• Hotline: 087-984-2273

บัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์อ่านผ่านฟิล์มได้ไหม

ถามว่าฟิล์มติดรถยนต์มีผลต่อการอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือไม่? คำถามนี้เป็นคำถามที่ได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง ลูกค้าบางรายถามก่อนการเปลี่ยนฟิล์มเพราะต้องการความมั่นใจว่าเมื่อเปลี่ยนฟิล์มแล้วจะไม่มีผลต่อระบบอ่านบัตร ส่วนบางรายเปลี่ยนฟิล์มแล้วพบว่าบัตรผ่านที่เคยใช้งานได้กลับใช้งานไม่ได้เหมือนเคย ทั้งนี้ผู้จำหน่ายฟิล์มแจ้งว่าฟิล์มติดรถยนต์รุ่นที่ตนขายสามารถใช้งานร่วมกับบัตรผ่านในระบบดิจิตอลได้ สัญญาณดิจิตอลหรืออิเล็กทรอนิกส์สามารถส่งผ่านฟิล์มได้ 100% ถามว่าจริงไหม? ทำไมผู้ใช้งานบางรายติดฟิล์มแล้วพบว่าไม่สามารถใช้บัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ ทำไมลูกค้าบางรายใช้ได้เรามาทำความเข้าใจกันในบทความนี้ 

แอดมินไม่สามารถตอบได้ว่าฟิล์มติดรถยนต์ยี่ห้อไหนรุ่นไหนหรือแบบไหนที่สามารถใช้งานร่วมกับบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ เพราะฟิล์มแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อใช้วัสดุในการผลิตที่ไม่เหมือนกัน แต่แอดมินบอกได้ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์แบบใช้บัตรผ่านอ่อนไหวต่ออะไร? อะไรบ้างที่ทำให้ระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่สามารถอ่านบัตรได้หรือทำให้ระยะอ่านบัตรสั้นลง หากมีส่วนผสมหรือลักษณะของฟิล์มติดรถยนต์เป็นแบบนั้นก็แสดงว่าฟิล์มรุ่นนั้นอาจมีปัญหาเรื่องการส่งสัญญาณบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์นั้นเอง

บัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์มีด้วยกัน 2 คลื่นความถี่คือ (1) คลื่น RFID คลื่น 125Khz (2) คลื่นบลูทูธ คลื่น 433Mhz ทั้ง 2 คลื่นความถี่อ่อนไหวต่อปัจจัยต่างๆ ดังนี้
1. บัตรผ่านคลื่น RFID 125Khz หรือบัตรผ่านแบบทาบ ระยะอ่านบัตรมีด้วยกัน 2 ระยะคือ 30-50cm และ 70-100cm (ขดลวดในบัตรผ่านหนากว่าอ่านได้ไกลกว่า) ปัจจัยที่ทำให้การส่งสัญญาณบัตรผ่านลดลงหรือไม่สามารถส่งสัญญาณได้คือ โลหะ หากฟิล์มติดกระจกมีส่วนผสมของโลหะจะทำให้ระยะอ่านบัตรลดลง เช่น ก่อนติดฟิล์มสามารถอ่านบัตรในรถได้แบบไม่ต้องลดกระจก แต่พอติดฟิล์มใหม่กลับพบว่าไม่สามารถอ่านบัตรในรถได้อีกต้องลดกระจกลงจึงจะอ่านบัตรได้ แอดมินแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นที่ฟิล์มหรือเป็นที่บัตรผ่านหรือเป็นที่เครื่องอ่านกันแน่ โดยให้ทดสอบด้วยการลดกระจกลงให้สุดแล้วทาบบัตร จากนั้นดูระยะว่าจุดอ่านบัตรอยู่บริเวณไหน หากอ่านบัตรได้ไกลเข้ามาในตัวรถเหมือนเดิมก็แสดงว่าเป็นที่ฟิล์มแต่หากลดกระจกลงสุดแล้วยังได้ที่ตำแหน่งเดิมปัญหาคงอยู่ที่บัตรหรือเครื่องอ่าน เป็นต้น
2. บัตรผ่านคลื่นบลูทูธ คลื่น 433Mhz หรือบัตรผ่านระยะไกลแบบ easy pass บัตรผ่านชนิดนี้แพ้ความทึบแสงหากฟิล์มติดกระจกมีลักษณะทึบแสงหรือมืดมากๆ จะทำให้บัตรผ่านส่งสัญญาณได้ลดลง ยิ่งทึบยิ่งมืดยิ่งส่งสัญญาณได้ลดลง 

ถามว่าแล้วทำไมผู้จำหน่ายฟิล์มติดรถยนต์ถึงบอกว่าฟิล์มที่ตนเองขายไม่มีปัญหาต่อการส่งสัญญาณอิเล็คทรอนิกส์หรือสัญญาณดิจิตอล? ประเด็นนี้แอดมินไม่ทราบวิธีตรวจเช็คหรือทดสอบฟิล์มกับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ของฟิล์มว่าได้ทดสอบกับอุปกรณ์ใดบ้าง แต่เท่าที่แอดมินพบและแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าคือ เราจะเห็นได้ว่าฟิล์มติดรถยนต์ที่กระจกหน้าด้านบนตรงกระจกมองหลังมีเนื้อฟิล์มที่ต่างจากจุดอื่น บางกว่า สีอ่อนกว่า ซึ่งจุดนั้นคือจุดที่แนะนำให้ติดบัตร easy pass ทางด่วน ดังนั้นให้ลูกค้าติดบัตรผ่าน easy pass ของไม้กั้นรถยนต์ที่ใช้เข้าหมู่บ้าน ณ จุดนั้นด้วยจะทำให้อ่านบัตรได้ไม่ติดปัญหา แต่การติดบัตรผ่าน ณ จุดนั้นอาจต้องตรวจเช็คตำแหน่งอ่านบัตรของเครื่องอ่านด้วย เครื่องอ่านบัตรบางตัวกดหน้าลงต่ำทำให้ไม่สามารถอ่านบัตร ณ ตำแหน่งกระจกมองหลังได้ ส่วนบัตรผ่านชนิด RFID 125Khz ไม่สามารถแก้ไขได้หากฟิล์มกระจกที่ติดมามีส่วนผสมของโลหะ โลหะทำให้สัญญาณ rfid อ่อนลง

สอบถามปัญหาการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือต้องการติดตั้งระบบไม้กั้นรถยนต์ ติดต่อเราได้ที่ 089-106-2456
www.charoentech.com

เครื่องสแกนออนไลน์

2023-09-22 12:30:58

มื่อพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับธุรกิจที่มีสาขาเราย่อมนึกถึงการใช้งานแบบออนไลน์ คือติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ที่สาขาและให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานใหญ่เป็นผู้บริหารจัดการข้อมูลเครื่องสแกนที่สาขานั้นเอง ต้องการให้สำนักงานใหญ่จัดการระบบได้เองไม่ว่าจะเป็นการดูบันทึกเวลาของสาขา การลบพนักงานออกจากเครื่องสแกน

ระบบอ่านป้ายทะเบียนมอเตอร์ไซค์

2023-09-21 12:01:29

เนื่องจากทะเบียนรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์มีขนาดไม่เท่ากัน การจัดเรียงข้อมูลบนแผ่นป้ายทะเบียนไม่เหมือนกัน ซึ่งทะเบียนรถยนต์มีข้อมูล 2 บรรทัดคือ ทะเบียนและจังหวัด ส่วนทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์มีข้อมูล 3 บรรทัดคือ บรรทัดแรกหมวดหมู่ของทะเบียน บรรทัดที่สองจังหวัด บรรทัดที่สามเลขทะเบียน ทำให้กล้องอ่านป้ายทะเบียนที่ถูกออกแบบให้อ่านป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นหลักไม่สามารถ

การใช้อุปกรณ์หลายชนิดสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ร่วมกัน

2023-09-20 12:10:25

หากเดิมใช้ไม้กั้นรถยนต์แบบอ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นอ่านบัตรระยะใกล้หรือระยะไกล จะเป็นแบบบลูทูธ easy pass หรือ UHF หากในระบบสามารถใช้ปุ่มกดและใช้รีโมทสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ร่วมได้ ลูกค้าก็สามารถอัพเกรดระบบเดิมด้วยการใช้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเข้าไปได้ เช่น เพิ่มระบบอ่านป้ายทะเบียนเข้าไปใช้งานร่วม หรือเพิ่มระบบอ่าน qr code เพื่อให้ผู้มาติดต่อสามารถลงทะเบียนและสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ได้เอง