• Hotline: 087-984-2273

ใช้ระบบ QR Code ทำงานร่วมกับไม้กั้นรถยนต์

แอดมินขอแชร์ประสบการจากที่ได้มีโอกาสพูดกันกับลูกค้าท่านนึงโดยลูกค้ามีความต้องการใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ร่วมกับ App คิดเงิน ซึ่งมีหลักการทำงานของระบบคือ เพียงแค่ลูกค้าหรือผู้ที่ต้องการใช้บริการลานจอดรถสามารถลงทะเบียนเพื่อรับบริการผ่าน App ได้เลยเมื่อทำรายการแล้วเสร็จ ตัว App จะออก QR Code มาให้เราเพื่อให้เรานำ QR Code ดังกล่าวไปสแกนกับเครื่องอ่าน QR Code ที่ติดตั้ง ณ จุดติดตั้งไม้กั้นรถยนต์ หาก QR Code ที่อ่านนั้นถูกต้องมีสิทธิใช้ลานจอดรถระบบไม้กั้นรถยนต์ก็จะยกไม้กั้นขึ้นเพื่อให้รถขับผ่านเข้าไปได้ และเมื่อตอนจะเอารถออกจากลานจอดก็ให้นำ QR Code ดังกล่าวสแกนอีกหนึ่งครั้งเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์และขับรถออกไป.. คำถามคือความต้องการประมาณนี้เป็นไปได้หรือไม่? แอดมินต้องบอกว่าเทคโนโลยีดังกล่าวน้อยรายนักที่จะทำและนำมาใช้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการทราบว่าการทำงานร่วมกันของระบบไม้กั้นรถยนต์และ QR Code จะเป็นอย่างไร? แอดมินนำเรื่องราวนี้มาอัพเดทให้ได้ศึกษาดังนี้

ตามปกติแล้วระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์อื่นได้หลากหลายชนิด (Reader) อย่างที่เราเห็นๆ กันทั่วไปได้แก่ ระบบทาบบัตร, ระบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass หรือนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือเข้ามาร่วมด้วยก็มี ซึ่งความจริงแล้วไม้กั้นรถยนต์เราจะเอาอะไรมาทำงานร่วมก็ได้แต่มีข้อจำกัดเพียงหนึ่งเรื่องคืออุปกรณ์เหล่านั้นจะต้องส่งสัญญาณแบบ Dry Contract ออกมาหาระบบไม้กั้นรถยนต์ได้ (สัญญาณทิ๊ก) ประมาณว่าหากอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อให้ทำงานร่วมด้วยสามารถส่งสัญญาณมาให้ไม้กั้นได้ระบบไม้กั้นรถยนต์ก็รองรับได้ทั้งหมด เพราะการทำงานของไม้กั้นรถยนต์จะทำงานแบบอิสระ เพียงแค่ได้รับสัญญาณว่าให้เปิดได้กั้นขึ้นที่เหลือระบบจะดำเนินการเองอัตโนมัติ

เรามาต่อกันที่ประเด็นว่าหากต้องการนำ QR Code ที่ออกโดย App มาสแกนเพื่อสั่งงานไม้กั้นรถยนต์จะมีรูปแบบการทำงานเป็นอย่างไร? แอดมินอธิบายได้ดังนี้.. App จะเป็นผู้ออก QR Code และเป็นผู้ประมวลผลว่า QR Code ที่ผู้ใช้งานสแกนลงไปนั้นเป็น QR Code ที่ถูกต้องหรือไม่? ซึ่งเมื่อผู้ใช้งานนำมือถือที่มี QR Code ไปสแกนที่เครื่องอ่าน QR Code เครื่องอ่านจะสงสัญญาณดังกล่าวไปที่ Server เพื่อประมวลผลหาก QR Code นั้นมีสิทธิผ่านเข้าออกได้ Server จะส่งสัญญาณไปยังระบบไม้กั้นรถยนต์เพื่อสั่งให้ยกไม้กั้นขึ้นต่อไป

การทำงานแบบนี้เป็นการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์หลายชนิดดังนั้นการเขียนโปรแกรมหรือการนำ API ของอุปกรณ์ต่างๆ มาเชื่อมต่อกันจึงเป็นประเด็นที่สำคัญมากเพราะแม้ว่า concept เราดีเยี่ยมแต่หากไม่สามารถนำอุปกรณ์ทั้งหมดทำงานประสานกันได้อย่างลงตัวทันท่วงทีแล้วหล่ะก็ระบบที่เราต้องการอาจล้มเหลวเมื่อเริ่มใช้งานจริงก็เป็นได้

นับว่ามีหลากหลายความต้องการที่เกิดขึ้น ประกอบกับการทำงานของอุปกรณ์ในปัจจุบันมีความยืดหยุ่นมากขึ้นจึงทำให้เราสามารถคิดค้นหรือกำหนดรูปแบบการทำงานใหม่ๆ ของอุปกรณ์ได้ บทความนี้แอดมินตั้งใจจะอัพเดทให้เป็นเรื่องราวความรู้และข่าวสารใหม่ๆ ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิดมากกว่าที่เราเห็นๆ กันในท้องตลาด ณ ตอนนี้
www.charoentech.com

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?.. 

การบันทึกเวลาให้พนักงานลืมสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-16 21:42:04

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านสงสัยว่าเราสามารถแก้ไขเวลาที่ถูกส่งออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้หรือไม่? ประเด็นนี้มีทั้งคำถามที่ต้องการทราบคำตอบเพราะมันหมายถึงความปลอดภัยของข้อมูล หมายถึงความน่าเชื่อถือในตัวสินค้า และอีกประเด็นคือผู้ใช้งานบางกลุ่มมีความจำเป็นที่จะต้องบันทึกเวลาให้พนักงานแทนพนักงานที่ไม่ได้สแกน อาจด้วยเหตุผลที่ว่าพนักงานไปทำงานนอกสถานที่ไม่ได้กลับเข้ามาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าในช่วงเวลานั้นๆ และมีเอกสารการขอออกนอกสถานที่ชัดเจน ทั้งสองประเด็นนี้สามารถทำได้หรือไม่? และมีวิธีการอย่างไร? แอดมินพร้อมให้ข้อมูลในบทความนี้

การเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-15 20:45:15

แอดมินมักได้รับคำถามจากลูกค้าว่าหากมีความต้องการดังนี้  (1) ต้องการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจำนวน 10 เครื่องและจะต้อง link ข้อมูลถึงกันได้ พนักงานสามารถสแกนที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเครื่องไหนก็ได้ข้อมูลบันทึกเวลาสามารถเชื่อมโยงมาที่เดียวกันได้ เพื่อช่วยให้มีความคล่องตัวในการใช้งานของพนักงานและช่วยให้ HR สามารถตรวจสอบข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานได้ง่ายขึ้น (2) ต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าบันทึกเวลาเมื่อพนักงานมารับเงินเดือนแล้ว เพื่อจะได้เก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่าพนักงานดังกล่าวรับเงินเดือนแล้ว.. ทั้ง 2 ประเด็นนี้จะต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือ