• Hotline: 087-984-2273

รายงานรูปแบบบัตรลงเวลาของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 ไม่แสดงผล

หลายๆ ครั้งที่เราพูดถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าแต่ก็ยังไม่เคยพูดถึงปัญหาเวลาไม่แสดงผลในบัตรลงเวลา และครั้งนี้แอดมินขอเขียนบรรยายถึงปัญหารายงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 รวมถึงรายงาน excel ของเครื่องสแกนใบหน้าด้วย ซึ่งปัญหาคือรายงานในส่วนของบัตรตอกหรือรายงานรูปแบบบัตรบันทึกเวลาไม่แสดงผล เมื่อผู้ใช้งานตรวจสอบดูรายงาน "บันทึก" เป็นบันทึกรวมการสแกนเข้าออกทั้งหมดมีข้อมูล แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับไม่แสดงผลในรายงานบัตรลงเวลาของพนักงาน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไรแอดมินมีคำตอบให้ แต่ก่อนจะไปว่ากันถึงวิธีแก้ไขปัญหาเรามาทำความเข้าใจระบบ excel easy report กันก่อนดีกว่า

ระบ excel easy report เป็นฟังก์ชั่นพิเศษจะมีเฉพาะในเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าบางรุ่นเท่านั้น เช่น cmi689, cmi f65s, cmi f68s, cmi f66s เป็นต้น ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้ารุ่นอื่นที่ต่างไปจากนี้ไม่มีฟังก์ชั่น excel easy report และแอดมินบอกเลยว่า excel easy report เป็นอะไรที่ใช้งานง่ายมาก เราไม่ต้องเรียนรู้โปรแกรม ไม่ต้องตั้งค่าใดๆ เพียงแค่บันทึกข้อมูลพนักงาน ชื่อ ลายนิ้วมือหรือบัตรหรือรหัส จากนั้นก็ปล่อยให้พนักงานสแกนเข้าสแกนออก เมื่อถึงเวลาที่ต้องการดูรายงานก็เพียงแค่เอา usb flash drive ไปดูดรายงานออกมาได้เลย เราจะได้รายงานในรูปแบบ excel ทันที ง่ายๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจะส่ง excel ออกจากเครื่องเข้าสู่ flash drive ให้เราไปเปิดกับคอมพิวเตอร์ได้เลย เราก็จะได้รายงานมา 1 ไฟล์ ซึ่งใน file นั้นก็จะมี sheet ต่างๆ ดังนี้

1. ข้อมูลแบบสรุป
2. กะการทำงาน
3. บันทึก
4. ผิดปกติ
5. รายงานบัตรตอก

หากสงสัยว่าในแต่ละรายงานให้ข้อมูลอะไร มีหน้าตาแบบไหนลองเข้าไปดูตัวอย่างรายงานกันได้ที่นี้ > ตัวอย่างรายงาน excel easy report

เมื่อเราพอเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ cmi689 กันแล้วเรามาทราบเหตุผลกันต่อว่าทำไมรายงานบัตรลงเวลาจึงไม่แสดงผล?
เหตุผลคือ มีการกำหนดเวลาทำงานผิดพลาด หรือไม่ได้กำหนดตารางเวลาทำงานให้กับพนักงานจึงทำให้ข้อมูลในรายงานบัตรลงเวลาไม่แสดงผล เนื่องจากข้อมูลบัตรลงเวลาจะแสดงผลได้ต่อเมื่อเราได้ตั้งค่ากะการทำงานของพนักงานได้อย่างถูกต้อง สำหรับผู้ใช้งานที่ใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าโดยไม่ได้เข้าไปตั้งกะหรือเข้าไปแก้ไขกะการทำงานก็จะไม่เจอกับปัญหานี้ เพราะพนักงานทุกคนจะถูกระบุกะให้อัตโนมัติ.. แต่หากเรามีการแก้ไขกะและปรับกะทำให้ข้อมูลแสดงผลผิดแปลกหรือไม่แสดงผล เราสามารถเข้าไปแก้ไขกะใหม่แล้วก็เรียกรายงานใหม่ได้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าก็จะประมวลผลให้เราใหม่ตามกะที่เราอัพเดทไปล่าสุด

ในส่วนของวิธีแก้ไข ตามที่แอดมินแจ้งไปด้านบน คือให้เราเข้าไปจัดการกับการตั้งกะการทำงานใหม่ หากสงสัยว่าเข้าไปตรงไหน กะการทำงานจะอยู่ในเมนู "ตาราง" หากมีการตั้งค่าตารางการทำงานถูกต้อง แอดมินรับรองได้เลยว่ารายงานบัตรลงเวลาจะแสดงผลอย่างแน่นอน ซึ่งคำว่าตั้งค่าได้อย่างถูกต้องนั้นก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ระบุเวลาเข้างาน ออกงานให้เป็นไปตามจริงที่พนักงานเข้าและออกงาน ข้อมูลก็จะแสดงออกมาให้เราดูแบบง่ายๆ 

สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ รายงาน excel easy report อ่านได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขได้นะ
www.charoentech.com

การบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือมีความจำเป็นอย่างไร?

2018-10-17 22:22:56

ถามว่าจำเป็นไหมที่เราจะต้องวางแผนการบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า ซึ่งหากเรามองกันที่การใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าระบบสามารถทำงานได้เอง เราสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ได้ตลอดเวลาไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีระบบ standby ตัวเอง มีโหมดประหยัดพลังงาน มีระบบ sensor ที่คอยตรวจจับลายนิ้วมือหรือใบหน้าอัตโนมัติเมื่อเราต้องการใช้งานแค่เดินผ่านหรือวางนิ้วที่หัวอ่านระบบก็จะกลับมาทำงานแบบอัตโนมัติให้ทันที อย่างนี้แล้วจำเป็นหรือไม่ที่เราจะต้องบำรุงรักษาเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า?.. 

การบันทึกเวลาให้พนักงานลืมสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-16 21:42:04

แอดมินพบว่ามีผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าหลายท่านสงสัยว่าเราสามารถแก้ไขเวลาที่ถูกส่งออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้หรือไม่? ประเด็นนี้มีทั้งคำถามที่ต้องการทราบคำตอบเพราะมันหมายถึงความปลอดภัยของข้อมูล หมายถึงความน่าเชื่อถือในตัวสินค้า และอีกประเด็นคือผู้ใช้งานบางกลุ่มมีความจำเป็นที่จะต้องบันทึกเวลาให้พนักงานแทนพนักงานที่ไม่ได้สแกน อาจด้วยเหตุผลที่ว่าพนักงานไปทำงานนอกสถานที่ไม่ได้กลับเข้ามาสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าในช่วงเวลานั้นๆ และมีเอกสารการขอออกนอกสถานที่ชัดเจน ทั้งสองประเด็นนี้สามารถทำได้หรือไม่? และมีวิธีการอย่างไร? แอดมินพร้อมให้ข้อมูลในบทความนี้

การเชื่อมโยงข้อมูลถึงกันของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

2018-10-15 20:45:15

แอดมินมักได้รับคำถามจากลูกค้าว่าหากมีความต้องการดังนี้  (1) ต้องการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าจำนวน 10 เครื่องและจะต้อง link ข้อมูลถึงกันได้ พนักงานสามารถสแกนที่เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าเครื่องไหนก็ได้ข้อมูลบันทึกเวลาสามารถเชื่อมโยงมาที่เดียวกันได้ เพื่อช่วยให้มีความคล่องตัวในการใช้งานของพนักงานและช่วยให้ HR สามารถตรวจสอบข้อมูลบันทึกเวลาของพนักงานได้ง่ายขึ้น (2) ต้องการให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าบันทึกเวลาเมื่อพนักงานมารับเงินเดือนแล้ว เพื่อจะได้เก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่าพนักงานดังกล่าวรับเงินเดือนแล้ว.. ทั้ง 2 ประเด็นนี้จะต้องใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือ