• Hotline: 087-984-2273

เชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่านสวิสซ์จุดเชื่อมต่อสายแลนไม่ได้

ปัญหานี้จะให้มองว่าแปลกก็อาจใช่สำหรับกรณีที่เราใช้รูปแบบการเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบแลน โดยบางหน่วยงานได้เชื่อมต่อสายแลนระหว่างเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากับสวิสซ์ (เป็นสวิสซ์แบบแผงมีซ็อกเก็ตประมาณ 10-20 ช่องให้สามารถเสียบสายแลนได้ ซึ่งสวิสซ์ดังกล่าวจะพ่วงสัญญาณออกมาจากเร้าเตอร์อีกที) และเราก็นำสายแลนของเครื่องสแกนเสียบเข้าไปด้วยอีก 1 เส้น ผลที่ได้คือเราไม่สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนกับโปรแกรมผ่านระบบแลนได้และ ping ip ไม่เจอ ทั้งๆ ที่เราก็ตั้งค่า ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้อยู่ในวงแลนเดียวกันกับ network แล้ว เราไม่ควรเจอปัญหา ping ip ไม่เจอ.. แม้ปัญหานี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่ก็เกิดขึ้นกับลูกค้าที่แอดมินดูแลอยู่หลายรายเหมือนกัน

สาเหตุของปัญหาเกิดจากสวิสซ์จุดเชื่อมต่อระบบแลน (สวิสซ์ตัวดังกล่าว) ไม่ยอมรับว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ it ที่มี ip address เสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง หรือให้เรียกอีกอย่างว่าสวิสซ์บางรุ่นรองรับแค่การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เท่านั้น เราจึง ping ip ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไม่เจอ แต่การใช้งานคอมพิวเตอร์ในวงแลนสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่มีผลกระทบใดๆ.. ปัญหานี้แก้ไขได้โดยให้เรานำสายแลนที่เชื่อมต่อกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเสียบเข้าเร้าเตอร์โดยตรงไม่ต้องผ่านสวิสซ์เราก็จะสามารถใช้งานผ่านระบบแลนได้

เมื่อดำเนินการตามวรรคด้านบนแอดมินกลับเจออีกหนึ่งปัญหาสำหรับลูกค้าที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเชื่อมต่อสายแลนเข้ากับเร้าเตอร์โดยตรง โดยปัญหาคือเมื่อลูกค้านำสายแลนของเครื่องสแกนเชื่อมต่อผ่านเร้าเตอร์โดยตรงระบบอินเตอร์เน็ตของลูกค้าไม่สามารถใช้งานได้ แต่พอนำสายแลนดังกล่าวถอดออกจากเร้าเตอร์ระบบอินเตอร์เน็ตก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หากเจอปัญหาเช่นนี้ แอดมินมี 2 ทางเลือกให้ลูกค้าดำเนินการ

1. ให้เปลี่ยนเร้าเตอร์ใหม่ ดังที่แอดมินแจ้งไว้ว่าการตั้งค่าของเร้าเตอร์หรือสวิสซ์บางตัวไม่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอทีอื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เมื่อเรานำอุปกรณ์อื่นเข้าไปเชื่อมต่อในระบบ ระบบจะแสดงผลได้ 2 ทาง คือหากระบบไม่ตัดอุปกรณ์นั้นออกไป ระบบก็อาจล้มเพราะอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นเอง

2. เปลี่ยนจุดเชื่อมต่อใหม่ อาจดูยุ่งยากไปสักนิดแต่ก็พอแก้ไขปัญหาได้และผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาได้เอง โดยให้เรานำสายแลนมาเชื่อมต่อหลังคอมพิวเตอร์แทนและให้เพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน ประหนึ่งว่าซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมเราจะใช้งานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า ส่วนระบบอินเตอร์เน็ตหรือวงแลนภายในจะใช้งานผ่านระบบ wifi แทน.. โดยเหตุผลที่เราจะต้องเพิ่มการ์ด wifi เข้ามาใช้งาน เพราะ เมื่อเราเลือกใช้ซ็อกเก็ตแลนหลังเครื่องคอมสำหรับเชื่อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเราจะต้องมีการตั้ง ip address ในคอมด้วยเพื่อให้คอมพิวเตอร์อยู่ในวงแลนเดียวกันกับเครื่องสแกน และหากเราจะต้องสลับสายแลนของเครื่องสแกนมาใช้สายแลนอินเตอร์เน็ตเราก็จะต้องเข้าไปยกเลิก ip address ที่ระบุไว้ในคอมออกเราจึงจะใช้อินเตอร์เน็ตได้ เมื่อต้องการใช้เครื่องสแกนก็ต้องกลับมาตั้งค่าอีกครั้ง แอดมินมองว่ามันดูยุ่งยากไป เลยแนะนำให้เพิ่มการ์ด wifi น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่า

หลากหลายรูปแบบและวิธีแก้ไขปัญหา แอดมินพร้อมอัพเดทให้อ่านกันเสมอ อ่านข่าวสารความรู้อัพเดทกันได้ทุกวัน
www.charoentech.com

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือสั่งงานประตูออโต้ auto door

2018-08-21 17:31:54

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอเอาความต้องการและคำถามจากลูกค้ามาเขียนอธิบายเป็นบทความ คำถามที่ว่านั้นก็คือ "เราสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้หรือไม่?" คำถามนี้เป็นคำถามที่แอดมินตอบค่อนข้างบ่อย เพราะผู้ใช้งานมักไม่มั่นใจว่าจริงๆ แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูจะสามารถนำมาใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้ หากเพียงแค่ถามว่าใช้ได้หรือใช่ไม่ได้ก็ดูจะเป็นคำตอบที่แสนง่ายดาย บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงรูปแบบการทำงานของทั้ง 2 ระบบ ว่าหากเรานำมาให้ทำงานร่วมกันจะสามารถ

ระบบ time zone ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-08-19 19:00:16

สำหรับลูกค้าที่ติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไว้แล้ว และในระยะเวลาต่อมาต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าออกของพนักงานให้มีความรัดกุมเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจากเดิมที่ใครจะเข้าจะออกเวลาไหนก็ได้ขอเพียงแค่พนักงานมีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าอยู่ในเครื่องสแกน ต้องการเปลี่ยนเป็นให้พนักงานสามารถสแกนเข้าออกได้เฉพาะบางช่วงเวลาและบางวัน เช่น สแกนเข้าออกได้ในช่วงเวลา 06.00-20.00 และให้สแกนได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เท่านั้น ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานอยู่สามารถรองรับฟังก์ชั่นการทำงานแบบนี้ได้หรือไม่? และจะต้องทำอย่างไร?

ระบบนาฬิกายาม GT4, GT9, GT11 ตั้งค่าได้ง่ายด้วยตนเอง

2018-08-18 18:29:30

การตั้งค่าในระบบนาฬิกายามหรือ Guard Tour ทำได้ง่ายกว่าการตั้งค่าในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพราะระบบนาฬิกายามเราตั้งค่าในโปรแกรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งตัวนาฬิกายามจะทำหน้าที่แค่อ่านบัตรและอ่านจุดตรวจเท่านั้นไม่มีการประมวลผลอื่นเหมือนเครื่องสแกน ดังนั้นสำหรับลูกค้าที่เคยใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วคงไม่น่ากังวลหากจะนำนาฬิกายามไปใช้งานและตั้งค่าต่างๆ ด้วยตนเอง.. แต่สำหรับลูกค้าทั่วไปที่ต้องการทราบว่าถ้าเราต้องการใช้นาฬิกายาม เราจะต้องตั้งค่าอะไรบ้าง การเริ่มต้นใช้งานเป็นอย่างไร? บทความนี้แอดมินจะแนะนำวิธีการ