• Hotline: 087-984-2273

เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบกันน้ำกับแบบไม่กันน้ำต่างกันอย่างไร

แอดมินได้เขียนบทความถึงเรื่องเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ากันน้ำติดต่อกันหลายบทความ บทความนี้ขอต่ออีกหนึ่งเรื่องเพื่อไขข้อสงสัยไขข้อข้องใจว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบกันน้ำกับแบบที่ไม่กันน้ำมีความแตกต่างกันอย่างไร? อะไรคือความแตกต่างจะใช่แค่เรื่องป้องกันการโดนน้ำโดนฝนเพียงเรื่องเดียวหรือไม่? แล้วด้านอายุการใช้งาน ความคงทน ความแข็งแรง ในส่วนของราคามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าเราควรเลือกเครื่องสแกนแบบไหนไปใช้งาน แบบไหนกันแน่ที่เสมาะสำหรับหน้างานของเรา และที่สำคัญข้อบกพร่องของเครื่องสแกนลายนิ้วมือแต่ละแบบมีอะไรบ้าง? เพื่อจะได้มีข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจ 

ถามว่าเราสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบใช้สำหรับงานภายในไปใช้ภายนอก หรือนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแบบภายนอก (แบบกันน้ำ) ไปใช้ภายในได้หรือไม่?.. คำตอบคือทำได้ทั้ง 2 แบบ เราสามารถเอาเครื่องภายในใช้ภายนอกได้ แต่ขึ้นอยู่กับหน้างานจุดติดตั้งโดนน้ำหรือไม่ หากโดนน้ำจะต้องใส่กล่องกันน้ำหรือเฮ้าซิ่ง ไม่งั้นเครื่องโดนน้ำเสียแน่นอน และหากนำเครื่องที่ใช้ภายนอกไปใช้ภายในอันนี้ไม่มีปัญหาอะไรใช้งานได้ เพียงแค่ตัวเครื่องจะราคาสูงมากไป อาจดูไม่จำเป็น

กรณีที่นำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้ภายในไปติดตั้งไว้ภายนอก และใส่กล่องกันน้ำ ไม่โดนน้ำแน่นอน จะมีปัญหาอะไรเพิ่มเติมหรือไม่?.. แม้ว่าเรื่องโดนน้ำจะหมดไปแต่เราคงหลีกหนีเรื่องความชื้นไม่ได้ ตัวเครื่องโดนความชื้นบ่อยครั้งเข้าก็จะทำให้มีปัญหาได้ และที่สำคัญกว่าคือความร้อน จากประสบการณ์ของแอดมินพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่นำไปติดตั้งภายนอกและใส่ไว้ในกล่องกันน้ำจะเจอปัญหาความร้อนอบอยู่ภายในกล่อง ส่งผลให้อายุการใช้งานของตัวเครื่องสั้นลง เมื่อใช้งานไปเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจประมาณ 1-2 ปี ก็จะพบว่าเมื่อมีการสแกนช่วงที่อากาศร้อนหรือสแกนติดๆ ถี่ๆ เครื่องมักค้างและรีสตาร์ทตัวเองบ่อยครั้ง 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแบบกันน้ำ ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาอย่างพิถีพิถันเก็บงานละเอียดไม่มีช่องหรือร่องให้น้ำสามารถแทรกซึมเข้าไปภายในเครื่องได้ จึงทำให้ตัวเครื่องถูกลดทอนฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อลดความร้อน ลดการใช้พลังงาน เช่น เสียงตอบรับจะมีเพียงแค่เสียง buzzer เท่านั้น หน้าจอการแสดงผลจะเป็นเพียงแค่เมนูลิสเป็นรายการไม่สามารถแสดงเมนูไอค่อนได้แบบเครื่องสแกนที่ใช้ภายในและหน้าจอมีขนาดเล็กกว่า แต่ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนต่อสภาพอากาศภายนอกได้ดีกว่า 

เครื่องสแกนลายนิ้วมือสำหรับงานภายนอกได้แก่รุ่น TF1700 ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ใช้สำหรับงานภายในนั้นแอดมินต้องบอกว่าทุกรุ่นที่นอกเหนือจาก TF1700.. เครื่องสแกนส่วนใหญ่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานภายใน จะมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานภายนอกโดยเฉพาะ
www.charoentech.com

การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือสั่งงานประตูออโต้ auto door

2018-08-21 17:31:54

เป็นอีกหนึ่งบทความที่แอดมินขอเอาความต้องการและคำถามจากลูกค้ามาเขียนอธิบายเป็นบทความ คำถามที่ว่านั้นก็คือ "เราสามารถนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าไปใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้หรือไม่?" คำถามนี้เป็นคำถามที่แอดมินตอบค่อนข้างบ่อย เพราะผู้ใช้งานมักไม่มั่นใจว่าจริงๆ แล้วเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าที่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูจะสามารถนำมาใช้งานร่วมกับประตูออโต้หรือ auto door ได้ หากเพียงแค่ถามว่าใช้ได้หรือใช่ไม่ได้ก็ดูจะเป็นคำตอบที่แสนง่ายดาย บทความนี้แอดมินขออธิบายถึงรูปแบบการทำงานของทั้ง 2 ระบบ ว่าหากเรานำมาให้ทำงานร่วมกันจะสามารถ

ระบบ time zone ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-08-19 19:00:16

สำหรับลูกค้าที่ติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าทำงานร่วมกับชุดควบคุมการเปิดปิดประตูไว้แล้ว และในระยะเวลาต่อมาต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าออกของพนักงานให้มีความรัดกุมเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจากเดิมที่ใครจะเข้าจะออกเวลาไหนก็ได้ขอเพียงแค่พนักงานมีลายนิ้วมือหรือมีใบหน้าอยู่ในเครื่องสแกน ต้องการเปลี่ยนเป็นให้พนักงานสามารถสแกนเข้าออกได้เฉพาะบางช่วงเวลาและบางวัน เช่น สแกนเข้าออกได้ในช่วงเวลา 06.00-20.00 และให้สแกนได้เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์เท่านั้น ถามว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าที่ใช้งานอยู่สามารถรองรับฟังก์ชั่นการทำงานแบบนี้ได้หรือไม่? และจะต้องทำอย่างไร?

ระบบนาฬิกายาม GT4, GT9, GT11 ตั้งค่าได้ง่ายด้วยตนเอง

2018-08-18 18:29:30

การตั้งค่าในระบบนาฬิกายามหรือ Guard Tour ทำได้ง่ายกว่าการตั้งค่าในระบบของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า เพราะระบบนาฬิกายามเราตั้งค่าในโปรแกรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งตัวนาฬิกายามจะทำหน้าที่แค่อ่านบัตรและอ่านจุดตรวจเท่านั้นไม่มีการประมวลผลอื่นเหมือนเครื่องสแกน ดังนั้นสำหรับลูกค้าที่เคยใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ามาแล้วคงไม่น่ากังวลหากจะนำนาฬิกายามไปใช้งานและตั้งค่าต่างๆ ด้วยตนเอง.. แต่สำหรับลูกค้าทั่วไปที่ต้องการทราบว่าถ้าเราต้องการใช้นาฬิกายาม เราจะต้องตั้งค่าอะไรบ้าง การเริ่มต้นใช้งานเป็นอย่างไร? บทความนี้แอดมินจะแนะนำวิธีการ