• Hotline: 087-984-2273

วิธีจำแนกประเภทของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

แอดมินเชื่อว่าลูกค้าหลายท่านอาจงุนงงสงสัยกับสงครามราคาที่เกิดขึ้นในตลาด ซึ่งหากเราเป็นนักจัดซื้อนักเทียบราคาหรือนักค้นหาข้อมูลเราจะพบว่ามีเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าในตลาดมากมายและประเด็นสำคัญคือมีค่าเฉลี่ยราคาตั้งแต่เครื่องล่ะ 1,000 บาทไปจนถึง 20,000 บาท ซึ่งเลทราคาที่แตกต่างกันมากขนาดนี้เราคงสงสัยว่าอะไรกันแน่ที่จะเป็นตัวแบ่งแยกความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ? เพื่ออัพเดทข้อมูลให้ความกระจ่างแก่ลูกค้าเพิ่มเติมแอดมินจึงขอใช้บทความนี้อธิบายถึงราวความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้ทราบกัน

ราคาที่แตกต่างกัน? อะไรคือความแตกต่างของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันแน่? อธิบายได้ดังนี้
1. การประมวลผลของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าต่างกัน การตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าให้ความละเอียด ความรวดเร็วไม่เท่ากัน เครื่องสแกนยิ่งราคาถูกความละเอียดในการตรวจสอบเปรียบเทียบข้อมูลลายนิ้วมือหรือใบหน้าก็จะต่ำลง ความเร็วลดลง ความผิดพลาดเพิ่มขึ้น เป็นต้น
2. ความจุของข้อมูล ปัจจุบันผู้จำหน่ายมักโปรโมทว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นที่ตนเองจำหน่ายเก็บข้อมูลได้เท่านั้น เก็บบันทึกได้เท่านี้ แต่หากสเปคเครื่องที่ราคาค่อนข้างถูกเราจะเจอปัญหาเครื่องรวน สแกนไม่ติด สแกนยาก ลายนิ้วมือพนักงานหาย บันทึกเวลาหาย เมื่อเครื่องสแกนเก็บข้อมูลไปได้สักระยะหรือเมื่อมีการเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก
3. ความแข็งแรง ประเด็นนี้เราต้องยอมรับว่าเครื่องสแกนที่มีราคาสูงกว่า นอกจากจะมาพร้อมสเปคที่เหนือกว่า ความสามารถมากกว่า ย่อมมาพร้อมกับคุณสมบัติหลักอีกหนึ่งข้อนั้นก็คือความแข็งแรงและความทนทานที่มากกว่าเช่นกัน
4. ความสามารถในการให้รายงาน ประเด็นนี้แอดมินแนะนำว่าเราควรให้ความสำคัญเพราะการนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเข้าไปใช้งานเป้าหมายหลักคือเราต้องการรายงานบันทึกเวลา ขาด ลา มาสาย โอที โดยเครื่องสแกนจะมีการให้รายงาน 2 แบบด้วยกันคือ
4.1 ให้ราย excel เครื่องสแกนประเภทนี้จะออกรายงาน excel จากตัวเครื่องให้เราเลยทันทีที่นำ flas drive ไปดาวน์โหลดข้อมูล แต่ข้อจำกัดคือ excel ดังกล่าวเราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ อ่านได้อย่างเดียว
4.2 ใช้งานร่วมกับโปรแกรม ซึ่งจะสามารถดูเวลาเข้าออกงาน สรุปเวลาทำงาน ดูขาด ลา มาสาย โอที ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถส่งข้อมูลออกไปยัง excel หรือ text file เพื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมเงินเดือนได้ด้วย (excel ที่ส่งออกไปจากโปรแกรมคำนวณเวลาสามารถแก้ไขปรับปรุง เพิ่มเติมได้ตามต้องการ)

จากข้อมูลเบื้องต้นด้านบนเราจะเห็นได้ว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีความแตกต่างกันหลายประเด็น ซึ่งแอดมินยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดของเครื่องสแกนเพราะบทความนี้ไม่มีการหยิบยกรุ่นของเครื่องสแกนมาเปรียบเทียบ สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้แอดมินชี้ชัดให้ว่าเครื่องสแกนรุ่นไหนต่างจากรุ่นไหนอย่างไร? จุดดี จุดเด่น จุดด้อย ของแต่ละรุ่นเป็นยังไง? ให้ลูกค้าแจ้งข้อมูลเข้ามาได้เลยแอดมินจะนำมาอธิบายให้ทราบกันแบบชัดเจน จำเพาะเจาะจง 
www.charoentech.com

ความแตกต่างของประเภทบัตรผ่านในระบบไม้กั้นรถยนต์

2019-09-15 19:03:37

ในระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์อัตโนมัตินิยมใช้รูปแบบการอ่านบัตร 3 แบบด้วยกันคือ (1) บัตร rfid proximity card คลื่นความถี่ 125khz (2) บัตรไมแฟร์ คลื่นความถี่ 13.56mhz (3) บัตร easy pass คลื่นความถี่ 433khz หรือคลื่นบลูทูธ (สัญญาณรีโมท) ซึ่งแต่ละประเภทบัตรผ่านจะให้ระยะการอ่านบัตรที่ไม่เท่ากัน ความพิเศษคือระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถใช้งานร่วมกับระบบอ่านบัตรผ่านได้ทุกรูปแบบขึ้นอยู่กับ

เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2019-09-14 13:06:40

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานบางส่วนต้องการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม premium time อยู่ premium time เป็นโปรแกรมที่มีไว้ใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า โดยเหตุผลของการโยกย้ายเครื่องคอมอาจเกิดจาก (1) ผู้ใช้งานที่เริ่มต้นใช้งานใหม่อาจยังไม่พร้อมเรื่องคอมพิวเตอร์ที่จะนำมาใช้จึงทดลองติดตั้งโปรแกรมใน notebook เพื่อทดลองใช้งานไปก่อน (2) มีการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แทนเครื่องเดิม (3) คอมพิวเตอร์กำลังจะเสียต้องลง

การอัพโหลดชื่อพนักงานเข้าสู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (ชื่อไทย)

2019-09-12 20:44:02

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงเรื่องของการอัพโหลดชื่อพนักงานที่เป็นภาษาไทยเข้าสู่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้ากันหน่อย โดยการอัพโหลดข้อมูลชื่อพนักงานแอดมินขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันตามประเภทการใช้งาน คือ (1) กลุ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ให้รายงาน excel easy report เช่น cmi688, cmi689 (2) กลุ่มเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานร่วมกับโปรแกรม premium time หรือ time 4.0 เช่น cmi681s, cmi682s, cmi683s, cmi f65s