• Hotline: 087-984-2273

แกะกล่องรีวิวสินค้า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700

เมื่อไม่นานมานี้ทาง ZKTeco มีการเปิดตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นใหม่ที่สามารถกันน้ำ กันฝน ติดตั้งไว้ภายนอกอาคารได้โดยไม่ต้องใส่เฮ้าส์ซิ่ง (รุ่นธรรมดาทั่วไปหากนำไปติดตั้งไว้ภายนอกอาคารจะต้องใส่เฮ้าซิ่ง) และลูกค้าต่างให้ความสนใจกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้แอดมินขอหยิบเอาความสามารถ คุณสมบัติ การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ZKTeco TF1700 เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำมาเขียนบรรยายให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจได้ทราบรายละเอียดในเชิงลึกว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำเหมาะสำหรับหน้างานประเภทไหน ฟังก์ชั่นการทำงานมีอะไรบ้าง แล้วประเด็นสำคัญที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงอยากรู้คือ แบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำมันต่างกันอย่างไร? ทำไมเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 ถึงกันน้ำได้?      

จุดขายของเครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำ TF1700 มีเพียงเรื่องเดียวคือ ip65 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับหน้างานที่ต้องการติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือไว้ภายนอกอาคาร โดนน้ำ โดนฝน โดดแดดอยู่เป็นประจำ หรือติดไว้ภายในก็ได้แต่ด้วยราคาที่สูงกว่าเครื่องสแกนแบบติดตั้งภายใน แอดมินจึงไม่แนะนำหากต้องการรุ่นนี้ไปติดตั้งไว้ภายในอาคาร

เรามาต่อกันด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวเครื่องกันอีกนิด.. คุณสมบัติหลักของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นนี้คือ (1) รองรับการสแกนได้ทั้ง ใบหน้า ลายนิ้วมือ บัตรผ่าน และการกดรหัส (2) เก็บลายนิ้วมือได้ 3,000 ลายนิ้วมือ เก็บข้อมูลบัตรผ่านได้ 10,000 ใบ และบันทึกรายการเข้าออกได้ 30,000 รายการ (3) สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งผ่าน TCP/IP และ USB Flash Drive (4) ใช้งานร่วมกับโปรแกรม Time Attendance สรุปเวลาทำงาน ขาด ลา มาสาย กะ โอทีได้อย่างละเอียด.. เสียงตอบรับของตัวเครื่องจะเป็นเพียงแค่เสียง Buzzer เท่านั้น (คือจะส่งเสียง ตี๊ดๆ) ไม่มีเสียงพูด "บันทึกสำเร็จค่ะ" หรือ "ลองใหม่อีกครั้งค่ะ" หากสแกนไม่ผ่าน.. หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็กและเป็นจอขาวดำ (หน้าจอสีดำตัวอักษรสีขาว) เมนูภาษาไทย.. ด้วยฟังก์ชั่นของตัวเครื่องที่มีไม่มากนักจึงทำให้การบันทึกและการสแกนลายนิ้วมือทำได้เร็วมาก เรียกได้ว่าใช้เวลาในการประมวลผลน้อยกว่า 1 วินาทีด้วยซ้ำ.. ขนาดตัวเครื่องกระทัดรัด แข็งแรง ทนต่อสภาวะต่างๆ.. เครื่องสแกนลายนิ้วมือกันน้ำรุ่น TF1700 รองรับทั้งบันทึกเวลาทำงานและใช้งานร่วมกับชุดควบคุมประตูได้ เชื่อมต่อกับชุดควบคุมประตูได้ทั้งแบบต่อผ่าน power supply หรือต่อหลังเครื่องสแกนก็ได้เช่นกัน
 
เนื่องจากสเปคหลักของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ TF1700 คือ "กันน้ำ" ดังนั้นตัวเครื่องจึงถูกซีนมาอย่างดี ไม่มีรอยหรือช่องว่างให้น้ำเข้าไปได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าแบบ 100% ด้านหลังตัวเครื่องจึงถูกเทด้วยวัสดุที่เป็นยางคล้ายๆ ซิลิโคน จึงทำให้เราไม่สามารถเห็นแผงวงจรด้านในได้ (แกะดูไม่ได้ เปิดไม่ได้) ระบบสายสัญญาณต่างๆ จึงถูกดึงไว้ด้านหลังทั้งหมด การติดตั้งจะต้องมีกล่องอะคีลิครองหลังเครื่องหรือจะต้องคว้านผนังให้มีช่องที่ใหญ่มากพอจะเก็บสายสัญญาณทั้งหมดไว้ได้ 

คำถามสำคัญคือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำต่างกันอย่างไร?.. หากมองแบบไม่ลงรายละเอียดลึกๆ ทั้ง 2 แบบก็เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือเหมือนกัน หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันแทบไม่แตกต่าง แต่ความต่างที่เด่นชัดนอกจากแบบนึงกันน้ำกับอีกแบบโดนน้ำแล้วเสียคือ ความคงทนในการใช้งานสำหรับงานเอ้าดอ เครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำจะทนต่อความร้อนได้น้อยกว่าเครื่องสแกนแบบกันน้ำ หากนำเครื่องสแกนแบบไม่กันน้ำติดตั้งไว้ภายนอกอาคารเจอแดด เจอลม เจอฝน เจอความชื้น ก็จะทำให้อายุการใช้งานตัวเครื่องสั้นลงอย่างมากแม้จะติดตั้งอยู่ในเฮ้าส์ซิ่งก็ตาม

เราควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานและหน้างานจุดติดตั้ง เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในอนาคต
www.charoentech.com

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือสั่งงานประตูออโต้ auto door

2018-08-21 17:31:54

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอเอาความต้องการและคำถามจากลูกค้ามาเขียนอธิบายเป็นบทความ คำถามที่ว่านั้นก็คือ "เราสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้หรือไม่?" คำถามนี้เป็นคำถามที่แอดมินตอบค่อนข้างบ่อย เพราะผู้ใช้งานมักไม่มั่นใจว่าจริงๆ แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูจะสามารถนำมาใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้ หากเพียงแค่ถามว่าใช้ได้หรือใช่ไม่ได้ก็ดูจะเป็นคำตอบที่แสนง่ายดาย บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงรูปแบบการทำงานของทั้ง 2 ระบบ ว่าหากเรานำมาให้ทำงานร่วมกันจะสามารถ

ระบบ time zone ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-08-19 19:00:16

สำหรับลูกค้าที่ติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไว้แล้ว และในระยะเวลาต่อมาต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าออกของพนักงานให้มีความรัดกุมเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจากเดิมที่ใครจะเข้าจะออกเวลาไหนก็ได้ขอเพียงแค่พนักงานมีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าอยู่ในเครื่องสแกน ต้องการเปลี่ยนเป็นให้พนักงานสามารถสแกนเข้าออกได้เฉพาะบางช่วงเวลาและบางวัน เช่น สแกนเข้าออกได้ในช่วงเวลา 06.00-20.00 และให้สแกนได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เท่านั้น ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานอยู่สามารถรองรับฟังก์ชั่นการทำงานแบบนี้ได้หรือไม่? และจะต้องทำอย่างไร?

ระบบนาฬิกายาม GT4, GT9, GT11 ตั้งค่าได้ง่ายด้วยตนเอง

2018-08-18 18:29:30

การตั้งค่าในระบบนาฬิกายามหรือ Guard Tour ทำได้ง่ายกว่าการตั้งค่าในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพราะระบบนาฬิกายามเราตั้งค่าในโปรแกรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งตัวนาฬิกายามจะทำหน้าที่แค่อ่านบัตรและอ่านจุดตรวจเท่านั้นไม่มีการประมวลผลอื่นเหมือนเครื่องสแกน ดังนั้นสำหรับลูกค้าที่เคยใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วคงไม่น่ากังวลหากจะนำนาฬิกายามไปใช้งานและตั้งค่าต่างๆ ด้วยตนเอง.. แต่สำหรับลูกค้าทั่วไปที่ต้องการทราบว่าถ้าเราต้องการใช้นาฬิกายาม เราจะต้องตั้งค่าอะไรบ้าง การเริ่มต้นใช้งานเป็นอย่างไร? บทความนี้แอดมินจะแนะนำวิธีการ