• Hotline: 087-984-2273

สัญญาณแจ้งเตือนในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

บทความนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องของสัญญาณแจ้งเตือนในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งต้องบอกว่าด้วยกันหลายส่วน มีทั้งแบบที่สามารถตั้งค่าในเครื่องสแกนเองเพื่อให้แจ้งเตือนในกรณีต่างๆ และมีทั้งการนำอุปกรณ์จากภายนอกเข้ามาต่อร่วมด้วยเพื่อส่งเสียงหรือสัญญาณแจ้งเตือนตามรูปแบบที่เราต้องการ ดังนั้นในบทความนี้แอดมินจะมาอธิบายถึงรูปแบบการแจ้งเตือนที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำได้ด้วยตัวเองและหากต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างที่เราสามารถเข้าไปให้ระบบสามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้เราทราบได้ 

ระบบส่งสัญญาณแจ้งเตือนที่มีมาพร้อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเพิ่มเติมอุปกรณ์เข้าไป (ฟังก์ชั่นนี้มีในระบบของเครื่องสแกน) ได้แก่

1. ระบบเสียงแจ้งเตือนการงัดแงะ ระบบนี้มีเฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากลุ่ม access control เท่านั้น เช่น ci690s, ci691s, ci809u, ci806u, ci805u เป็นต้น โดยหากมีการงัดแงะเครื่องสแกนทำให้เครื่องสแกนไม่ยึดแน่นติดกับผนังเครื่องสแกนก็จะส่งเสียงร้องแจ้งเตือนทันที ส่วนใหญ่เสียงแจ้งเตือนจะดัง "ปิ้ดดดดด" ดังต่อเนื่องจนกว่าเครื่องสแกนจะถูกติดตั้งแบบแนบสนิบกับผนังเช่นเคย

2. ระบบเสียงและสัญญาณแจ้งเตือนบันทึก ระบบนี้เป็นการส่งเสียงแจ้งเตือนให้พนักงานทราบว่า ณ ตอนนี้ถึงเวลาช่วงต่างๆ แล้ว เช่น 08.00 แจ้งเตือนเข้างาน, 10.30 แจ้งเตือนเวลาพัก, 12.00 แจ้งเตือนพักกลางวัน, 13.00 แจ้งเตือนเข้างานบ่าย, 15.30 แจ้งเตือนเวลาพัก, 17.00 แจ้งเตือนเลิกงาน, 17.30 แจ้งเตือนโอที เป็นต้น ซึ่งเราสามารถตั้งช่วงเวลาแจ้งเตือนได้ 24 ช่วงเวลา สำหรับลูกค้าที่ต้องการนำระบบเสียงแจ้งเตือนดังกล่าวต่อเข้าร่วมกับระบบกริ่งโรงงานจะมีเพียงเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นเท่านั้นที่สามารถส่งสัญญาณ dry contract ไปยังกริ่งโรงงานได้ หากต้องการใช้งานฟังก์ชั่นนี้แอดมินแนะนำให้สอบถามผู้จำหน่ายก่อนเสมอ

ระบบส่งสัญญาณแจ้งเตือนที่เป็นฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นทำงานร่วมด้วยได้แก่

1. ระบบเสียงแจ้งเตือนผู้มาติดต่อ ระบบนี้รองรับเฉพาะเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า access control เท่านั้น เช่นรุ่นที่แอดมินยกตัวอย่างไปด้านบน การใช้งานระบบนี้เราจะต้องมี door bell (อุปกรณ์ภายนอก) เข้ามาทำงานร่วมด้วย โดยเมื่อเรากดปุ่มสัญลักษณ์กริ่งที่เครื่องสแกน (ปุ่มสำหรับผู้มาติดต่อ) ระบบก็จะส่งสัญญาณไปยัง door bell เพื่อบอกให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าด้านหน้าประตูมีผู้มาติดต่อรอให้เราเปิดประตูให้

2. ระบบแจ้งเตือนการเปิดประตูค้าง ระบบนี้จะต้องใช้ buzzer เสียงแจ้งเตือนเข้ามาทำงานร่วมด้วย โดยเมื่อเราสแกนนิ้วหรือกดปุ่ม exit switch เมื่อประตูปิดไม่สนิทตามเวลาที่ตั้งค่าไว้ในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า buzzer ก็จะส่งเสียงแจ้งเตือนทันที ซึ่ง buzzer มีด้วยกัน 2 แบบ คือหน่วงเวลาแค่ 5 วินาที กำสามารถกำหนดหน่วงเวลาได้เองนานสูงสุด 60 วินาที

3. ระบบสัญญาณไฟเขียว-ไฟแดง เป็นการใช้งานร่วมกับระบบสัญญาณไฟ LED ว่า เราสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าติดหรือไม่? หรือเป็นการแจ้งเตือนว่าประตูเปิดหรือปิดอยู่ เราสามารถใช้ไฟ LED สีเขียว สีแดง หรือสีอื่นๆ ตามต้องการมาใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ เพื่อบอกสถานะการใช้งานให้ผู้ใช้งานทราบ

จากที่แอดมินยกตัวอย่างไว้ด้านบนเราจะเห็นได้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย รองรับการต่อร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น
www.charoentech.com

รูปแบบการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือต่างสาขา

2019-10-19 20:31:33

สำหรับเนื้อหาในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจกันเรื่องการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่างสาขา ประมาณว่ามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่หนึ่งและมีสาขาอยู่อีกที่ อาจมี 1 2 หรือ 10 สาขาหรือมากกว่านี้ หากต้องการควบคุมบริหารจัดการข้อมูลพนักงานและข้อมูลบันทึกเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยสำนักงานใหญ่สามารถทำได้กี่วิธี แต่ละวิธีที่สามารถทำได้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? รวมถึงหากต้องการใช้วิธีนั้นๆ เราจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์หรือหน้างานจะต้องมีความพร้อมเพิ่มเติมอะไรบ้างจึงจะใช้

การแจ้งเตือนในคอมพิวเตอร์บอกสถานะการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-17 21:07:06

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาหัวข้อ pop up แจ้งเตือนในระบบคอมพิวเตอร์บ่งบอกสถานะการใช้งานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ผู้ใช้งานได้ทราบกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมักจำหน่ายรุ่นที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาและโปรแกรมคำนวณเวลาเป็นโปรแกรมที่เราจะต้องติดตั้ง

ค้นหาประโยชน์และตั้งเป้าหมายการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-10-16 20:35:07

เมื่อต้องเจอกับคำถามที่ว่า "มีเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไว้ทำไม? มีไว้เพียงแค่ใช้บันทึกเวลาเข้าออกของพนักงานแทนเครื่องตอกบัตรหรือไม่" หรือบางหน่วยงานมีไว้ให้พนักงานสแกนอย่างเดียวแต่ไม่เคยใช้ประโยชน์ที่ได้จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดังกล่าวเลย ไม่แม้จะดึงรายงานบันทึกเวลามาตรวจสอบ (แค่ให้สแกนเพื่อให้รู้ว่าเราต้องสแกนเข้าออกงานเท่านั้น) ในมุมมองของแอดมินเหตุผลหลักๆ ของปัญหานี้คือ เราขาดเป้าหมายในการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ