• Hotline: 087-984-2273

รายงานรูปแบบบัตรลงเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ไม่แสดงผล

หลายๆ ครั้งที่เราพูดถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ก็ยังไม่เคยพูดถึงปัญหาเวลาไม่แสดงผลในบัตรลงเวลา และครั้งนี้แอดมินขอเขียนบรรยายถึงปัญหารายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 รวมถึงรายงาน excel ของเครื่องสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งปัญหาคือรายงานในส่วนของบัตรตอกหรือรายงานรูปแบบบัตรบันทึกเวลาไม่แสดงผล เมื่อผู้ใช้งานตรวจสอบดูรายงาน "บันทึก" เป็นบันทึกรวมการสแกนเข้าออกทั้งหมดมีข้อมูล แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับไม่แสดงผลในรายงานบัตรลงเวลาของพนักงาน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไรแอดมินมีคำตอบให้ แต่ก่อนจะไปว่ากันถึงวิธีแก้ไขปัญหาเรามาทำความเข้าใจระบบ excel easy report กันก่อนดีกว่า

ระบ excel easy report เป็นฟังก์ชั่นพิเศษจะมีเฉพาะในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นเท่านั้น เช่น cmi689, cmi f65s, cmi f68s, cmi f66s เป็นต้น ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นอื่นที่ต่างไปจากนี้ไม่มีฟังก์ชั่น excel easy report และแอดมินบอกเลยว่า excel easy report เป็นอะไรที่ใช้งานง่ายมาก เราไม่ต้องเรียนรู้โปรแกรม ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพียงแค่บันทึกข้อมูลพนักงาน ชื่อ ลายนิ้วมือหรือบัตรหรือรหัส จากนั้นก็ปล่อยให้พนักงานสแกนเข้าสแกนออก เมื่อถึงเวลาที่ต้องการดูรายงานก็เพียงแค่เอา usb flash drive ไปดูดรายงานออกมาได้เลย เราจะได้รายงานในรูปแบบ excel ทันที ง่ายๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะส่ง excel ออกจากเครื่องเข้าสู่ flash drive ให้เราไปเปิดกับคอมพิวเตอร์ได้เลย เราก็จะได้รายงานมา 1 ไฟล์ ซึ่งใน file นั้นก็จะมี sheet ต่างๆ ดังนี้

1. ข้อมูลแบบสรุป
2. กะการทำงาน
3. บันทึก
4. ผิดปกติ
5. รายงานบัตรตอก

หากสงสัยว่าในแต่ละรายงานให้ข้อมูลอะไร มีหน้าตาแบบไหนลองเข้าไปดูตัวอย่างรายงานกันได้ที่นี้ > ตัวอย่างรายงาน excel easy report

เมื่อเราพอเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 กันแล้วเรามาทราบเหตุผลกันต่อว่าทำไมรายงานบัตรลงเวลาจึงไม่แสดงผล?
เหตุผลคือ มีการกำหนดเวลาทำงานผิดพลาด หรือไม่ได้กำหนดตารางเวลาทำงานให้กับพนักงานจึงทำให้ข้อมูลในรายงานบัตรลงเวลาไม่แสดงผล เนื่องจากข้อมูลบัตรลงเวลาจะแสดงผลได้ต่อเมื่อเราได้ตั้งค่ากะการทำงานของพนักงานได้อย่างถูกต้อง สำหรับผู้ใช้งานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าโดยไม่ได้เข้าไปตั้งกะหรือเข้าไปแก้ไขกะการทำงานก็จะไม่เจอกับปัญหานี้ เพราะพนักงานทุกคนจะถูกระบุกะให้อัตโนมัติ.. แต่หากเรามีการแก้ไขกะและปรับกะทำให้ข้อมูลแสดงผลผิดแปลกหรือไม่แสดงผล เราสามารถเข้าไปแก้ไขกะใหม่แล้วก็เรียกรายงานใหม่ได้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็จะประมวลผลให้เราใหม่ตามกะที่เราอัพเดทไปล่าสุด

ในส่วนของวิธีแก้ไข ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบน คือให้เราเข้าไปจัดการกับการตั้งกะการทำงานใหม่ หากสงสัยว่าเข้าไปตรงไหน กะการทำงานจะอยู่ในเมนู "ตาราง" หากมีการตั้งค่าตารางการทำงานถูกต้อง แอดมินรับรองได้เลยว่ารายงานบัตรลงเวลาจะแสดงผลอย่างแน่นอน ซึ่งคำว่าตั้งค่าได้อย่างถูกต้องนั้นก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ระบุเวลาเข้างาน ออกงานให้เป็นไปตามจริงที่พนักงานเข้าและออกงาน ข้อมูลก็จะแสดงออกมาให้เราดูแบบง่ายๆ 

สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ รายงาน excel easy report อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขได้นะ
www.charoentech.com

ฐานข้อมูลเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบออนไลน์หาย

2017-12-17 23:23:14

บทความนี้แอดมินขออัพเดทคำถามต่อเนื่องที่ว่า หากฐานข้อมูลของโปรแกรมหายแล้วเราใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าในรูปแบบการดึงข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตหรือระบบออนไลน์เราจะทำอย่างไรถึงจะสามารถกลับมาเชื่อมต่อกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าตามสาขาต่างๆ ได้อีกครั้ง เพราะเมื่อฐานข้อมูลของโปรแกรมหายไปก็เท่ากับว่าการตั้งค่าทั้งหมดที่เราทำในโปรแกรม premium time หายไปด้วย เราควรทำอย่างไรดี? แอดมินมีวิธีมาแนะนำ แต่ต้องออกตัวก่อนว่ามันง่ายที่จะป้องกันและยากสำหรับการไล่

รายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 แจ้งขาดงาน

2017-12-16 22:42:38

แอดมินเข้าใจว่าหลายๆ ท่านที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 และมีการกำหนดกะเวลาทำงาน หรือกำหนดวันหยุดพนักงานเป็นวันจันทร์ หรืออังคาร หรือวันอื่นๆ ที่ไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ และเมื่อพนักงานหยุดตามวันดังกล่าวกลับพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือให้รายงานแจ้งว่า "ขาดงาน" เราจะแก้ไขได้หรือไม่มีวิธีการอย่างไร? เรื่องนี้แอดมินพร้อมเฉย.. แต่เช่นเคยแอดมินอยากให้ทุกท่านมาทำความเข้าใจกับ concept ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 กันก่อน ซึ่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 จะให้รายงานในรูปแบบ excel ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ (เราแก้ไขรายงานไม่ได้ excel ถูกตั้งค่าให้อ่านได้อย่างเดียว) และการตั้งค่าทุกอย่างของ cmi689

ข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานหายไปบางช่วงเวลา

2017-12-15 22:37:51

เรื่องข้อมูลบันทึกเวลาหายไปบางช่วงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความหนักอกหนักใจให้แก่ผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าไม่น้อย เนื่องจากหากบันทึกเวลาหายไปมันก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเข้าและออกงานของพนักงาน คำถามคือแล้วเราจะทำอย่างไรถ้ามันหายไปจริงๆ โอกาสที่จะทำให้บันทึกเวลาหายไปมีอะไรบ้าง เราสามารถเรียกคืนมาได้ไหม? และเราจะสามารถป้องกันเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร คำถามพวกนี้คงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคงอยากทราบข้อมูลมากที่สุด แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเรียนรู้ ป้องกัน ก่อนปัญหาจะเกิดขึ้น! มาทำความเข้าใจกับบันทึกเวลาของระบบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากัน