• Hotline: 087-984-2273

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือในวันหยุดยาว

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวแบบนี้หลายหน่วยงานคงตั้งคำถามว่าเราจะทำอย่างไรกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าดี จะเปิดทิ้งไว้หรือควรที่จะปิดดีบทความนี้แอดมินมีคำตอบให้ ธรรมชาติของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะถูกออกแบบมาให้สามารถเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทุกวันได้เลย แต่ถามว่าหากเป็นช่วงวันหยุดยาวเราจะปิดเครื่องได้ไหม? และบางท่านก็สงสัยต่อว่าหากปิดทิ้งไว้นานๆ ตอนเปิดงานมาเครื่องจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า? กลัวมีปัญหาการใช้งาน กลัวไฟฟ้าลัดวงจร กลัวข้อมูลหายถ้าปิด กลัวจะเกิดผลกระทบอื่น เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งานแอดมินขออธิบายในแต่ละส่วนแต่ละระบบดังนี้ 

สำหรับผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเพื่อบันทึกเวลาทำงาน ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบนคือตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้รองรับการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะมีโหมด stand by หากไม่มีการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง เช่น 30 นาที 90 นาที แต่โหมด stand by เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดการใช้งานก่อน บางเครื่องถูกตั้งไว้อัตโนมัติบางเครื่องถูกตั้งให้เปิดตลอดไม่สแตนบาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่ายจะตั้งค่าให้เราแบบไหน ซึ่งในการ stand by ตัวเองของเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นรูปแบบเดียวกันกับการ stand by ของคอมพิวเตอร์ เมื่อเครื่องอยู่ในโหมด stand by หากเราต้องการใช้งานก็จะต้องกดปุ่ม esc หรือปุ่มใดปุ่มหนึ่งก่อนเครื่องจึงจะรีบูทตัวเองขึ้นมาให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็แล้วแต่โหมด stand by ก็ยังคงใช้ไฟจ่ายเข้าเครื่องอยู่ดี หากผู้ใช้งานกลัวเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรก็สามารถกดปุ่มปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกได้เลย

สำหรับคำถามยอดฮิต ถามว่าหากปิดเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าหลายวันข้อมูลจะหายไหม? เครื่องจะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมหรือไม่เมื่อเปิดงานมา?.. คำตอบคือข้อมูลไม่หาย ไม่มีอะไรหายไปจากตัวเครื่องเวลาของตัวเครื่องก็จะยังคงเดินไปตามรูปแบบปกติ เนื่องจากภายในตัวเครื่องมีถ่านสำหรับหล่อเลี้ยงระบบนาฬิกาอยู่ และเมื่อเปิดงานมาเราสามารถกดปุ่มเปิดเครื่องใช้งานได้เช่นเคย ที่สำคัญข้อมูลในเครื่องก็ยังคงอยู่ครบไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน

แต่สำหรับหน่วยงานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าสำหรับควบคุมประตู (ใช้เปิดปิดประตู) แอดมินไม่แนะนำให้ปิดระบบ แม้เราจะใช้ระบบล็อคด้วยกุญแจหรือระบบอื่นแล้วแต่ระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะเป็นอีกหนึ่งระบบที่จะช่วยป้องกันการงัดแงะได้ ส่วนปัญหาไฟลัดวงจร ประเด็นนี้ลูกค้าหมดห่วงได้เลยเพราะระบบใช้ไฟเพียงแค่ 12v เท่านั้น

ปกติเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าจะใช้ไฟเพียงแค่ 5v หรือ 9v หรือ 12v เท่านั้น แม้จะเปิดทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน เปิดตลอดเวลา หรือเปิดตลอดอายุการใช้งานของตัวเครื่องก็สามารถทำได้ หรือจะเปิดบ้างปิดบ้างเป็นช่วงๆ เช่น เปิดตอนมาทำงาน ปิดตอนเลิกงานก็สามารถทำได้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการใช้งาน ทั้งนี้การจะเปิดหรือจะปิดมักขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเอง
www.charoentech.com

ความเชื่อใจจุดขายหลังในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-09-20 22:32:12

หลายๆ บริษัทหรือผู้ใช้งานหลายท่านมักเข้าใจว่าหากต้องการซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าควรเน้นหาเจ้าที่ให้ราคาถูกๆ ยิ่งถูกเท่าไหร่ก็ยิ่งเพราะจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรของเรา แต่ในมุมมองของแอดมินแอดมินกลับมองว่า "ความเชื่อใจ หรือ trust คือจุดขายหลักของตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า และรวมถึงระบบไม้กั้นรถยนต์" เพราะความเชื่อใจมีมูลค่ามากกว่าเรื่องของสินค้าราคาถูกและแม้เราจะได้สินค้าที่ราคาถูกที่สุดมาแล้วแต่หากเราไม่สามารถใช้งานประโยชน์จากสินค้าได้นั้นอย่างเต็มที่หรือเราไม่สามารถได้รับบริการใดๆ จากผู้จำหน่ายที่ขายสินค้าให้

เครื่องอ่านบัตรระบบไม้กั้น มีความสามารถมากกว่าการสั่งงานเปิดปิดไม้กั้น

2018-09-17 23:00:14

อุปกรณ์ทุกชิ้นของระบบไม้กั้นรถยนต์เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้แทบทั้งหมด เพราะหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์กับระบบ access control (ประบบเปิดปิดประตู) ใช้รูปแบบการทำงานเหมือนกัน ดังนั้นเราสามารถนำอุปกรณ์บางอย่างของระบบไม้กั้นรถยนต์มาใช้งานกับระบบควบคุมประตู (access control) ได้ (ในกรณีที่หน้างานลูกค้ามีความต้องการที่พิเศษกว่าเคสทั่วๆไป) เช่น นำ wiegand controller มาทำงานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า หรือนำมาทำงานร่วมกับเครื่องอ่านบัตร rfid เครื่องอ่านบัตร mifare ก็ได้ทั้งหมด ขอเพียงแค่อุปกรณ์

สาย usb data link กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ มีความสัมพันธ์กันอย่างไร

2018-09-17 22:39:15

ผู้ใช้งานบางท่านอาจไม่เข้าใจการใช้ประโยชน์จากสาย usb data link ที่แถมไปกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าว่าจะใช้ประโยชน์อย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง เพราะบางท่านที่ใช้รูปแบบการดึงข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่าน usb flash drive มักไม่ทราบว่าจะเก็บสาย usb data link ไว้ทำไมหรือไม่ก็ทิ้งสาย usb data link ไป และเมื่อถึงยามจำเป็นที่จะต้องนำสาย usb data link มาใช้ก็หาไม่เจอหรือไม่มีแล้ว บทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าสาย usb data link กับสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีความสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง