั่งงาน ดังนั้นเรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนต้องการกันบ้าง

remark : หลักการทำงานของระบบอ่านป้ายทะเบียนคือ กล้องอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่ตรวจจับกรอบป้ายทะเบียน (มองหากรอบสี่เหลี่ยม) เมื่อพบกรอบป้ายทะเบียนระบบจะจับภาพพร้อมอ่านข้อความบนแผ่นป้ายทะเบียนนั้นให้ทันที (เจอป้ายทะเบียน > จับภาพ > อ่านข้อมูล)

การใช้งานไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone หรือแบบไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผลลูกค้าสามารถใช้คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติพื้นฐานได้ ประมาณว่าถ้าใช้ ms office ได้ก็สามารถใช้โปรแกรมของระบบอ่านป้ายทะเบียนได้เช่นกัน เนื่องจากโปรแกรมที่ใช้คู่กับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนจะทำหน้าที่แค่บันทึกข้อมูลทะเบียนรถและประวัติการเข้าออกของสมาชิก ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะอยู่ในรูป text (ข้อความ) จึงไม่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลมาก
หมายเหตุ.. แม้ว่าการทำงานแบบ stand alone จะไม่ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผล แต่เราก็ยังคงต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อจัดการข้อมูลสมาชิกในระบบ

ส่วนการใช้ไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ online หรือการใช้โปรแกรมประมวลผล ระบบนี้จะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา 24 ชม. เพราะหน้าที่ในการประมวลผลและสั่งงานระบบทั้งหมดจะเป็นของโปรแกรม หากคอมพิวเตอร์เสีย มีปัญหา ค้าง error หรือใช้งานไม่ได้ระบบอ่านป้ายทะเบียนก็จะไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ดังนั้นคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ระบบต้องการจึงมีความพิเศษกว่าการทำงานแบบ stand alone โดยสรุปแล้วคุณสมบัติขั้นต่ำที่ควรมีได้แก่
1. windows 7, 10, 11 (64bit)
2. database mssql 2005-2017
3. cpu intel xeon e-2224g 3.5ghz or above
4. ram ecc ram 16gb or above
5. storage type ssd, m.2 pcle nvme, enterprise hdd
6. storage space 200gb free space required
7. monitor resolution 1920x1080 or above

ในการจัดการชุดคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกับไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ทางผู้จำหน่ายจัดหาหรือลูกค้าต้องการจะจัดหาเอง หากต้องการจัดการหาองสามารถนำคุณสมบัติขั้นต่ำตามความต้องการของระบบให้กับร้านประกอบคอมพิวเตอร์ ทางร้านประกอบคอมพิวเตอร์จะจัดการทุกอย่างให้ได้ตามต้องการ เช่น jib หรือร้านประกอบคอมพิวเตอร์ทั่วไป

tips : ในมุมมองของแอดมินหากโครงการมีสมาชิกน้อยกว่า 1,000 ทะเบียน แอดมินแนะนำให้เลือกใช้งานแบบ stand alone เพราะนอกจากไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียนแบบ stand alone จะราคาถูกกว่าแล้ว ระบบนี้ยังใช้งานได้นานกว่า ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่าอีกด้วย การใช้คอมประมวลผลจะต้องเปิดคอมพิวเตอร์ไว้ตลอดเวลา หากหน้างานไม่มีแอร์ ฝุ่นเยอะ จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์สั่นลงกว่าปกติ การเริ่มต้นด้วยการทำงานแบบ stand alone สามารถอัพเกรดเป็นระบบ online ได้เพียงแค่เพิ่มชุดคอมพิวเตอร์ตามคุณสมบัติที่ระบบต้องการ

สนใจติดตั้งไม้กั้นระบบอ่านป้ายทะเบียน หรือต้องการนำกล้องอ่านป้ายทะเบียนไปใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์เดิม สอบถามเราได้ที่ 089-106-2456 หรือแอดไลน์ @charoentech

หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

ความต่างของระบบอ่านป้ายทะเบียนแต่ละรุ่น

2024-06-12 20:10:59

ด้วยระบบอ่านป้ายทะเบียนมีหลายยี่ห้อหลายแบบหลายรุ่นให้เลือกใช้ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเลือกหาระบบอ่านป้ายทะเบียนที่ใกล้เคียงกับความต้องการของตนเองได้ง่ายขึ้น ต้องการระบบที่อ่านป้ายทะเบียนได้ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ก็ได้ ต้องการระบที่ใช้คอมพิวเตอร์จัดการเพื่อให้ง่ายต่อการอัพเดทข้อมูลก็ได้ ต้องการระบบที่ทำงานได้เองแบบ stand alone ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือต้องการใช้ระบบ

การทำงานร่วมกันของกล้องอ่านป้ายทะเบียนและ cctv

2024-06-11 19:40:11

ระบบรักษาความปลอดภัยที่นิยมใช้ในกลุ่มโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน ได้แก่ ระบบกล้องวงจรปิดและระบบไม้กั้นรถยนต์ เรียกได้ว่าแทบทุกโครงการจะต้องมีอุปกรณ์ 2 ชนิดนี้ไว้ใช้งาน เพราะนอกจากระบบกล้องวงจรปิดจะช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ได้แล้วการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ครอบคลุมจะช่วยให้การสอดส่องของ รปภ. ทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ส่วนระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยคัดกรองสมาชิก

การเพิ่มลดบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์

2024-06-09 19:41:24

กรณีที่ลูกค้ามีโปรแกรม Access Control มีข้อมูลบัตรผ่านในโปรแกรมและได้บันทึกไว้ว่าบัตรใบไหนเป็นของใคร ลูกค้าสามารถให้สิทธิ ยกเลิกสิทธิ เพิ่มบัตรผ่าน ลบบัตรผ่าน หรือดำเนินการอื่นๆ เกี่ยวกับสิทธิของบัตรผ่านและระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เพราะระบบไม้กั้นรถยนต์ชนิดใช้ร่วมกับ controller เป็นระบบที่รองรับเฉพาะการอัพโหลดสิทธิของผู้ใช้เข้าระบบเท่านั้น ไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลกลับคืนมาได้ ดังนั้น