• Hotline: 087-984-2273

ระบบป้องกันการแก้ไขข้อมูลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า

ครั้งนี้เรามาเรียนรู้เรื่องระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องสแกนกันบ้าง ซึ่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นอุปกรณ์ที่มีไว้เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลยืนยันตัวตนและบันทึกเวลาทำงาน ลูกค้านิยมใช้เครื่องสแกนสำหรับบันทึกเวลาเข้าออกงานและใช้เพื่อควบคุมการเปิดประตู แน่นอนว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจัดอยู่ในกลุ่มสินค้ารักษาความปลอดภัย คนที่มีสิทธิ์เท่านั้นจึงจะเข้าใช้งานระบบได้ จุดแข็งของระบบนี้คือไม่สามารถทำแทนกันได้ และเมื่อถามถึงระบบรักษาความปลอดภัย การป้องกันข้อมูลสูญหาย การป้องกันการแก้ไขข้อมูล ระบของเครื่องสแกนมีการจัดการยังไง? เรามาเรียนรู้กันในบทความนี้

แอดมินขอแบ่งระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าออกเป็น 3 ส่วนคือ (1) ส่วนของฮาร์ดแวร์หรือตัวเครื่องสแกน (2) ส่วนของรายงานและการส่งข้อมูล (3) ส่วนของโปรแกรม 

ถามว่าการเข้าถึงข้อมูลแต่ละส่วนสามารถตั้งค่าระบบรักษาความปลอดภัยอะไรได้บ้าง?  
1. ส่วนของฮาร์ดแวร์หรือระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่องสแกน เราสามารถตั้ง admin ดูแลเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ เมื่อตั้ง admin แล้วผู้ที่เข้าเมนูตัวเครื่องสแกนได้จะมีแค่ admin ที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น คนที่ไม่ใช้ admin ไม่สามารถเข้าระบบเมนูของเครื่องสแกนได้ ทำได้แค่สแกนเข้าออกงาน
2. ส่วนของรายงานและการส่งข้อมูลออกจากเครื่องสแกน ระบบของเครื่องสแกนถูกออกแบบให้สามารถโหลดข้อมูลบันทึกเวลาได้หลากหลายช่องทาง มีทั้งผ่าน usb, ผ่านสายแลน, ผ่าน wifi แอดมินอธิบายระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลต่างช่องทางการดาวน์โหลดได้ดังนี้
2.1 กรณีที่ทำเนินการผ่าน usb กรณีที่โหลดรายงาน excel ไฟล์ excel ที่ได้จะเป็นไฟล์ที่อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ และกรณีที่โหลด text file จะได้ไฟล์เข้ารหัส (ได้ text file ที่เป็นภาษาต่างดาว) ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้
2.2 กรณีที่ดำเนินการผ่านสายแลน ผ่าน wifi ผ่านระบบ network เป็นวิธีที่โหลดบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนเข้าโปรแกรมโดยตรงไม่ต้องผ่าน usb flash drive เราสามารถตั้งรหัสผ่านสำหรับการเชื่อมต่อได้ เช่น ip 192.168.1.225 รหัสผ่านสำหรับเชื่อมต่อ 1234 การเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบ network จะต้องใส่รหัสผ่านในการเชื่อมต่อให้ถูกด้วย (เช่นรหัส 1234) ซึ่งรหัสผ่านในการเชื่อมต่อสามารถตั้งได้เองที่เครื่องสแกน
3. ส่วนของโปรแกรมและการเรียกดูรายงาน แม้ว่าโปรแกรมจะถูกติดตั้งไว้ที่คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน อาจเป็นพื้นที่ๆ ปลอดภัยพอสมควรเพราะไม่มี พนง. ท่านอื่นใช้คอมพิวเตอร์ร่วมด้วย แต่หากต้องการตั้งรหัสล็อคไว้ไม่ให้เข้าใช้งานโปรแกรมหากไม่สามารถใส่รหัสที่ถูกต้องก็สามารถทำได้เช่นกัน การใส่รหัสผ่านเข้าโปรแกราสามารถตั้งค่าได้ที่เมนูผู้ดูแลระบบ

จะเห็นได้ว่าระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเป็นระบบที่ถูกออกแบบให้มีความรัดกุมเรื่องของข้อมูล ลูกค้าสามารถป้องกันการเข้าแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ทุกส่วนของระบบ ไม่ใช่ผู้ดูแลระบบไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ ได้ เพื่อคงไว้ซึ่งความถูกต้องของข้อมูลเสมอ 

สำหรับลูกค้าที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหรือต้องการสั่งซื้อสอบถามเราได้ที่ @charoentech
หจก.เจริญเทค 559
www.charoentech.com

จุดเด่นจุดด้อยของเครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน cloud

2022-09-27 21:53:32

เรื่องราวครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจถึงจุดเด่นจุดด้อยของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบออนไลน์ผ่าน cloud กันบ้าง ซึ่งเครื่องสแกนออนไลน์ผ่าน cloud เป็นเครื่องแกนที่เหมาะกับธุรกิจที่มีสาขาและต้องการให้ฝ่ายบุคคลที่สำนักงานใหญ่เป็นคนจัดการข้อมูล ควบคุมเครื่องสแกน ดูบันทึกเวลาเอง หรือลูกค้าที่ต้องการตรวจเช็คบันทึกเวลาของพนักงานได้ตลอด

ข้อดีข้อเสียของระบบไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านป้ายทะเบียน

2022-09-26 20:19:21

การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจการทำงานของระบบและนำข้อดีข้อเสียมาเปรียบเทียบเพื่อประเมินว่าหน่วยงานหรือองค์กรหรือโครงการหมู่บ้านของเราเหมาะไหมหากนำระบบดังกล่าวมาใช้ เพื่อให้สมาชิกมีข้อมูลมากพอประกอบการตัดสินใจและรับรู้ระบบการทำงาน เข้าใจว่าประโยชน์ที่ได้คืออะไรข้อจำกัดของระบบคืออะไร ย่อมส่งผลให้การใช้งานราบรื่นและตัวผู้ใช้งานเองรู้สึก

แนะนำเครื่องสแกนที่ใส่หน้ากากอนามัยสแกนได้

2022-09-25 16:55:05

เรื่องราวครั้งนี้แอดมินขอแนะนำเครื่องสแกนที่สามารถสแกนได้ตอนใส่หน้ากากอนามัย ความสามารถหลักของเครื่องสแกนชนิดใส่หน้ากากอนามัยสแกนได้คือ ผู้ใช้งานสามารถเก็บใบหน้าขณะใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ใส่หน้ากากอนามัยไว้ในเครื่องสแกนก็ได้ และสามารถสแกนใบหน้าได้ทั้งตอนใส่หน้ากากอนามัยและไม่ใส่หน้ากาก ระบบ ai ของเครื่องสแกนใบหน้าประเภทนี้