• Hotline: 087-984-2273

เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านสวิสซ์จุดเชื่อมต่อสายแลนไม่ได้

ปัญหานี้จะให้มองว่าแปลกก็อาจใช่สำหรับกรณีที่เราใช้รูปแบบการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบแลน โดยบางหน่วยงานได้เชื่อมต่อสายแลนระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากับสวิสซ์ (เป็นสวิสซ์แบบแผงมีซ็อกเก็ตประมาณ 10-20 ช่องให้สามารถเสียบสายแลนได้ ซึ่งสวิสซ์ดังกล่าวจะพ่วงสัญญาณออกมาจากเร้าเตอร์อีกที) และเราก็นำสายแลนของเครื่องสแกนเสียบเข้าไปด้วยอีก 1 เส้น ผลที่ได้คือเราไม่สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนกับโปรแกรมผ่านระบบแลนได้และ ping ip ไม่เจอ ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งค่า ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้อยู่ในวงแลนเดียวกันกับ network แล้ว เราไม่ควรเจอปัญหา ping ip ไม่เจอ.. แม้ปัญหานี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่ก็เกิดขึ้นกับลูกค้าที่แอดมินดูแลอยู่หลายรายเหมือนกัน

สาเหตุของปัญหาเกิดจากสวิสซ์จุดเชื่อมต่อระบบแลน (สวิสซ์ตัวดังกล่าว) ไม่ยอมรับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ it ที่มี ip address เสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง หรือให้เรียกอีกอย่างว่าสวิสซ์บางรุ่นรองรับแค่การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เราจึง ping ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่เจอ แต่การใช้งานคอมพิวเตอร์ในวงแลนสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีผลกระทบใดๆ.. ปัญหานี้แก้ไขได้โดยให้เรานำสายแลนที่เชื่อมต่อกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเสียบเข้าเร้าเตอร์โดยตรงไม่ต้องผ่านสวิสซ์เราก็จะสามารถใช้งานผ่านระบบแลนได้

เมื่อดำเนินการตามวรรคด้านบนแอดมินกลับเจออีกหนึ่งปัญหาสำหรับลูกค้าที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเชื่อมต่อสายแลนเข้ากับเร้าเตอร์โดยตรง โดยปัญหาคือเมื่อลูกค้านำสายแลนของเครื่องสแกนเชื่อมต่อผ่านเร้าเตอร์โดยตรงระบบอินเตอร์เน็ตของลูกค้าไม่สามารถใช้งานได้ แต่พอนำสายแลนดังกล่าวถอดออกจากเร้าเตอร์ระบบอินเตอร์เน็ตก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หากเจอปัญหาเช่นนี้ แอดมินมี 2 ทางเลือกให้ลูกค้าดำเนินการ

1. ให้เปลี่ยนเร้าเตอร์ใหม่ ดังที่แอดมินแจ้งไว้ว่าการตั้งค่าของเร้าเตอร์หรือสวิสซ์บางตัวไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอทีอื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เมื่อเรานำอุปกรณ์อื่นเข้าไปเชื่อมต่อในระบบ ระบบจะแสดงผลได้ 2 ทาง คือหากระบบไม่ตัดอุปกรณ์นั้นออกไป ระบบก็อาจล้มเพราะอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นเอง

2. เปลี่ยนจุดเชื่อมต่อใหม่ อาจดูยุ่งยากไปสักนิดแต่ก็พอแก้ไขปัญหาได้และผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาได้เอง โดยให้เรานำสายแลนมาเชื่อมต่อหลังคอมพิวเตอร์แทนและให้เพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน ประหนึ่งว่าซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมเราจะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนระบบอินเตอร์เน็ตหรือวงแลนภายในจะใช้งานผ่านระบบ wifi แทน.. โดยเหตุผลที่เราจะต้องเพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน เพราะ เมื่อเราเลือกใช้ซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมสำหรับเชื่อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราจะต้องมีการตั้ง ip address ในคอมด้วยเพื่อให้คอมพิวเตอร์อยู่ในวงแลนเดียวกันกับเครื่องสแกน และหากเราจะต้องสลับสายแลนของเครื่องสแกนมาใช้สายแลนอินเตอร์เน็ตเราก็จะต้องเข้าไปยกเลิก ip address ที่ระบุไว้ในคอมออกเราจึงจะใช้อินเตอร์เน็ตได้ เมื่อต้องการใช้เครื่องสแกนก็ต้องกลับมาตั้งค่าอีกครั้ง แอดมินมองว่ามันดูยุ่งยากไป เลยแนะนำให้เพิ่มการ์ด wifi น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่า

หลากหลายรูปแบบและวิธีแก้ไขปัญหา แอดมินพร้อมอัพเดทให้อ่านกันเสมอ อ่านข่าวสารความรู้อัพเดทกันได้ทุกวัน
www.charoentech.com

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?.. 

การบันทึกเวลาให้พนักงานลืมสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-16 21:42:04

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านสงสัยว่าเราสามารถแก้ไขเวลาที่ถูกส่งออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้หรือไม่? ประเด็นนี้มีทั้งคำถามที่ต้องการทราบคำตอบเพราะมันหมายถึงความปลอดภัยของข้อมูล หมายถึงความน่าเชื่อถือในตัวสินค้า และอีกประเด็นคือผู้ใช้งานบางกลุ่มมีความจำเป็นที่จะต้องบันทึกเวลาให้พนักงานแทนพนักงานที่ไม่ได้สแกน อาจด้วยเหตุผลที่ว่าพนักงานไปทำงานนอกสถานที่ไม่ได้กลับเข้ามาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าในช่วงเวลานั้นๆ และมีเอกสารการขอออกนอกสถานที่ชัดเจน ทั้งสองประเด็นนี้สามารถทำได้หรือไม่? และมีวิธีการอย่างไร? แอดมินพร้อมให้ข้อมูลในบทความนี้

การเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-15 20:45:15

แอดมินมักได้รับคำถามจากลูกค้าว่าหากมีความต้องการดังนี้  (1) ต้องการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจำนวน 10 เครื่องและจะต้อง link ข้อมูลถึงกันได้ พนักงานสามารถสแกนที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเครื่องไหนก็ได้ข้อมูลบันทึกเวลาสามารถเชื่อมโยงมาที่เดียวกันได้ เพื่อช่วยให้มีความคล่องตัวในการใช้งานของพนักงานและช่วยให้ HR สามารถตรวจสอบข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานได้ง่ายขึ้น (2) ต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าบันทึกเวลาเมื่อพนักงานมารับเงินเดือนแล้ว เพื่อจะได้เก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่าพนักงานดังกล่าวรับเงินเดือนแล้ว.. ทั้ง 2 ประเด็นนี้จะต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือ