• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือรองรับการใช้งานบนมือถือ (Mobile App)

นับว่าเป็นพัฒนาการอีกหนึ่งก้าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าโดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าเริ่มต้นด้วยการพัฒนารูปแบบการดึงข้อมูลผ่านระบบแลน ผ่าน usb flash drive และผ่านสาย usb data link ต่อมาไม่นานนักเราก็สามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องสแกนไว้ที่ไหนของเพียงแค่ ณ จุดติดตั้งมีอินเตอร์เน็ตมีเร้าเตอร์โมเด็มที่สามารถบริหารจัดการได้ (มี user password ให้เข้าไปตั้งค่าได้) เราก็สามารถใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที (เป็นการทำระบบออนไลน์ด้วย host) สำนักงานใหญ่จะอยู่ที่ไหนก็ตามเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้งานติดตั้งโปรแกรมและมีอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถเชื่อมต่อดึงข้อมูลของเครื่องสแกนได้ทุกเมื่อ และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถให้เข้ากับยุคเข้ากับสมัยแห่งเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เราสามารถเชื่อมต่อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าผ่านมือถือได้ (mobile app) และในบทความนี้แอดมินจะพูดถึงการใช้งานเครื่องสแกนร่วมกับมือถือว่ามีกี่แบบให้เลือกใช้งาน

ข้อมูลเบื้องต้นตามที่แอดมินทราบเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าสามารถใช้งานร่วมกับมือถือได้ 2 แบบ คือ (1) รูปแบบการแจ้งเตือนผ่านไลน์ Line เมื่อบันทึกข้อมูลสำเร็จจะส่งข้อความไปแจ้งเตือนในไลน์ทันที (2) รูปแบบการทำงานผ่าน app ที่ให้เราโหลดและ login เข้าไปดูประวัติการสแกนได้เลย ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้เป็นของผู้ผลิต 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้งานทราบลึกลงไปอีกนิดแอดมินขอหยิบเอาแค่ละเรื่องมาอธิบายต่อดังนี้

1. รูปแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ (Line) เป็นเทคโนโลยีการแจ้งเตือนของทาง HIP ซึ่งรูปแบบการทำงานคือเมื่อมีการบันทึกลายนิ้วมือหรือใบหน้าสำเร็จตัวเครื่องสแกนจะส่งข้อมูลดังกล่าวเข้าไปที่โปรแกรม HIP Time 4.0 และโปรแกรม HIP Time 4.0 ก็จะแจ้งเตือนบันทึกเวลาดังกล่าวเข้าไลน์ให้เราอัตโนมัติทันที.. แต่รูปแบบการแจ้งเตือนยังคงเป็นแบบกลุ่มหรือแบบ id เดียวอยู่ ไม่สามารถจำแนกการแจ้งส่งข้อความออกไปรายคนได้ (การส่งข้อมูลบันทึกเวลาทั้งหมดหากไม่ส่งเข้ากลุ่มก็ส่งเข้าไปที่ id ไลน์ของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น) 

2. ใช้ App ในการเข้าไปดูข้อมูลบันทึกเวลา เทคโนโลยีนี้เป็นของทาง zkteco ซึ่งรูปแบบการทำงานก็จะคล้ายๆ กับการใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงแค่เราจะได้ app มาหนึ่ง account เมื่อต้องการดูประวัติการสแกนก็ login เข้าไปใน app ดังกล่าวเราก็จะตรวจสอบบันทึกเวลาทั้งหมดได้ ซึ่งรูปแบบการทำงานของตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเมื่อเราบันทึกเวลาสำเร็จเครื่องสแกนก็จะส่งข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวขึ้นไปไว้บนคลาวด์เพื่อให้เราตรวจสอบข้อมูลผ่าน app ต่อไป

ในความคิดเห็นของแอดมิน แอดมินมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในการเลือกใช้งาน หากเลือกแบบแจ้งเตือนผ่านไลน์ระบบก็จะแจ้งข้อมูลเยอะๆ ให้เราทราบโดยไม่มีการแยกแยะว่าใครสแกนเวลาไหนแต่เราก็จะเห็นข้อมูลได้แบบ real time ทันทีทันใด ทุกครั้งที่มีการสแกนนิ้วจะส่งข้อมูลทั้งหมด ส่วนการใช้งานแบบ app ก็จะต้องคอยเข้าไปดูและตรวจสอบด้วยตนเอง

เลือกรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เราจะได้ประโยชน์จากระบบอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังดีจากเราเจริญเทค
www.charoentech.com

ความเชื่อใจจุดขายหลังในตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-09-20 22:32:12

หลายๆ บริษัทหรือผู้ใช้งานหลายท่านมักเข้าใจว่าหากต้องการซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าควรเน้นหาเจ้าที่ให้ราคาถูกๆ ยิ่งถูกเท่าไหร่ก็ยิ่งเพราะจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรของเรา แต่ในมุมมองของแอดมินแอดมินกลับมองว่า "ความเชื่อใจ หรือ trust คือจุดขายหลักของตลาดเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า และรวมถึงระบบไม้กั้นรถยนต์" เพราะความเชื่อใจมีมูลค่ามากกว่าเรื่องของสินค้าราคาถูกและแม้เราจะได้สินค้าที่ราคาถูกที่สุดมาแล้วแต่หากเราไม่สามารถใช้งานประโยชน์จากสินค้าได้นั้นอย่างเต็มที่หรือเราไม่สามารถได้รับบริการใดๆ จากผู้จำหน่ายที่ขายสินค้าให้

เครื่องอ่านบัตรระบบไม้กั้น มีความสามารถมากกว่าการสั่งงานเปิดปิดไม้กั้น

2018-09-17 23:00:14

อุปกรณ์ทุกชิ้นของระบบไม้กั้นรถยนต์เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้แทบทั้งหมด เพราะหลักการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์กับระบบ access control (ประบบเปิดปิดประตู) ใช้รูปแบบการทำงานเหมือนกัน ดังนั้นเราสามารถนำอุปกรณ์บางอย่างของระบบไม้กั้นรถยนต์มาใช้งานกับระบบควบคุมประตู (access control) ได้ (ในกรณีที่หน้างานลูกค้ามีความต้องการที่พิเศษกว่าเคสทั่วๆไป) เช่น นำ wiegand controller มาทำงานร่วมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า หรือนำมาทำงานร่วมกับเครื่องอ่านบัตร rfid เครื่องอ่านบัตร mifare ก็ได้ทั้งหมด ขอเพียงแค่อุปกรณ์

สาย usb data link กับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ มีความสัมพันธ์กันอย่างไร

2018-09-17 22:39:15

ผู้ใช้งานบางท่านอาจไม่เข้าใจการใช้ประโยชน์จากสาย usb data link ที่แถมไปกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าว่าจะใช้ประโยชน์อย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง เพราะบางท่านที่ใช้รูปแบบการดึงข้อมูลบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าผ่าน usb flash drive มักไม่ทราบว่าจะเก็บสาย usb data link ไว้ทำไมหรือไม่ก็ทิ้งสาย usb data link ไป และเมื่อถึงยามจำเป็นที่จะต้องนำสาย usb data link มาใช้ก็หาไม่เจอหรือไม่มีแล้ว บทความนี้เรามาเรียนรู้กันว่าสาย usb data link กับสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามีความสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง