• Hotline: 087-984-2273

วิเคราะห์ปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์ไม่ทำงานตอนฝนตก

สำหรับเรื่องราวในบทความนี้แอดมินขอพูดถึงปัญหาการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ระบบทาบบัตรกันบ้าง (ระบบอ่านบัตรระยะใกล้) ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานที่ใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์มาหลายปีและแอดมินมักได้รับการสอบถามจากผู้ใช้งานคือเครื่องทาบบัตรอ่านบัตรบ้างไม่อ่านบัตรบ้าง หลักๆ แล้วมักมีอาการในช่วงฝนตกหรือช่วงเช้าตรู่ตอนที่อากาศเย็น แต่เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวไปสภาพอากาศร้อนขึ้นระบบไม้กั้นรถยนต์จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ถามว่าปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ทำไมระบบไม้กั้นรถยนต์จึงไม่สามารถใช้งานได้บางช่วงเวลา? หรือไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงฝนตก? ปัญหานี้เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้มีผลต่อเครื่องอ่านบัตรหรือไม่? เพื่อไขข้อสงสัยในประเด็นนี้เรามาเรียนรู้ที่มาของปัญหาและวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน

สำหรับปัญหาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ไม่ทำงานในบางช่วงเวลา อาการที่ผู้ใช้งานมักเจอคือ ช่วงเวลาที่ฝนตกหรือช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นเราไม่สามารถทาบบัตรเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์ให้ยกแขนกั้นขึ้นได้ ไม่ว่าจะทาบบัตรแล้วทาบบัตรอีกก็ยังไม่ได้ แต่เมื่อเราพยายามทาบบัตรหลายๆ ครั้งก็จะพบว่าแขนกั้นรถยนต์รับคำสั่งยกแขนกั้นขึ้นให้เรา และปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อากาศสดใส หากปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมีอาการเช่นนี้แอดมินสรุปความเป็นไปได้ของปัญหาดังนี้

1. ระบบสายสัญญาณชำรุด เนื่องจากในระบบไม้กั้นรถยนต์แบบทาบบัตรจะมีการเดินสายสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller โดยปกติแล้วช่างมักใช้สายแลนด์หรือสายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อระบบ สำหรับหน้างานที่มีสภาพอากาศร้อนหรือระบบถูกติดตั้งและใช้งานมาเป็นเวลานานอาจมีปัญหาสายสัญญาณดังกล่าวชำรุดได้ (เหตุที่ชำรุดอาจเกิดจากความร้อน อายุการใช้งาน) เมื่อสายสัญญาณชำรุดและอยู่ในสภาพอากาศชื้น เปียก หรือหนาวเย็น ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller มีปัญหา และเมื่อเครื่องอ่านบัตรไม่สามารถส่งสัญญาณไปยัง controller ได้เราจึงไม่สามารถทาบบัตรสั่งเปิดไม้กั้นรถยนต์ได้นั้นเอง

2. ระบบจ่ายไฟหรือ switching มีปัญหา ประเด็นนี้อธิบายได้คือเครื่องอ่านบัตรในระบบไม้กั้นรถยนต์ใช้ไฟ 12v (ระบบจะทำงานได้เมื่อได้รับกระแสไฟตั้งแต่ 10v-22v) กรณีที่ switching หรือแหล่งจ่ายไฟมีปัญหาไม่สามารถจ่ายไฟในปริมาณ 12v ตามที่เครื่องอ่านบัตรต้องการได้ เช่น ระบบจ่ายไฟหรือ switching จ่ายไฟให้เครื่องอ่านบัตรเพียงแค่ 10v ในขณะที่สภาพอากาศสดใสกำลังไฟที่ถูกส่งมายังเครื่องอ่านบัตรสามารถส่งมาได้เต็ม 10v และกำลังไฟต่ำสุดที่เครื่องอ่านบัตรจะทำงานได้คือ 10v ในขณะที่เครื่องอ่านบัตรได้รับไฟ 10v ระบบก็จะทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อไหร่ที่หน้างานต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นหรือฝนตก เปียก ชื้น สภาวะเหล่านี้จะทำให้กำลังไฟที่ส่งไปยังเครื่องอ่านบัตรถูกลดทอนลงจากที่จ่ายไฟได้ 10v จะเหลือเพียงแค่ 7v หรือ 8v ซึ่งกำลังไฟในปริมาณดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการส่งสัญญาณจากเครื่องอ่านบัตรไปยัง controller จึงทำให้เราไม่สามารถใช้งานระบบได้ในช่วงเวลานั้น

วิธีแก้ไขก็ไม่ยากแอดมินแนะนำให้เราเริ่มจากการเปลี่ยน switching หรือแหล่งจ่ายไฟก่อนดูว่าเมื่อเปลี่ยน switching แล้วปัญหาจะจบหรือหมดไปหรือไม่? หากปัญหายังไม่จบหรือยังไม่หมดไปงานนี้คงต้องรื้อระบบสายสัญญาณและเดินระบบสายสัญญาณใหม่ ปัญหานี้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องอ่านบัตรเพราะปัญหาไม่ได้เกินจากเครื่องอ่านบัตรเพียงดำเนินการตามที่แอดมินแจ้งรับรองระบบจะกลับมาใช้งานได้อย่างแน่นอน
www.charoentech.com

การทำงานของ Loop Detector ในชุดไม้กั้นรถยนต์

2019-08-17 21:07:56

บทความนี้แอดมินขออัพเดทเรื่องรวมของ loop detector ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์และเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้ใช้งานมักให้ความสนใจ เพราะบางหน้างานไม่มีการใช้ loop detector บางหน้างานต้องใช้ บางหน้างานใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ หากต้องการทราบว่าอะไรคือตัวแบ่งแยกว่าควรใช้หรือไม่ควรใช้กันแน่ เพื่ออธิบายถึงประโยชน์ของตัว loop detector ให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นแอดมินจึงขออัพเดทเรื่องราวประโยชน์ของ

ความแตกต่างของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f65, cmi f66s, cmi f68s

2019-08-16 22:46:29

เรื่องนี้เป็นประเด็นข้อสงสัยของผู้ใช้งานหลายๆ ท่านที่กำลังมองหาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าอยู่ว่า ในส่วนต่างเชิงลึกของเครื่องสแกนใบหน้า cmi f65s, cmi f66s และ cmi f68s แตกต่างกันตรงไหน? นอกเหนือจากสเปคที่รองรับจำนวนใบหน้าได้ไม่เท่ากันแล้วยังมีสาระสำคัญอะไรอีกที่เป็นตัวแบ่งแยกความแตกต่างของเครื่องสแกนใบหน้าทั้ง 3 รุ่นนี้ เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกเครื่องสแกนได้ถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์ ช่วยป้องกันความผิดพลาดหรือปัญหา

ขั้นตอนการตั้งกะการทำงานในระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกต้อง

2019-08-15 20:06:13

ในเรื่องของการตั้งกะการทำงานของพนักงานขั้นตอนนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะหากเราต้องการให้ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสรุปเวลาทำงาน แจ้งข้อมูลขาด ลา มาสาย คำนวณข้อมูลตามกะ คำนวณโอทีให้เราแบบอัตโนมัติ เราจะต้องตั้งค่ากะการทำงานให้ถูกต้องเสียก่อนโปรแกรมจึงจะสรุปรายงานให้เราได้ แต่ปัญหาที่แอดมินเจอคือผู้ใช้งานมักตกม้าตายตอนตั้งกะการทำงาน ส่วนใหญ่ทำไม่ครบกระบวนการตั้งค่าเลยไม่สามารถออกรายงานคำนวณเวลาได้